Nguồn năng lượng tích cực từ công việc chăm sóc học viên trực tuyến

Chân dung Mentor - Hannah 10/07/2023

Lê Thị Thục Hảo (sinh năm 1995) - hannah tại FUNiX luôn có năng lượng tích cực trong công việc chăm sóc học viên trực tuyến.

Lê Thị Thục Hảo từng trải qua công việc tư vấn tuyển sinh và một năm làm giáo viên THCS trước khi trở thành hannah – công việc mà cô yêu thích vì làm online, dễ sắp xếp thời gian và thay đổi không gian làm việc.

Công việc chính của hannah là theo dõi tiến độ, động viên và hỗ trợ học viên trực tuyến trong quá trình học. Để làm được điều đó, cô chọn cách trở thành người đồng hành cùng các bạn.

Lê Thị Thục Hảo (sinh năm 1995, Đà Nẵng) đang là hannah – cán bộ chăm sóc học viên trực tuyến tại FUNiX. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trước khi bắt đầu công việc, Thục Hảo đã tham gia khóa học lập trình kéo dài hai tuần của FUNiX giúp cô hiểu về nghề, về việc học tập ở “trường mây”. Nhờ vậy trong quá trình làm việc, cô dễ nắm bắt khó khăn của từng nhóm học viên, có cách tiếp cận phù hợp.

“Để có thể gần gũi, được học viên tin tưởng thì một trong những điều đầu tiên hannah cần là nói được, làm được. Mình tin rằng, khi hannah làm tốt vai trò của mình thì học viên sẽ trao cho hannah lòng tin”, Thục Hảo chia sẻ.

Không chỉ sát sao trong việc học, cô gái Đà Nẵng còn chịu khó kết bạn, tương tác học viên trên mạng xã hội và trò chuyện về mọi chủ đề học tập, cuộc sống. Đôi khi cô đặt mình ở vị trí một người quan sát học viên qua cách nhắn tin, qua những thay đổi trong quá trình học. Bằng sự tinh tế và nhạy cảm, cô kịp nhận biết khó khăn, thuận lợi mà các bạn trải qua.

Đơn cử, học viên đang học tích cực mà tiến độ đột nhiên chậm lại, ít tương tác hoặc không tương tác nữa, hay học viên đăng bài trên mạng xã hội… cô sẽ nắm bắt được học viên đang gặp vấn đề gì đó cần hannah quan tâm. Có khi các bạn học sinh, sinh viên bước vào kỳ thi, làm đồ án tốt nghiệp; các anh chị học viên lớn tuổi làm đám cưới hoặc sinh em bé…thì hannah cần có phương án hỗ trợ phù hợp.

“Tùy tình huống, mình sẽ linh hoạt nhắc học viên theo tiến độ, khi nhẹ nhàng, cảm thông, lúc nghiêm túc trao đổi, nhằm đưa học viên vào luồng học tập hiệu quả”, Thục Hảo cho biết.

Để được học viên tin tưởng, coi như bạn, tâm tình và sẻ chia mỗi ngày không dễ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Hannah Thục Hảo cho biết cô đang hỗ trợ một học viên là shipper. Trước khóa học lập trình của FUNiX, bạn có ít kiến thức về máy tính khiến hannah phải vắt óc nghĩ cách hỗ trợ.

Những ngày đầu học viên khó khăn với thao tác cơ bản như đăng nhập các tài khoản học tập, lập email, đổi tên file… cô kiên nhẫn hướng dẫn tỉ mỉ. Chat thôi chưa đủ, Thục Hảo còn gọi điện, video call chỉ bảo chi tiết. Nhiều khi hướng dẫn bạn xong thì qua hôm sau bạn quên, hai chị em lại phải làm lại từ đầu.

Thục Hảo đón nhận niềm vui trong công việc từ kết quả học tập tiến bộ, sự gắn bó với học viên. (Ảnh Nhân vật cung cấp)

“Dần dần, bạn bắt nhịp được cách học, chia sẻ từng thành quả nho nhỏ: từ tham gia phiên hỏi đáp mentor, thi qua assignment đầu tiên”, Thục Hảo nhớ lại. Cô hạnh phúc vì đó đều là nỗ lực rất lớn đưa học viên đến nghề IT, mà trên hành trình đó có hannah luôn sát cánh.

Coi công việc hiện tại là nghề lý tưởng, mỗi ngày Thục Hảo đều đón nhận nhiều niềm vui. Đó là khi cô thấy học viên đầu tư thời gian học và nhận kết quả xứng đáng. Hay lúc khác là cùng học viên tâm sự khó khăn trong công việc, gia đình, nói về sở thích, thần tượng, hay cả lúc học viên gửi cho hannah tấm hình khoe khoảnh khắc đời thường như một người bạn bè.

“Mỗi học viên một hoàn cảnh, cuộc sống khác nhau, nhưng đều dành thời gian học FUNiX, trang bị thêm kiến thức mới, trải nghiệm mới, tự tạo ra cơ hội cho mình. Điều đó khiến mình thêm nể phục”, Thục Hảo tâm sự.

Không chỉ ấn tượng về học viên, cô gái Đà Nẵng còn ấn tượng về sự nhiệt tình của các mentor. Như mentor Vũ Quang Hưng – một người luôn sẵn sàng có mặt khi hannah “cầu cứu” và hỗ trợ nhiệt tình cho học viên. “Có hôm học viên học muộn và gặp khó, nhờ mentor hướng dẫn lúc 10h đêm. Hai anh em sau đó ngồi học cùng nhau tới gần 12 giờ đêm. Mình cũng thức theo để kịp thời giúp đỡ nếu cần”, Thục Hảo kể.

Ước mong lớn nhất của hannah Thục Hảo là học viên nắm bắt kiến thức, bền bỉ học tập và chinh phục những mục tiêu của riêng mình. Cô trân trọng mỗi cơ hội được làm nghề, và muốn gắn bó FUNiX dài lâu, có thêm nhiều học viên trên mọi miền tổ quốc.

Vân Anh – Quỳnh Anh