xTer FUNiX tranh biện về văn hoá làm thêm giờ tại xDebate 30

Tin tức 20/06/2022

xDebate số 30 thu hút hơn 50 khán giả, theo dõi 6 người chơi đại diện cho 2 đội ủng hộ và phản đối. Chủ đề tranh biện của xDebate lần này là: "Không nên khuyến khích văn hoá làm thêm giờ". 

Giới thiệu người chơi

Trận tranh biện quy tụ cả những gương mặt xTer quen thuộc cùng các “newbie” lần đầu tham gia xDebate 

 • Đội ủng hộ: A1-Hàng Đăng Khoa, A2-Nguyễn Minh Nhựt, A3-Lê Quang Nhật.
 • Đội phản đối: N1-Nguyễn Trương Mạnh Quân, N2-Nguyễn Thị Mai Phương, N3-Nguyễn Mạnh Cường.
xdebate
2 đội chơi tại xdebate số 30

Đội ủng hộ – xDebate 30 

Đội ủng hộ ý kiến “Không nên khuyến khích văn hoá làm thêm giờ” đã xác định giới hạn – phạm vi – định nghĩa trước khi đưa ra những quan điểm. Theo đó, thành viên A1 cho biết đội xác định khoảng thời gian là sau đại dịch COVID-19, đối tượng hướng đến là nhân viên văn phòng. 

Theo định nghĩa từ đội ủng hộ, “văn hoá” là các đặc điểm, đặc trưng về mặt vật chất, tinh thần, cảm xúc của một đất nước, một nhóm người, mang tính cố hữu và lâu dài; “làm thêm giờ” là làm việc ngoài thời gian bình thường được quy định trong bộ luật hay hợp đồng lao động. “Văn hoá làm thêm giờ” là cách thức hoạt động của tổ chức để khích lệ nhân viên làm thêm và đảm bảo không vi phạm quy định số giờ làm thêm theo luật định. 

Đội ủng hộ đưa ra luận điểm về “Không khuyến khích văn hoá làm thêm giờ” như sau: 

 • Thứ nhất việc khuyến khích làm thẻm giờ sẽ tác động xấu đến tổ chức và cá nhân người lao động. Việc khuyến khích làm thêm giờ sẽ dẫn đến văn hoá cạnh tranh trong môi trường làm việc, ai cũng muốn làm thêm vì được khuyến khích, dẫn đến tình trạng suy giảm về sức khoẻ và trí lực, gây nên tình trạng căng thẳng kéo dài, thiếu ngủ,… Việc này kéo dài sẽ dẫn đến giảm năng suất của nhân viên. Đồng thời theo một nghiên cứu khoa học, làm việc quá 8 tiếng 1 ngày sẽ dẫn đến dễ mắc các vấn đề về tim mạch, huyết áp, các bệnh tâm thần,…
 • Thứ hai là tác động đến gia đình. Việc làm thêm giờ khiến người lao động không đủ thời gian quan tâm đến gia đình, dẫn đến hôn nhân không hạnh phúc, tỉ lệ ly hôn tăng cao. 
 • Thứ ba là đến xã hội. Theo một nhà kinh tế học, việc giảm giờ làm sẽ thúc đẩy nền kinh tế bởi tạo ra nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi cho việc chi tiêu, mua sắm, các hoạt động giải trí, ăn uống, hẹn hò,… kích thích nền kinh tế. Ngược lại khi phải làm thêm giờ, người lao động không có thời gian cho bản thân và cho cộng đồng xung quanh, các hoạt động kinh tế không diễn ra nhộn nhịp, về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái nền kinh tế. Thậm chí, khi các hoạt động hẹn hò giảm, dẫn đến việc tìm hiểu, yêu và kết hôn giảm, tỷ lệ sinh giảm dẫn đến già hoá dân số. 
xdebate
Hai đội chơi lắng nghe nhận xét từ giám khảo

Đội phản đối – xDebate 30 

Phản biện lại những luận điểm của đội ủng hộ, đội phản đối đã ngay lập tức đưa ra 4 quan điểm, phản đối “Không nên khuyến khích văn hoá làm thêm giờ” 

 • Thứ nhất, việc làm thêm giờ sẽ tạo ra thêm thu nhập. Lương của mỗi người sẽ tăng lên, chỉ khi nào lương tăng, có thêm vật chất, ta mới có thể thoải mái chi tiêu và kích thích nền kinh tế phát triển. 
 • Thứ hai, việc làm thêm giờ sẽ giúp người lao động có thêm kinh nghiệm, tạo đà thăng tiến trong sự nghiệp. Việc làm thêm giờ chứng tỏ nhân viên luôn cố gắng hết mình để cống hiến cho công ty và có thể linh hoạt hỗ trợ công ty bất kỳ lúc nào. Làm thêm giờ vừa có thêm kinh nghiệm, vừa được các cấp trên ghi nhận và sẽ chú ý đến bạn, từ đó mở rộng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. 
 • Thứ ba, việc làm thêm giờ giúp tăng năng suất cho công ty. Nếu mỗi người đều làm thêm giờ, làm việc nhiều hơn 8 tiếng/ngày, công ty có thể sẽ nhận thêm những dự án mới hay nghiên cứu để phát triển các sản phẩm mới, từ đó sự cố gắng của mỗi người sẽ tạo nên sức mạnh cho công ty, đồng thời người lao động vẫn được trả lương xứng đáng. 
 • Thứ tư, việc làm thêm giờ sẽ thúc đẩy nền kinh tế về đêm với các dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí để phục vụ cho một bộ phận những người làm việc khuya. 

Sau 3 vòng tranh biện căng thẳng, giám khảo Phạm Quỳnh Chi đã đưa ra nhận xét với đội ủng hộ và đội phản đối. Theo đó, đội ủng hộ có 3 người chơi đều hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, xây dựng khung lập luận chặt chẽ và dẫn chứng thuyết phục, trong khi đó đội phản đối, người chơi ở phiên tranh biện thứ nhất lại chưa thực sự làm tốt vai trò dẫn đến những vòng sau, toàn đội bị thiếu đi sự liền mạch. 

Cùng với kết quả bình chọn của khán giả và BGK, đội ủng hộ đã giành chiến thắng chung cuộc. 

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!