“Sinh viên” 10x FUNiX đạt giải nhất cuộc thi tìm kiếm tài năng lập trình nhí CSC | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Tin tức 05/04/2017

Sinh năm 2004, là một trong những sinh viên nhỏ tuổi nhất FUNiX, Nguyễn Đức Thành Công vừa cùng hai bạn mình trong đội chiến thắng cuộc thi lập trình nhí do CSC tổ chức bằng sản phẩm game “Cowgirl’s Adventure”.

Cuộc thi tìm kiếm tài năng lập trình “Nhí” (CSC Codes) là chương trình của Quỹ Từ thiện CSC nhằm giúp cho trẻ em làm quen với các hoạt động, các nghề nghiệp liên quan đến Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật và Toán (STEM) trên tinh thần vui học đồng thời lồng ghép các hoạt động thi đua, tranh tài CNTT đầy hấp dẫn. Cuộc thi là cơ hội đánh thức niềm đam mê lập trình ở lứa tuổi học sinh.

Được sự khích lệ, ủng hộ và hướng dẫn của mentor Hà Anh Dũng (FTell) , nhóm bạn cùng học lớp lập trình Scratch gồm Thành Công (hiện đang học lớp 7, THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh) Tuấn Anh, Minh Duy đã lập nhóm CAD đăng ký tham gia cuộc thi.

17522106_345112652553090_2080365807_o
CAD team, Công là thành viên áo trắng đang thuyết trình về sản phẩm.

Với đề bài là dựa trên ngôn ngữ lập trình Scratch, các nhóm làm ra sản phẩm là một game, một ứng dụng, dự thi qua các vòng chấm ý tưởng, sản phẩm và phản biện. Mỗi đội có 2 tháng xây dựng sản phẩm và bảo vệ nó trước Ban giám khảo.

Với nhiều hoạt động nhóm cần phải làm với nhau như: Lên ý tưởng, định hướng nội dung game, phác thảo… Công và các bạn đã trải qua thời gian teamwork thật sự hiệu quả và chất lượng. Công chia sẻ, do biết photoshop nên em nhận thiết kế hình nền, giao diện cho game, ngoài ra em còn làm một số việc khác như viết giới thiệu game, dịch sang tiếng Anh…“Con thật sự rất thích cuộc thi này. Nếu được làm lại con và các bạn sẽ làm tốt hơn”.

Chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí là khả năng làm việc nhóm, kỹ năng code, lưu loát khi thuyết trình và Tiếng anh, sản phẩm game “Cowgirl’s Adventure” của cả nhóm đã xuất sắc thuyết phục Ban giám khảo để đạt giải nhất chung cuộc CSC Codes 2017.

Giao diện game “Cowgirl’s Adventure” do team CAD thiết kế

Theo sát quá trình làm việc của cả nhóm, mentor Hà Anh Dũng cho biết: “Công tính khá trầm nhưng khi chuẩn bị thi với nhóm em dần dần hòa đồng với mọi người hơn và tham gia tích cực vào các hoạt động chung. Điển hình như việc đặt tên cho game, khi 3 bạn với 3 ý tưởng khác nhau, Công bằng việc đã thiết kế giao diện cho sản phẩm đã bảo vệ thành công cái tên ‘Cowgirl’s Adventure’.”

Nhận xét chung về cả nhóm thi, anh Dũng cho rằng việc các bé mới 13 tuổi đạt được thành tích đó là rất đáng khen ngợi: “Nhìn chung các bé có mặt bằng kiến thức căn bản về máy tính khá tốt, thậm chí là nổi trội so với bạn bè cùng trang lứa. Các em không ngại tranh luận, giải quyết vấn đề và cùng làm việc với nhau tốt hơn là mình nghĩ.”

Ba sản phẩm đạt giải cao nhất của cuộc thi CSC Code 2017 tại Việt Nam sẽ tiếp tục lên đường tham dự cuộc thi CSC Code quốc tế, trong đó có sản phẩm của nhóm Công và các bạn. Chúc mừng các em và mong rằng niềm đam mê của các em sẽ được tiếp tục bằng những thành tích cao hơn nữa.

Mai Phương

Đại học trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn