Nữ quản lý đào tạo tìm cảm hứng nghề nghiệp với giáo dục trực tuyến  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nữ quản lý đào tạo tìm cảm hứng nghề nghiệp với giáo dục trực tuyến

Chân dung Mentor - Hannah 28/05/2021

Là một thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, chị Bùi Hoàng Mai có 17 năm làm quản lý đào tạo trong lĩnh vực đào tạo nghề. Muốn tìm một hướng tiếp cận mới mẻ trong ngành, chị đã chọn gắn bó với công việc “tay trái” làm Hannah ở FUNiX - đơn vị giáo dục trực tuyến để thay đổi tư duy về đào tạo.

Với gần hai thập kỷ làm trong lĩnh vực đào tạo nghề, công việc tưởng chừng ổn định, đi vào quỹ đạo nhưng lại khiến chị Bùi Hoàng Mai (Hà Nội) chưa hài lòng. Cuộc cách mạng 4.0, sự vận động và những đổi thay tất yếu của lĩnh vực đào tạo, giáo dục khiến nữ quản lý không thể ngồi yên với cảm giác “ngoài cuộc”. Để có cơ hội tiếp cận một cách sâu sắc hơn về xu hướng giáo dục trực tuyến, thay đổi tư duy về đào tạo, năm 2020, chị tìm hiểu và gia nhập FUNiX trong vai trò một Hannah – cán bộ chăm sóc học viên.

Vẫn làm về đào tạo nghề, nhưng công việc Hannah cho phép chị có những trải nghiệm hoàn toàn mới khi là người trực tiếp hỗ trợ, đồng hành cùng sinh viên khi học công nghệ thông tin trực tuyến. Sau hơn một năm gắn bó, cho đến nay, Hannah Bùi Hoàng Mai đã phụ trách hơn 200 học viên.

“Phương châm của mình là luôn tạo năng lượng tích cực cho bản thân và cho học viên, luôn khơi gợi cho học viên biết điều các bạn ấy muốn và cần” – chị Mai chia sẻ.

Học viên FUNiX vô cùng đa dạng, mỗi người có một xuất phát điểm, nền tảng và mục tiêu khác nhau. Để khơi gợi cho học viên biết được điều mình cần, mình muốn, chị Mai thường bắt đầu bằng những cuộc chuyện trò, làm quen cởi mở. Lối nói chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ của người phụ nữ gốc Hà thành, sự chân tình của một cán bộ chăm sóc học viên tâm huyết, Hannah Bùi Hoàng Mai được nhiều học viên tin cậy. Kinh nghiệm gần 20 năm làm quản lý đào tạo giúp chị phân tích và nhìn nhận vấn đề của từng học viên, đưa ra những lời khuyên, chia sẻ những kinh nghiệm sống phù hợp. Từ đó, các học viên của chị được khích lệ, hỗ trợ, các bạn có thể chủ động lên kế hoạch học tập phù hợp, có thêm động lực để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

Chị Mai cho biết, công việc của Hannah thường bận rộn vào lúc mọi người nghỉ ngơi, đó là buổi trưa, buổi tối, hay ngày cuối tuần. Đây là những khung “giờ vàng” của sinh viên FUNiX, hầu hết các bạn tranh thủ học tập khi rảnh rỗi. Ngay cả dịp Lễ tết, ngày nghỉ, chị Mai vẫn sẵn sàng online 24/24 giải đáp thắc mắc, giúp sinh viên giải quyết các vấn đề học tập phát sinh. Tuy mệt, tuy có áp lực, nhưng chị không hề thấy mệt mỏi vì bên cạnh luôn có những đồng nghiệp Hannah khác xinh đẹp và năng động sẵn sàng giúp đỡ chị. Đặc biệt, sự tiến bộ của các học viên, những tin vui khi học viên hoàn thành môn, hoàn thành chứng chỉ, “về đích” thành công khiến chị thêm yêu nghề đặc biệt của mình.

Chị tâm sự, làm Hannah đôi lúc buồn vì việc hỗ trợ học viên học tập đúng định hướng không phải là dễ. Có khi học viên lười học, từ chối kết nối với Hannah; khi học viên có nhiều lý do rồi bỏ dở việc học mà không phản hồi cụ thể… Đó luôn là những “nốt trầm”, những thử thách trong công việc mà chị biết rằng cần phải vượt qua.

“Những lúc như vậy, mình thường tự động viên bản thân là “nếu chưa ổn thì chưa phải cuối cùng” – Hannah Bùi Hoàng Mai nói.

Cứ như vậy, hơn 200 học viên đã được chị Mai chăm sóc, đồng hành hơn một năm qua.

“Các học viên mang đến cho mình nhiều câu chuyện, niềm vui, và cả cảm hứng học tập. Nhiều người trong số họ nỗ lực vượt qua các rào cản để học tập, học nghề, chuyển nghề lập trình. Được đóng góp vào thành công của họ trong mỗi khóa học, mình cũng cảm thấy rất vui và có ý nghĩa” – Hannah Mai khẳng định.

Theo chị Bùi Hoàng Mai, càng gắn bó với nghề Hannah ở FUNiX, chị càng tin tưởng vào tính tất yếu của giáo dục trực tuyến. Với hình thức đào tạo trực tuyến, cơ hội học nghề, xây dựng sự nghiệp trong một lĩnh vực tiềm năng như CNTT sẽ ngày càng nhiều hơn, dễ tiếp cận hơn cho tất cả mọi người. Thời gian tới, chị Mai mong muốn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra giải pháp tích cực cho công việc của mình.

Ngoài công việc, Hannah Bùi Hoàng Mai yêu thích nhất khoảng thời gian ở bên các con.

“Ngắm nhìn những nụ cười trong suốt của trẻ thơ là cách mình nạp lại năng lượng tươi mới cho cuộc sống” – chị chia sẻ.