xSeries ra mắt môn Phát triển Ứng dụng Phi tập trung (phiên bản tiếng Việt và nâng cấp)

Tin tức 24/05/2022

Môn học Phát triển Ứng dụng Phi tập trung được thiết kế bởi anh Vũ Hồng Việt và Nguyễn Đức Minh Quân, các chuyên gia công nghệ của FPT, với nhiều năm kinh nghiệm về giải pháp phần mềm, và là chuyên gia nghiên cứu về blockchain và ứng dụng của blockchain.

Ngày 20/5, Trung tâm Công nghệ chuyên sâu xSeries FUNiX đã chính thức cho ra mắt môn học Phát triển Ứng dụng Phi tập trung. Đây là môn học thứ ba thuộc Chứng chỉ Blockchain Developer của FUNiX.

Nội dung môn học

Môn học sẽ cung cấp cho các học viên kiến thức và kỹ năng để thiết kế và phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapps) đầu cuối – cung cấp cho bất kỳ ai quyền truy cập vào các tính năng và dịch vụ của blockchain. Thông qua môn học, học viên sẽ học cách sử dụng Truffle IDE, smart contract, ứng dụng web client đơn giản và ứng dụng MetaMask client.

ứng dụng phi tập trung

Các học viên sẽ tìm hiểu về cấu trúc của Dapps: giao diện khách đầu cuối (front-end client) được hỗ trợ bởi blockchain và các smart contract. Môn học sẽ đề cập tới thiết kế cơ bản của Dapps, quy trình phát triển Truffle và các lệnh (init, develop, test và migrate), phát triển theo hướng thử nghiệm của Dapps, mô hình Dapps và các tiêu chuẩn mới nổi cần thiết cho việc phán đoán hoạt động của Dapps.

Bên cạnh đó, xuyên suốt môn học, các bạn sẽ được tìm hiểu và thực hành về TDD (lập trình hướng kiểm thử), cách áp dụng TDD trong môi trường làm việc thực tế cũng như cách áp dụng TDD trong quá trình phát triển Dapps trên thực tế.

*Một số thay đổi trong phiên bản nâng cấp

• Bổ sung các nguồn video bài giảng hữu ích, đặc biệt là nguồn MOOC trên Udemy (FUNiX Udemy).
  • Hệ thống lại cấu trúc môn và thêm các phần dẫn dắt cho các bài học.
  • Điều chỉnh và cập nhật các nội dung thực hành phù hợp.

Mục tiêu môn học

Hoàn thành môn học, các học viên cần đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng như sau:

• Hiểu được khái niệm và cách thiết lập máy chủ blockchain như là nền tảng trong mô hình ứng dụng phi tập trung (Dapp).
  • Biết cách làm việc với môi trường Truffle để phát triển Dapp và kiểm thử.
  • Hiểu được các thực tiễn tốt nhất (best practice) để cải thiện thiết kế cơ bản của Dapps.
  • Hiểu được đề xuất cải tiến Ethereum và quy trình ERC (Ethereum Improvement Proposal – EIP và Ethereum Request for Comments – ERC).
  • Thiết kế và phát triển một ứng dụng phi tập trung.

Lộ trình học tập

Môn học bao gồm 4 phần: Lập trình hướng kiểm thử, Phát triển ứng dụng phi tập trung (Dapps) với Truffle, Cải tiến Thiết kế & Các tiêu chuẩn và mô hình Ứng dụng, Mô hình & các tiêu chuẩn ứng dụng, dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 6 tuần. Do đó, để việc học tập được hiệu quả, hãy luôn trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và lập cho mình một kế hoạch học tập hợp lý để hoàn thành khóa học một cách xuất sắc.

Nguồn học liệu

Các môn học của FUNiX không quy định bắt buộc tài liệu học tập, sinh viên có thể chủ động tìm và học từ bất kỳ nguồn nào phù hợp, kể cả sách in hay nguồn học liệu online (MOOC) hay các website như: Coursera, tutorialspoint, edX Training, or Udemy.

Việc sử dụng các nguồn đó do học viên chịu trách nhiệm và đảm bảo tuân thủ các chính sách của chủ sở hữu nguồn, trừ trường hợp họ có sự hợp tác chính thức với FUNiX. Nếu cần hỗ trợ, học viên có thể liên hệ phòng đào tạo FUNiX để được hướng dẫn.

Minh Tiến