Kỹ sư cầu nối hỗ trợ sinh viên trực tuyến từ Tokyo  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ sư cầu nối hỗ trợ sinh viên trực tuyến từ Tokyo

Tin tức 08/05/2021

Đam mê công nghệ thông tin và chia sẻ kiến thức, anh Vũ Ngọc Trung, kỹ sư cầu nối tại Tokyo (Nhật Bản) trở thành một mentor nhiệt huyết và tận tụy tại FUNiX.

Đồng hồ chỉ 21 giờ ở Nhật Bản – tương ứng với 19 ở Việt Nam, cũng là thời điểm mentor (chuyên gia hướng dẫn) Vũ Ngọc Trung thường ngồi vào bàn, bật máy tính để chấm thi, coaching, mentoring… cho sinh viên FUNiX. Gần hai năm nay, anh đã gắn bó với công việc mentor như một niềm đam mê thứ hai ngoài công việc của lập trình viên.

Dù bận rộn, xa cách về địa lý, anh Vũ Ngọc Trung vẫn là một mentor nhiệt huyết và tích cực. Không chỉ mentoring, coaching cho sinh viên, anh còn tham gia các hoạt động như hướng dẫn sinh viên trong cuộc thi tranh biện, đóng vai trò người dẫn dắt, tư vấn cho các bạn khi dự những cuộc thi lập trình… Đôi khi vất vả vì phải thức khuya, hay dậy sớm, nhưng anh Trung phấn khởi khi sinh viên có thêm kiến thức, hiểu biết mới. Anh từng trải qua những phiên chấm thi, tuy sinh viên trượt nhưng lại chia sẻ là đã biết được thêm rất nhiều điều và chắc chắn thi lại sẽ vượt qua.

Tiếp xúc với máy tính lần đầu vào năm lớp 9, bị cuốn hút bởi phần mềm, hệ điều hành và tin học thông qua môn Lập trình Pascal, cậu học trò Vũ Ngọc Trung luôn cảm thấy mình có thể học nữa, học mãi về công nghệ mà không biết chán. Được bố mẹ ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình, sau này cậu học sinh đã lựa chọn học tại ĐH FPT, chuyên ngành Kỹ sư CNTT và trở thành một lập trình viên máu lửa tại FPT Software.

Cái duyên của anh Trung với FUNiX bắt đầu từ việc vợ anh “tình cờ” học Chứng chỉ Công dân số ở FUNiX. Đồng hành cùng một nửa của mình trong việc học trực tuyến tại đây, anh Trung cảm thấy mình yêu thích công việc chia sẻ kiến thức của một mentor, đồng thời bản thân anh có thể góp sức gì đó cho FUNiX để cải thiện trải nghiệm của sinh viên. Đó là lý do vào tháng 10/2019, anh Vũ Ngọc Trung chính thức trở thành một mentor.

Với đặc thù online, đôi lúc, anh cũng gặp khó khăn khi hỗ trợ học viên. Vì vậy, khi gặp “ca khó”, anh thường chủ động kết nối với sinh viên qua các kênh khác như Skype, Teamviewer… để việc hướng dẫn được hiệu quả hơn.

Với nguyên tắc làm việc “luôn sẵn sàng, tận tâm hướng dẫn mọi người học”, anh kiên trì với tất cả sinh viên: Từ những bạn học có phần hơi chậm do chưa có nền tảng; đến những bạn học nhanh, chủ động hơn khi học để bổ xung và nâng cao kiến thức. Điều mà mentor Trung thường dặn dò sinh viên của mình đó là: Nghề lập trình trọng kinh nghiệm, cần lập trình thật nhiều, làm đi làm lại bài tập, luyện tập thật nhiều lần mới có thể thành thạo kiến thức, kĩ năng…

Nhớ lại gần 2 năm làm mentor, anh Trung ấn tượng nhất với một sinh viên xSchool mà anh trực tiếp coaching. Nắm bắt được đặc điểm của sinh viên là có tư duy tốt nhưng học hơi chậm, anh Trung định hướng cách học hiệu quả và phù hợp.

“Phương châm của mình là nếu học bị chậm thì hãy học chắc, code đi code lại thật nhiều lần mà không tham khảo tài liệu, sẽ ngẫm ra và tự làm được bất kể lúc thi đề thi biến tấu thế nào. Nhờ thay đổi cách học, sinh viên đã học hiệu quả hơn, thi đạt chỉ sau một tuần được mentor kèm cặp” – anh kể.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động mentor, coaching, chấm thi… Mentor Vũ Ngọc Trung còn là gương mặt quen thuộc trong vai trò “huấn luyện viên” và MC cho chương trình tranh biện trực tuyến xDebate tổ chức hai lần mỗi tháng. Với sự đồng hành của mentor Trung, hoạt động tranh biện tại FUNiX trở thành sân chơi sôi động không chỉ giữa sinh viên với sinh viên, mà cả sinh viên với mentor, tranh biện với sinh viên trường khác.

Mentor Vũ Ngọc Trung là gương mặt quen thuộc với cộng đồng FUNiX qua hoạt động xDebate

“Mình tin tưởng hoạt động này mang lại rất nhiều giá trị, là công cụ giúp các bạn sinh viên trực tuyến rèn luyện tư duy, cách trình bày, lắng nghe, và được thể hiện bản thân. Đây cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ thực hành nhìn mọi việc đa chiều, thấu đáo thông qua phản biện của người khác và tự phản biện.” – anh Trung chia sẻ.

Mong gắn bó lâu dài với FUNiX, anh Vũ Ngọc Trung hi vọng sẽ giúp đỡ được thật nhiều sinh viên trên con đường chinh phục kiến thức CNTT. Song song với đó, hướng dẫn, chia sẻ kiến thức cho học viên cũng là hành trình để anh tự hoàn thiện chính mình.

“Người ta nói, học thì bạn có 30% kiến thức, tự mình làm lại thì bạn có 60% kiến thức, còn chia sẻ cho người khác thì bạn sẽ có 90% kiến thức đó. Quá trình làm mentor đã hoàn thiện kỹ năng lập trình của mình lên rất nhiều,” anh Trung chia sẻ.

Quỳnh Anh – Vân Nguyễn