Sinh viên trực tuyến gây ấn tượng nhờ tư duy sắc bén

Tin tức 13/11/2018

VnExpress – Học viên tiếp cận kiến thức bằng tinh thần chủ động, tư duy đào sâu và không ngừng nỗ lực để có được kiến thức mình cần.

Là giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng và Quản lý đào tạo tân binh Công ty FPT Software, anh Âu Mậu Dương bắt đầu gắn bó với sinh viên trực tuyến từ 2016 khi trở thành FUNiX. Đã giảng dạy cho nhiều đối tượng học viên khác nhau, anh Dương cho biết rất ấn tượng về sinh viên tại đây.

“Các câu hỏi của sinh viên FUNiX khiến tôi ngạc nhiên vì sự đào sâu kiến thức đến cùng. Kết quả này có lẽ bắt nguồn từ sự tự học”, Mentor Âu Mậu Dương nhận xét về sinh viên trường.

Theo Mentor Dương, khi học một vấn đề mới, mỗi người luôn cố gắng trả lời 3 câu hỏi: What – Nó là cái gì (định nghĩa, khái niệm); How – Nó được sử dụng như thế nào, triển khai ra sao; Why – Tại sao phải sử dụng nó.

“Hầu hết sinh viên tại các trường đại học tôi biết dừng ở câu hỏi How. Các bạn chỉ cần biết cách sử dụng nó và chấp nhận việc sử dụng này. Tất nhiên vẫn có những bạn đi đến câu trả lời Why, nhưng hiếm. Còn tại FUNiX, mỗi lần xTer hỏi, đa phần là tập trung vào câu hỏi Why”, Mentor Dương chia sẻ.

“Sinh viên hỏi sâu cho thấy các bạn nắm rõ vấn đề”, Mentor Mậu Dương nhận định. Theo anh, điều này có lẽ bắt nguồn từ việc tự học. Khi tự học, tiến trình lúc đầu sẽ chậm hơn các bạn có người hướng dẫn ở những trường đại học bình thường, nhưng bù lại, sinh viên nắm rất chắc kiến thức mà các bạn đã tự tìm hiểu.

Với FUNiX, sinh viên chủ yếu tự tìm hiểu kiến thức mình cần và tự làm theo kế hoạch bản thân đề ra, nếu có vấn đề sẽ thông qua kênh hỏi đáp để kết nối với Mentor (chuyên gia cố vấn học tập) và được hướng dẫn. “Người tự học thường tư duy không theo lối mòn mà luôn sáng tạo và đào sâu hơn vấn đề”, Mentor Dương nhận xét.

Sinh viên trực tuyến tương tác với mentor trong buổi offline tại FUNiX

Gắn bó với nghề giảng và có kinh nghiệm dẫn dắt nhiều sinh viên, Mentor Khuất Đức Anh, giảng viên Đại học Phương Đông cũng có những trải nghiệm khác biệt về sinh viên trực tuyến tại FUNiX. Chia sẻ kỷ niệm dẫn dắt sinh viên FUNiX tham gia cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2018, mentor Đức Anh cho biết tại cuộc thi này, đội thi từ FUNiX là đội duy nhất tham gia thi và trình bày ý tưởng trực tuyến, chuẩn bị mọi công đoạn qua kết nối online trước vòng chung kết.

“Làm phần cứng cầm tay chỉ việc đã rất khó rồi, với đội thi làm việc trực tuyến, Mentor chỉ hướng dẫn trên group chat, không thể giúp đỡ để kiểm tra mạch hay lắp ráp là thách thức lớn. Nỗ lực để sắp xếp múi giờ làm việc nhóm với nhau, gắn kết và hiểu nhau trong quá trình làm việc nhóm không hề đơn giản”, anh Đức Anh kể lại.

Sinh viên trực tuyến tương tác với mentor trong buổi offline tại FUNiX.

“Những rèn luyện thế này chỉ là bước khởi đầu để đứng vững trong hàng ngũ lập trình viên chuyên nghiệp”, Mentor Khuất Đức Anh nhận định. Với sự chủ động, tự nỗ lực làm việc quyết liệt, Mentor Đức Anh tin tưởng các bạn sinh viên trực tuyến sẽ đứng vững trong tương lai.Tuy nhiên, theo Mentor Đức Anh, sinh viên trực tuyến có khả năng tự học tốt và các bạn rất nỗ lực vì ý thức được việc học online của mình. Sự quyết tâm, quyết liệt vì thế cũng cao hơn. Dù điều kiện phối hợp làm việc nhóm hạn chế, Olaf – đội thi của FUNiX tập hợp bốn thành viên kết nối online từ nhiều tỉnh thành – đã chinh phục ban giám khảo thành công qua dự án “Ứng dụng IoTs vào nhà trồng nấm rơm”, giành giải khuyến khích chung cuộc.

Đại diện FUNiX cho biết, đặc thù của môi trường học online có nhiều khác biệt so với môi trường học truyền thống, đòi hỏi những năng lực học tập khác biệt. Để hoàn thành khóa học trực tuyến, người học cần hai thứ: năng lực tự định hướng, duy trì động lực, và khả năng tự học online. Họ phải từ bỏ thói quen học thụ động và xây dựng thói quen học chủ động, độc lập.

Cách học này là phương pháp rèn luyện năng lực học tập suốt đời cho mỗi cá nhân. Có năng lực học tập suốt đời, người học có thể chủ động đào sâu vào bất kỳ kiến thức nào mình muốn, thích nghi trước mọi thay đổi liên tục của thời đại công nghệ.

Nguyên Chương

FUNiX Way là một giải pháp tổng thể để giúp người học tự học trên mạng,
khai thác hiệu quả kho tri thức khổng lồ và cộng đồng nghề được kết nối.
Tận dụng công nghệ và các mô hình quản lý động lực hiện đại, FUNiX Way
giúp người học nhanh chóng xây dựng và duy trì khả năng tự học online.
Khẩu quyết của FUNiX Way là “dạy không bằng dỗ, học không bằng hỏi”.
“Dỗ” chính là cách thức giúp người học rèn thói quen tự học, và “hỏi”
là biểu hiện của việc học chủ động.FUNiX Way giúp họ “học theo cách của
 mình”, bằng cách tạo ra môi trường học tập duy trì động lực học tập
và rèn luyện kỹ năng tự học.

Mục đích của các chương trình học theo FUNiX Way là người học tự tin
và thành thạo trong môi trường số, có thể kiếm tiền bằng nghề mà mình
 theo học hoặc sử dụng những gì đã học được để làm tốt hơn việc hiện
 tại, có động lực và khả năng nâng cao tay nghề, có thể làm thành viên
dự án chuyên môn, và tham gia cộng đồng nghề như một thành viên có trách
 nhiệm.

FUNiX Way ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình xây dựng chương trình, tuyển
sinh và triển khai đào tạo cho người học.