Sinh viên FUNiX vừa học vừa làm, kiếm tới 20 triệu đồng/tháng | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sinh viên FUNiX vừa học vừa làm, kiếm tới 20 triệu đồng/tháng

Chân dung xTer 19/03/2021

Vừa đi học, vừa đi làm, Bùi Quốc Khôi (Đà Nẵng) đã có thu nhập 10 – 20 triệu đồng/ tháng. Với Khôi, AI – Trí tuệ Nhân tạo vừa là đam mê, vừa là cánh cửa giúp cậu gặt hái được những thành công khi còn đang là sinh viên.

Một ngày của Bùi Quốc Khôi (SN 1999) khá bận rộn: Sáng đến công ty đi làm, chiều lên lớp – Khôi đang là sinh viên năm cuối ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Tối đến, Khôi lại cặm cụi học FUNiX đến đêm.

Một ngày chỉ riêng việc học online ở FUNiX, Khôi có thể dành 3 đến 4 tiếng để học. Trước đó, đã có những lúc Khôi nản, bỏ bẵng việc học. 9x đời cuối đã phải nỗ lực nhiều để vượt qua những khoảng “rơi” khi học trực tuyến khóa Data Science ở FUNiX.

Đam mê công nghệ thông tin, đặc biệt là thích lập trình robot, Bùi Quốc Khôi biết đến và bắt đầu tìm hiểu về AI để phục vụ các sản phẩm robot mà cậu tự làm. Khôi thường lên mạng để tự tìm hiểu, học tìm các khóa học miễn phí về trí tuệ nhân tạo. Thế nhưng, học một mình kiểu này rất mông lung, nhiều lúc không có người để trao đổi nên Khôi cảm thấy bí bách. Kiến thức cũng chắp vá, không có hệ thống khiến cậu đôi lúc thấy tù mù.

Cơ hội đến khi cậu là thành viên trong đội đoạt Giải Nhất cuộc thi Cuộc đua số 2019 – 2020 do FPT tổ chức. Ngoài giải thưởng, Khôi còn nhận được học bổng khóa học Data Science ở FUNiX.

Khi mới bắt đầu học là hồi cuối tháng 3/2020, Khôi rất hào hứng. Tuy nhiên, cũng khoảng thời gian đó, Khôi được nhận vào làm việc tại một công ty Outsourcing tại Đà Nẵng, cũng về mảng AI.

Vừa học trên giảng đường, vừa đi làm công ty, nhiều lúc chàng trai cảm thấy “đuối”.

“Đi học về là mệt, khiến mình ngại mở máy học. Học trực tuyến thì mọi hoạt động được thực hiện online, kiến thức mới và khó, nhiều chủ đề dù đã hỏi mentor nhưng mình vẫn chưa hiểu nên bắt đầu chán nản. Có những giai đoạn mình thực sự “lười”, bỏ bê việc học ở FUNiX” – Khôi nhớ lại.

Cũng chính vì “bỏ bê”, mà chàng trai đã mất đến gần nửa năm loay hoay với khóa học. Hannah Quỳnh Mai, người đồng hành cùng Khôi tại FUNiX chia sẻ, bạn không phải là người có năng lực yếu, tuy nhiên vì vừa đi học, vừa đi làm, lại có nhiều hoạt động như tham gia các cuộc thi lập trình, kinh doanh máy bay mô hình và phụ kiện làm máy bay mô hình… cho nên quỹ thời gian của Khôi bị phân tán. Để giúp Khôi duy trì việc học, Hannah chọn cách trò chuyện, tỉ tê, động viên bạn từng chút một.

“Mình thường khích lệ bạn “hôm nay nghe video và làm khoảng 2 – 3 bài quiz nhé; cuối tuần rảnh, thì làm assignment. Với khả năng của em, làm được không khó đâu”… cứ như vậy. Đến thời gian gần đây thì Khôi học rất tập trung, đều đặn” – Hannah Mai chia sẻ.

Thật vậy, Bùi Quốc Khôi cho biết, sau một khoảng thời gian dài có phần xao nhãng, cậu hạ quyết tâm sẽ hoàn thành khóa học để dành thời gian tập trung cho những việc khác.

“Trước mình khá là lười học, chỉ dành tầm một tiếng/ ngày thậm chí là bỏ bẵng, thì nay mình dành khoảng 3-4 tiếng học và nghiên cứu giáo trình. Có khúc mắc thì hỏi ngay mentor. Giải đáp mà chưa hiểu, mình làm rõ, chi tiết câu hỏi để được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Mentor rất nhiệt tình, trả lời trên hệ thống chưa xong, lại ra skype cùng mình học. Mới đây mình đã hoàn thành khóa học với điểm số khá tốt” – Bùi Quốc Khôi cho biết.

Theo Bùi Quốc Khôi, khóa học ở FUNiX đã giúp bạn có rất nhiều tiến bộ trong xử lý dữ liệu, áp dụng được vô cùng hữu ích trong công việc mà bạn đang làm.

“Mình đảm nhiệm vai trò lập trình viên, thường phải làm việc với các dự án về xử lý ảnh, khuôn mặt, hội thoại…, kiến thức ở FUNiX giúp mình giải quyết công việc dễ dàng hơn. Hiện tại, ngoài công việc chính là lập trình, mình còn kinh doanh shop phụ kiện máy bay mô hình, tự tay chế tạo và bán máy bay mô hình, cho thu nhập từ 10-20 triệu đồng/ tháng” – Khôi tiết lộ.

Đặc biệt, trong những ngày “chạy nước rút” để hoàn thành khóa học trực tuyến, Khôi còn là thủ lĩnh nhóm thi FPT Edu Hackathon – cuộc thi lập trình có sức hút khá mạnh. Nhóm của Khôi nằm trong top đầu của cuộc thi ở vòng Loại Ý tưởng, đang tiến sâu vào vòng trong.

Trong vai trò là thủ lĩnh đội với 4 thành viên ở 3 thành phố HCM – Hà Nội – Đà Nẵng, Khôi chính là người đảm bảo cho việc trao đổi giữa tất cả mọi người được diễn ra một cách suôn sẻ và rành mạch. Cậu cũng nỗ lực để mang đến sự lạc quan, góp phần lên tinh thần cho cả đội, mục tiêu đạt được kết quả cao nhất tại cuộc thi.