Hannah Thanh Xuân: Kiên trì để đồng hành cùng sinh viên trực tuyến

Hannah Thanh Xuân: Kiên trì để đồng hành cùng học viên trực tuyến

Chân dung Mentor - Hannah 25/07/2021

Từ một Tester tại FPT Software, chị Thanh Xuân “bén duyên” với công việc Hannah tại FUNiX từ tháng 12/2019. Với nền tảng CNTT, Hannah Thanh Xuân gặp thuận lợi hơn khi hướng dẫn các xTer trong việc học

Chị Lê Thị Thanh Xuân, 32 tuổi, hiện là Chuyên viên Kiểm thử phần mềm (Tester) tại FPT Software, kiêm cán bộ hỗ trợ (Hannah FUNiX) tại FUNiX. Làm công việc Hannah từ tháng 12/2019, Hannah Thanh Xuân đã giúp nhiều sinh viên FUNiX vượt khó khi học online.

Chào chị, chị bắt đầu làm Hannah từ bao giờ? Cơ duyên nào đã đưa chị đến với công việc này?

Hannah Thanh Xuân: Mình bắt đầu làm Hannah từ tháng 12/2019, khởi đầu là nhận chăm sóc 2 học viên. Trước đó, mình làm Tester cho FPT Software nên có thấy thông tin tuyển dụng trên web nội bộ của FPT, cảm thấy thú vị nên mình đã ứng tuyển.

Chị  có thể kể về một khoảnh khắc cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong công việc làm Hannah của mình không?

Hannah Thanh Xuân: Với mình, các bạn hoàn thành chứng chỉ sẽ làm mình vui, Đặc biệt với các bạn học viên đã có ý định hoặc thậm chí bỏ cuộc nhưng sau những ngày thuyết phục, các bạn đồng ý quay lại học và cải thiện việc học của mình.

Đã có lúc nào sinh viên làm chị  cảm thấy buồn, nản chưa? Chị đã làm gì để vượt qua cảm giác đó?

Hannah Thanh Xuân: Có chứ. Đấy là khi các bạn không nghe máy, không tiếp nhận bất cứ cách liên hệ nào của mình. Những lúc đấy mình cần phải rất kiên trì để liên lạc bằng mọi cách có thể là nhờ những người quen biết cùng giúp ví dụ như các mentor hay các Hannah khác. Để vượt qua những cảm xúc tiêu cực, thì mình tự động viên cần phải kiên trì, đây cũng là đặc thù của nghề Hannah.

Hannah Thanh Xuân
Để vượt qua những cảm xúc tiêu cực, Hannah Thanh Xuân tự động viên cần phải kiên trì, đây cũng là đặc thù của nghề Hannah.

Chị có phương châm/phương pháp nào đặc biệt trong cách chăm sóc sinh viên FUNiX??

Hannah Thanh Xuân: Khi nhận sinh viên, mình thường làm quen và phân loại sinh viên luôn (kiểu IT và NON-IT). Gọi là cách đặc biệt cũng không hẳn nhưng mình sẽ nhờ các bạn có lực học tốt hỗ trợ các bạn học không tốt nhưng có mong muốn và quyết tâm học, kiểu đồng hành 1-1 giúp các bạn có động lực, học tốt hơn.

So với các trường đại học truyền thống, sinh viên FUNiX có điểm khác biệt là rất đa dạng về độ tuổi, nghề nghiệp, mục đích học. Mình sẽ tùy với nghề nghiệp, hoàn cảnh của học viên để có cách tiếp cận học viên sẽ khác nhau.

Để nắm vững tiến độ của từng bạn, mình tạo file excel để theo dõi tiến độ học của các bạn và cứ 2-3 ngày sẽ hỏi thăm các bạn một lần, để có thể duy trì mối quan hệ tốt với sinh viên.

Sở thích của chị là gì và chị thường làm gì vào thời gian rảnh?

Hannah Thanh Xuân: Sở thích bây giờ của mình chỉ mong 2 nhóc con của mình khỏe mạnh và vui vẻ thôi. Thời gian rảnh thì mình về ngoại chơi, đọc sách về cuộc sống, gia đình.

Chị có thể chia sẻ một điều mà rất ít người biết về mình không?

Hannah Thanh Xuân: Khi là sinh viên mình có đi làm gi sư, cũng dạy thêm rất nhiều. Vào kỳ cuối của khóa học mình xin vào FPT Software may mắn là mình có thể pass. Lúc đấy vừa học vừa đi làm lại đi dạy thêm gần như không có chút thời gian nào cho mình. Vào thứ 7 và chủ nhật là mình đi dạy từ sáng cho đến tối luôn. Nhờ những lúc đi làm thêm rất nhiều nên bây giờ mình cũng phần nào hiểu được tâm lý của các bạn sinh viên hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của chị. Chúc chị luôn vui vẻ và hạnh phúc trong công việc, cuộc sống!

Quỳnh Anh (thực hiện)

Hannah và mentor là đội ngũ hỗ trợ sinh viên tại đơn vị đào tạo trực tuyến Công nghệ thông tin FUNiX – FPT. Mentor – các chuyên gia công nghệ là người giải đáp kiến thức bất cứ khi nào sinh viên có thắc mắc, còn hannah là người đồng hành, động viên sinh viên FUNiX học tập.

Nhờ sự hỗ trợ của hannah và mentor, sinh viên được cập nhật kiến thức hữu ích, rèn luyện khả năng học chủ động, sớm thành công khi theo đuổi ngành công nghệ thông tin bằng con đường học trực tuyến.