Mentor Vũ Ngọc Trung: Nếu học chậm thì học cho chắc

Mentor Vũ Ngọc Trung: Nếu học chậm, hãy học cho chắc!

Chân dung Mentor - Hannah 11/07/2021

Là một mentor nhiệt huyết của FUNiX, anh Vũ Ngọc Trung - Kỹ sư cầu nối tại xứ sở hoa anh đào đã có những chia sẻ chân thành về hành trình làm mentor tại Trường Mây thông qua cuộc trò chuyện nối dài giữa Việt Nam - Nhật Bản - nơi mà anh đang sống và làm việc.

Xin chào mentor Vũ Ngọc Trung. Xin anh chia sẻ lý do nào đã đưa anh đến với lĩnh vực CNTT?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Mình tiếp xúc với máy tính lần đầu vào năm lớp 9, bị cuốn hút bởi phần mềm, hệ điều hành và tin học (Pascal) là môn mà mình cảm thấy mình học tốt nhất, thích nhất. Mình cứ muốn học thêm nữa thêm nữa mà không thấy chán, hay mệt. Thật may là được bố mẹ hết sức ủng hộ, cổ vũ, từ đó mình đã lựa chọn ngành CNTT để theo đuổi.

Và cơ duyên nào đã đưa anh trở thành mentor của FUNiX?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Mình làm mentor tại FUNiX từ tháng 10/2019. Cơ duyên đưa mình trở thành mentor FUNiX là bà xã mình có học Chứng chỉ 1 của FUNiX, và suốt một năm bà xã học thì mình đều đồng hành cùng. Sau đó thì mình cảm thấy có thể góp sức gì đó cho FUNiX để cải thiện trải nghiệm học của các bạn. Vốn dĩ mình thích các việc chia sẻ, trao trải nghiệm từ trước, nhất là được giúp đỡ các bạn học chậm hoặc gặp khó khăn khi học. Vậy là mình đăng ký và gia nhập FUNiX.

Anh có thể thể kể về một vài tình huống hoặc kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình mentoring của mình?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Mình nhớ nhất là một bạn ở xSchool. Khi mình đang coach cho bạn ấy thì được một mentor khác (giám đốc xSchool đó) nhắn tin gửi gắm: “Nhờ cả vào Trung nhé! “. Mình nhắn lại: “Cứ để em, em hỗ trợ bạn ấy được!”

Lúc đấy nói bừa thế thôi chứ cũng chỉ biết lấy nhiệt huyết ra đễ giúp bạn ấy thôi. Không ngờ một tuần sau bạn ấy thi qua môn thật. Bạn ấy tư duy tốt nhưng học hơi chậm, sau khi được mình định hướng thì bạn ấy luyện tập theo và thi qua. Phương châm học code của mình là nếu học bị chậm thì hãy học chắc, code đi code lại thật nhiều lần mà không tham khảo tài liệu, sẽ ngẫm ra và tự làm được bất kể lúc thi đề thi biến tấu thế nào.

Quá trình làm mentor ở FUNiX đã mang lại những niềm vui nào cho anh?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Niềm vui lớn nhất của mình là được chia sẻ, hỗ trợ các bạn. Nhưng điều nhận lại nhiều nhất có lẽ chính là kiến thức mà để chia sẻ được cho các bạn, mình phải lĩnh hội được sâu nhất. Người ta nói, học thì bạn có 30% kiến thức, tự mình làm lại thì bạn có 60% kiến thức, còn chia sẻ cho người khác thì bạn sẽ có 90% kiến thức đó. Quá trình làm mentor đã hoàn thiện kỹ năng lập trình của mình lên rất nhiều.

mentor Vũ Ngọc Trung
Mentor  Vũ Ngọc Trung: Niềm vui lớn nhất ở FUNiX của mình là được chia sẻ, hỗ trợ các bạn.

