Chưa có bằng đại học có cản trở công việc của lập trình viên?

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc liên quan tới bằng đại học và công việc của lập trình viên. Hi vọng, sẽ mang lại những góc nhìn, chỉ dẫn hữu ích cho các bạn.

Không còn cái thời “nhà nhà đại học, người người đại học”, lập trình viên giờ đây được doanh nghiệp đánh giá cao bởi chuyên môn, thực lực. Tuy vậy, nhiều người vẫn băn khoăn: Liệu chưa có bằng đại học thì có cản trở công việc của lập trình viên hay không?

Ngành công nghệ thông tin không quá chú trọng bằng đại học

Có thể khẳng định ngay, ngành công nghệ thông tin không quá chú trọng bằng đại học. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ trong tiêu chí tuyển dụng thường đưa ra những yêu cầu rất rõ về mặt chuyên môn, chứ không câu nệ bạn tốt nghiệp trường đại học nào.

Quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường ưu tiên tìm hiểu xem ứng viên của mình năng lực tới đâu, đã có kinh nghiệm làm việc với các dự án gì?  Thái độ và kỹ năng ra sao?

Tấm bằng đại học, về bản chất cũng là một chỉ dấu để cho thấy bạn đã học tới những phạm trù kiến thức nào và mang tính tham khảo chứ không mang tính quyết định bạn có thể làm việc tốt hay không.

Khá nhiều lập trình viên dù chưa có bằng đại học nhưng đã được tuyển dụng, thậm chí được trả mức lương cao, hấp dẫn vì thể hiện được khả năng của mình trong ngành. Có nhiều người hoàn toàn tự học, có một số khác học trung cấp/ cao đẳng hoặc các trường nghề, nhưng chịu khó mày mò, học hỏi và trau dồi kiến thức thì họ vẫn có thu nhập ngang ngửa thậm chí cao hơn nhiều lập trình viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá.

Bằng đại học hỗ trợ cho công việc, thăng tiếng của lập trình viên

Tuy nhiên, để nói một cách khách quan thì bằng đại học không phải là không có ý nghĩa trong sự nghiệp của một lập trình viên. Những lập trình viên dày dạn kinh nghiệm cho biết, không có bằng đại học, họ thực sự bị cản trở khi khó khăn xin visa đi nước ngoài làm việc theo diện Kỹ sư Công nghệ thông tin (đặc biệt là sang các nước như Đức, Mỹ, Nhật…). Bằng đại học là yêu cầu tối thiểu để họ có thể chinh phục visa cũng như đảm bảo được nhận vị trí tuyển dụng cao hơn, “bay” xa hơn trong nghề của mình.

công việc của lập trình viên
Học viên FUNIX trong lễ tốt nghiệp online. Rất nhiều lập trình viên lựa chọn học FUNiX để hoàn thiện bằng cấp cho mình.

Tại một số công ty, đơn vị, điều kiện để lên quan lý cấp cao chắc chắn phải có bằng đại học. Do đó, nếu bạn chỉ là một lập trình viên, thiên về chuyên môn, thì yếu tố bằng cấp bạn có thể tạm bỏ qua. Nhưng muốn phấn đấu các vị trí quản lý, lãnh đạo… thì tất nhiên, bằng cấp là cần thiết.

Tất nhiên vẫn có những ngoại lệ dù bạn không có bằng đại học, nhưng có năng lực xuất sắc, vượt trội, bạn vẫn hoàn toàn có thể khởi nghiệp, tạo ra những sản phẩm mang đậm dấu ấn và chinh phục khách hàng cũng như thị trường mà chẳng ai quá quan tâm đến việc bạn có tốt nghiệp đại học hay không.

Học online lấy bằng đại học – lối đi cho lập trình viên muốn hoàn thiện bằng cấp

Như vậy, có cái nhìn công tâm vê vai trò của bằng cấp sẽ giúp lập trình viên xác định rõ mình có cần thiết và có nên học để lấy bằng đại học hay không? Với các bạn bận rộn, thì việc học online lấy bằng đại học chính là lựa chọn rộng mở: Bạn có thể vừa học, vừa làm, vừa chinh phục tấm bằng đại học để bổ xung, hoàn thiện vào phần còn thiếu trong hồ sơ của mình.

Một chút chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực, chắc chắn lập trình viên có thể dễ dàng lấy được bằng đại học trong khoảng thời gian phù hợp nhất.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Group hỗ trợ Facebook miễn phí của Hiếu PC đột ngột "bay màu", chính chủ lên tiếng giải thích

6 tháng kể từ ngày group hỗ trợ các vấn đề về Facebook miễn phí của Hiếu PC bị bay màu, chính chủ đã chính thức có những lời giải thích trên trang cá nhân.

xDebate 24: Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?

"Nên đánh thuế rác cho người bán hàng trên sàn thương mại điện tử?" là chủ đề được lựa chọn để tranh biện trong xDebate số 24.

Lập trình viên nên sử dụng low code trong trường hợp nào?

Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp sử dụng low code phổ biến, từ phức tạp (chẳng hạn như phát triển ứng dụng toàn phần) đến tương đối đơn giản (chẳng hạn như thiết kế...

Low code là gì? Hướng dẫn toàn diện về low code

Low code chắc chắn đang biến đổi nền công nghiệp phần mềm Vậy low code là gì? Các cách sử dụng, lợi ích, nhược điểm của nó? Chuỗi bài viết này sẽ đưa ra thông tin toàn diện để bạn hiểu...

Địa chỉ IP là gì? Nó có tiết lộ vị trí của bạn không?

Bạn băn khoăn không biết địa chỉ IP là gì và liệu nó có thể cho người lạ trên internet biết nơi bạn sống không? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về địa chỉ IP.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại