Sinh viên FUNiX bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến thành công | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên FUNiX bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến thành công

Tin tức 07/05/2020

3 sinh viên Lê Thị Phương Thảo, Trần Thị Thúy An và Nguyễn Vũ Khánh Linh của FUNiX đã cùng bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp theo hình thức bảo vệ trực tuyến vào ngày 8/8/2020 vừa qua.

Buổi lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp trực tuyến của các sinh viên được tổ chức trên Zoom. Hội đồng chấm bảo vệ đồ án hôm nay gồm có 5 giảng viên của Đại học FPT: Thầy Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch hội đồng, thầy Trần Bình Dương – Thư ký hội đồng, các thầy Phan Trường Lâm, thầy Nguyễn Trung Kiên và thầy Phạm Đức Thắng – thành viên hội đồng. Tham gia lễ dự thính buổi bảo vệ có khoảng hơn 20 sinh viên FUNiX.

Mở đầu buổi lễ bảo vệ là bạn Lê Thị Phương Thảo với đề tài tài “Xây dựng Website kinh doanh quần áo trực tuyến”. Bằng phần thuyết trình cuốn hút, Thảo lần lượt giới thiệu đến Hội đồng sản phẩm mà mình xây dựng trong suốt 15 tuần qua. Theo Phương Thảo, hệ thống website kinh doanh quần áo trực tuyến mà bạn phát triển có điểm khác biệt so với hầu hết các website hiện nay là một nền tảng độc lập, có thể tùy chỉnh, bổ sung các chức năng. Với việc sử dụng website này, các đơn vị kinh doanh có thể linh động trong quản lý, tiết kiệm chi phí mặt bằng mà vẫn đảm bảo doanh số.

Bạn Lê Thị Phương Thảo demo sản phẩm Website kinh doanh quần áo trực tuyến trong buổi lễ bảo vệ.

Trải qua phần demo và phản biện trước Hội đồng, Phương Thảo được các thầy nhận xét là đã bảo vệ thành đông đồ án tốt nghiệp. Theo thầy Nguyễn Văn Sang, phần báo cáo của đồ án tương đối đầy đủ nội dung của một dự án phần mềm, thể hiện được các bước, công đoạn của quá trình phát triển phần mềm cũng như tuân thủ đầy đủ những quy định của nhà trường.

Phạm vi đồ án đã đạt phạm vi ban đầu, đạt yêu cầu của một đồ án tốt nghiệp. Tuy nhiên, đồ án vẫn còn những thiếu sót như phân tích thiết kế chưa phản ánh đủ cấu trúc hệ thống, tính ứng dụng của sản phẩm và các phạm vi chức năng, giao diện cần cải thiện… Đây là các góp ý của Hội đồng để Thảo có thể hoàn thiện được sản phẩm của mình một cách tốt hơn.

Thành viên trong Hội đồng đặt câu hỏi phản biện trước đồ án của bạn Phương Thảo.

Tiếp sau Phương Thảo là phần bảo vệ đồ án của bạn Trần Thị Thúy An với đề tài Xây dựng Website chỉnh sửa ảnh trực tuyến. Xuất phát từ cầu chỉnh sửa hình ảnh của người dùng, Thúy An đã tập trung phát triển một trang web hoạt động online 24/24, chuyên chỉ sửa ảnh dễ sử dụng, giao diện đẹp.

Bắt tay vào làm đồ án từ ngày 27/4, Trần Thị Thúy An cho biết bạn mất khoảng hơn 3 tháng để hoàn thiện sản phẩm của mình. Quá trình làm đồ án đã giúp An thu hoạch được nhiều kết quả như: Nâng cao kiến thức về xử lý ảnh, kiến thức về OpenCV, ReactJS. Bạn cũng đúc rút được thêm nhiều kinh nghiệm về quản lý dự án, xử lý rủi ro và rèn luyện thêm kỹ năng tự quản lý thời gian – một kỹ năng quản trọng khi làm phần mềm.

Theo các thành viên Hội đồng, đồ án của An tương khá đầy đủ cho một dự án phần mềm, buổi bảo vệ của bạn đã diễn ra thành công. Để có thể đưa sản phẩm ra thị trường thực, bạn cần nghiên cứu thêm về nhu cầu thực tế, cải thiện và nâng cao thêm các chức năng của trang web, đặc biệt là chức năng chỉnh sửa ảnh cơ bản.

Người cuối cùng tham gia bảo vệ đồ án và là sinh viên bảo vệ thử là bạn Nguyễn Vũ Khánh Linh với đề tài “Xây dựng phần mềm cho bưu tá và nhân viên bưu điện cục, quản lý vận chuyển đơn hàng”. Mất khoảng 3 tháng để thực hiện đồ án của mình, Linh đã phát triển khá ổn một ứng dụng trên nền tảng Android, giải quyết các công việc cơ bản của nhân viên bưu cục. Đây cũng là bài toán cần thiết cho ngành bưu điện nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, nhu cầu chuyển phát tăng cao, công việc của các nhân viên bưu cục nhiều và áp lực hơn.

Theo Khánh Linh, đồ án của bạn là một phần trong dự án lớn mà Linh đang tham gia phát triển cho một công ty vận tải ở Sài Gòn. Phần bảo vệ của bạn được Hội đồng đánh giá là đáp ứng được yêu cầu của đồ án tốt nghiệp. Các nội dung của đồ án tương đối đầy đủ và thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của nhân viên giao hàng, cần hoàn thiện thêm về mặt tài liệu và cải thiện những thiếu sót trên giao diện như tính nhất quán khi sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt – tiếng Anh…

Như vậy, trải qua gần 5 giờ đồng hồ, Lễ bảo vệ đồ án trực tuyến của sinh viên FUNiX đã diễn ra vô cùng thuận lợi. Đại diện FUNiX cho biết, hình thức bảo vệ trực tuyến đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp. So với cách bảo vệ đồ án truyền thống, hình thức online còn giúp tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn cho người tham dự trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Là đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến, FUNiX đã triển khai bảo vệ đồ án online cho sinh viên từ năm 2019. Năm nay, giữa tình hình Covid-19 vô cùng phức tạp, thì hình thức học trực tuyến và bảo vệ đồ án trực tuyến lại càng khẳng định được những lợi thế của mình: Giúp sinh viên có thể học tập tự chủ và hiệu quả mọi lúc mọi nơi.