Có khi nào học viên FUNiX làm cho mentor cảm thấy buồn hay nản lòng?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Điều này mình chưa từng gặp phải! (cười)

Nhiều mentor ở FUNiX từng nói về những thử thách khi mentor online, như hạn chế về giao tiếp, hạn chế về tương tác trực tiếp và cảm xúc… Xin anh có thể chia sẻ về những khó khăn mà mình gặp phải?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Nếu như mentoring trên tổng đài qua công cụ chat thì quả thực là khó, nên thường xuyên khi gặp ca khó mình phải xin kết nối với bạn qua kênh khác để hỗ trợ (skype, teamviewer…) Nếu trò chuyện được thì những hạn chế ở trên không còn.

Là mentor, anh có đặt cho mình những nguyên tắc đặc biệt nào khi làm việc?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Mình luôn hỗ trợ tất cả các đối tượng học viên. Các bạn học chắc thì bổ sung kiến thức nâng cao, định hướng nghề nghiệp. Các bạn học chậm hơn thì củng cố kiến thức nền tảng, động viên tinh thần và luôn nhắc nhở: Nghề lập trình trọng kinh nghiệm. Code nhiều vào! Làm đi làm lại Asm, làm đi làm lại Lab!

Xin mentor chia sẻ nhận xét của mình về mô hình đào tạo online tại FUNiX? FUNiX có thể làm gì để hỗ trợ tốt hơn cho mentor, theo anh?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Mình nghĩ FUNiX cần cải thiện học liệu, nghiệp vụ sư phạm cho mentor, nhất là mentor chấm thi. Nên có các khoá học cho các mentor.

Mentor Vũ Ngọc Trung mong muốn sẽ làm việc và gắn bó 100% với FUNiX

Xin mentor chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình tại FUNiX? Điều gì là khó khăn lớn nhất đối với anh khi làm mentor?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Vất vả nhiều nhất chắc là do lệch múi giờ. Thường thì mình sẽ được xếp lịch chấm thi, coach, mentoring và 19h-22 h Việt Nam tức là 21-24h theo múi giờ sở tại của mình ở Nhật. Nhưng cũng nhờ đó thì cho dù có over time ở công việc chính (nhiều lúc đến 19h), vẫn có thể hỗ trợ được các bạn khi cần. Niềm vui lớn nhất là khi các bạn nhận được kiến thức, hiểu biết mới. Có những lần chấm thi, tuy là bạn trượt nhưng bạn chia sẻ là đã biết được thêm rất nhiều điều và chắc chắn lần thi lại sẽ qua.

Trên Facebook cá nhân, anh có chia sẻ rất nhiều về môn võ Vovinam, hình như anh còn mở một lớp học dành cho các bạn nhỏ ở bên Nhật. Xin anh chia sẻ thêm về sở thích này của mình?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Đưa mình luyện tập Vovinam là nhờ đại học FPT, ngôi trường mình đã theo học 4 năm. Trong quá trình luyện tập, mình có được các thầy nhờ chỉ cho các bạn nhỏ, từ đó bén duyên và trở thành HLV Vovinam. Sau khi sang Nhật thì mình có mở một lớp cho các bạn bên này, vừa là phát triển môn võ của dân tộc, vừa là nơi xả stress, rèn luyện cuối tuần. Lớp được sự đỡ đầu của tổng hội FPT Software Japan, các bạn nhỏ tập ở lớp phần lớn cũng là FPT Small. Lớp tên là FVS (FSJ Vovinam Small)

Xin anh bật mí một chút về kế hoạch tương lai của mình?

Mentor  Vũ Ngọc Trung: Kế hoạch gần thì là về Việt Nam cuối năm nay, kế hoạch xa thì mình mong muốn được làm 100% thời gian với FUNiX.

Cảm ơn và chúc mentor sẽ gặt hái được nhiều thành công, sớm thực hiện được mọi dự định của mình!

Quỳnh Anh ( tổng hợp)

Kỹ sư cầu nối hỗ trợ sinh viên trực tuyến từ Tokyo