Trận tranh biện cuối cùng của năm 2021 đã diễn ra như thế nào?

Tin tức 11/01/2022

Trong khi đội ủng hộ ra sức bày tỏ quan điểm cho rằng "không nên về quê ăn Tết 2022" là việc làm đúng đắn, thì đội phản đối lại có những phản biện hết sức quyết liệt.

Với chủ đề “Không nên về quên ăn Tết Nguyên Đán 2022”, trận tranh biện cuối cùng của năm đã diễn ra hết sức căng thẳng với những màn “so tài”, đưa ra quan điểm, lập luận hết sức chặt chẽ và cung cấp dẫn chứng thuyết phục.

Gần 2 giờ tranh biện, màn thể hiện của cả hai đội chơi đã khiến cho bầu không khí chương trình trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Đội ủng hộ đưa ra quan điểm như sau:

– Dịch COVID-19 đã có những tác động rất lớn đến đời sống kinh tế – xã hội. 279 triệu người nhiễm và 5,4 triệu người chết trên thế giới chính là lời cảnh báo cho thấy chúng ta không được lơ là, chủ quan trước tình hình dịch vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

– Trong khi đó, thời điểm tết thường là lúc dịch bệnh trở nên phức tạp hơn, nếu một bộ phận lớn người dân về quê ăn Tết sẽ gây áp lực lớn lên bộ phận chống dịch.

– Đồng thời, trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, người dân dù không về quê ăn Tết nhưng cũng không làm mất đi ý nghĩa và giá trị của ngày Tết. Chúng ta vẫn có thể liên lạc được với gia đình và tổ chức các buổi liên hoan nhỏ với những người bạn bè cùng ở lại, không về quê ăn Tết.

tranh biện
Phần đối đầu căng thẳng diễn ra ngay từ phiên 1 của trận tranh biện

Đội phản đối ngay lập tức có những phản biện hết sức quyết liệt:

– Tại sao không về quê ăn Tết 2022 trong khi Chính phủ đã có chủ trương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo Tết Nguyên Đán sẽ diễn ra an toàn?

– Ở thời điểm Tết năm 2021, cũng do ảnh hưởng của dịch, nhiều người không thể về quê ăn Tết. Do đó Tết năm 2022 chính là thời điểm thích hợp để người dân về xum họp với gia đình.

– Tết Nguyên Đán là dịp Tết quan trọng nhất trong năm mà không có giá trị nào có thể thay thế. Tết Nguyên Đán là bản sắc, là động lực phát triển kinh tế, là dịp tết mang ý nghĩa gia đình và xã hội.

Không chỉ đưa ra những phản biện, đội phản đối cũng đưa những quan điểm sắc bén của riêng mình.

– Việc  về quê ăn Tết năm 2022, chính là hưởng ứng chủ trương bình thường mới, phat triển kinh tế đi đôi với phòng chống dichh. Bên cạnh đó, các phương tiện hỗ trợ người dân di chuyển cũng được đảm bảo, không ai bị bỏ lại phía sau.

– Trong các chủ trương đưa ra về việc phân vùng, không hề nhắc đến việc hạn chế người dân về quê ăn tết, cho thấy đây là thời điểm thích hợp để đoàn tụ, xum họp.

– Hiện nay độ phủ vaccine đã khá cao, hầu hết người dân đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ 5K, nên về quê ăn Tết vẫn có thể đảm bảo an toàn.

– Tết cũng là dịp để phát triển kinh tế, nếu không có sự xum họp, đoàn tụ gia đình, di chuyển đi lại giữa các địa phương, sẽ kéo theo rất nhiều hệ luỵ về kinh tế.

Tại phiên 2 và 3, diễn biến trận tranh biện càng trở nên căng thẳng khi cả hai đội cũng lần lượt đưa ra những câu hỏi nhằm lật lại vấn đề, đồng thời bổ sung thêm những lí lẽ và hể hiện tinh thần tranh biện hết mình và khách quan.

tranh biện
Tại phiên 2 và phiên 3, cả hai đội cũng ra sức đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng để củng cố quan điểm đã đưa ra ở phiên 1

Đội ủng hộ tiếp tục đưa ra các lập luận cho quan điểm của đội mình:

– Việc di chuyển hiện nay vẫn đang là nguyên nhân gây ra tình trạng lây nhiễm dịch trong cộng đồng trong khi lực lượng y tế hiện nay vẫn rất mỏng.

– Chính phủ không cấm người dân về quê ăn Tết 2022, nhưng cũng không đồng nghĩa với khuyến khích, ủng hộ.

– Về quê ăn Tết chắc chắn phải có “quà”, nhưng cả một năm dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập, việc về quê ăn Tết đôi khi chính là gánh nặng cho mỗi người dân.

Kết luận lại: Dịch bệnh chưa được kiểm soát, Chính phủ không ủng hộ

Đội phản đối tiếp tục phản biện:

– Nhà nước hiện nay cũng đã có các chính sách hỗ trợ tiền về quê cho những người lao động khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nếu không về quê, việc ở lại các thành phố lớn ăn Tết chưa chắc đã giúp họ tiết kiệm hơn.

– Tỷ lệ tiêm vaccine 2 mũi ở Việt Nam đã lọt top thế giới, do đó, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm về việc phòng chống dịch nhờ vào các biện pháp 5K.

tranh biện
Những lí lẽ được đưa ra đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm từ khán giả tham dự

Kết luận lại: Về quê ăn Tết đã trở thành truyền thống, khi dịch đã được kiểm soát, không có lí do gì để chúng ta từ bỏ truyền thống này.

Nhận xét về 2 đội chơi, giám khảo cho rằng cả hai đội bị sa đà vào việc tranh luận về diễn biến của dịch COVID-19 cũng như thực trạng tiêm vaccine tại Việt nam, trong khi chúng ta có nhiều hơn 1 khía cạnh để quan tâm và đưa ra các lí lẽ, dẫn chứng liên quan (kinh tế, xã hội, truyền thống,…). Ngoài ra có khá nhiều quan điểm bị trùng lặp và dễ khiến cho người xem khó theo dõi.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những màn so tài 1-1 hết sức căng thẳng của hai đội đã khiến cho không khí debate trở nên hấp dẫn. Kết quả chung cuộc, đội ủng hộ giành được chiến thắng khi có phần thể hiện tốt hơn đối thủ.

Minh Tiến

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Chùm ảnh: Ngày Phụ huynh nhiều cảm xúc của FUNiX

Chương trình Ngày phụ huynh kéo dài hơn 3 giờ, vượt dự kiến 2 giờ đồng hồ trao đổi sôi nổi, thể hiện sự quan tâm cũng như kỳ vọng của phụ huynh dành cho FUNiX

Học FUNiX là lựa chọn sáng suốt cho người theo ngành IT

Với lựa chọn sáng suốt của mình, các tân học viên chính thức về chung một nhà, một "Trường Mây" FUNiX, các tân học viên chính thức bước vào chặng đường học tập công nghệ thông tin thú vị với...

FUNiX tổ chức Ngày hội phụ huynh

FUNiX hiện có hơn 13.600 học viên ở khắp 63 tỉnh thành và 34 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số lượng không nhỏ học viên là các bạn học sinh, sinh viên. Trên hành trình học...

Doanh nghiệp IT hợp tác đào tạo giải bài toán nhân lực       

Công ty công nghệ HQSOFT áp dụng phương án hợp tác đào tạo nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt nhân sự.

Cơ hội cho ta số 7: CEO 3S tuyển dụng thành công học viên Chứng chỉ Doanh nghiệp

Cơ hội cho ta số thứ 7 đã tiếp tục chuỗi kết nối tuyển dụng thành công sau 6 số phát sóng. Một học viên của Chứng chỉ Doanh nghiệp đã đạt được mục tiêu chuyển nghề thành công với...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại