8x học trực tuyến chuyển ngành từ Thiết kế sang Data Engineer

8x học trực tuyến chuyển ngành từ Thiết kế sang Data Engineer

Chân dung xTer 21/01/2024

Ở tuổi 36, anh Trần Quốc Bảo (Hồ Chí Minh) quyết tâm theo học trực tuyến tại FUNiX để chuyển hướng từ ngành Thiết kế sang ngành Data Engineer vì nhận thấy ý nghĩa và tiềm năng cực lớn trong lĩnh vực Data.

Xuất phát điểm là một chuyên gia thiết kế đồ họa có 12 năm kinh nghiệm, anh Quốc Bảo từng kinh qua khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế. Cũng như vậy, anh rất thấm thía vai trò quan trọng của Dữ liệu với doanh nghiệp: Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần một hệ thống Data Pipeline để khai thác và lưu trữ dữ liệu tự động. Đồng thời cung cấp dữ liệu cho các bộ phận Marketing để thống kê, trực quan hoá dữ liệu nhằm đưa ra những định hướng kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển… Anh ấp ủ một dự án cá nhân mới, có thể cung cấp dữ liệu kinh doanh cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để mọi người có thể đưa ra quyết định ngành nghề kinh doanh phù hợp và tiết kiệm chi phí khi mở cửa hàng mới. Để làm được điều đó, anh lựa chọn khóa học Data Engineer ở FUNiX với mục tiêu học và đi làm tích lũy kinh nghiệm nhằm biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Data Engineer tại FUNiX
Anh Bảo vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của một người ngoại đạo, người cha có hai con nhỏ… để học trực tuyến và chuyển hướng Data Engineer tại FUNiX

“Cách học và mô hình đào tạo của FUNiX rất hay, linh hoạt cho những người có quỹ thời gian ít ỏi như mình. Trong quá trình học, học viên được hỗ trợ nhiệt tình về kiến thức từ các anh chị mentor, hỗ trợ về tinh thần và động viên học tập từ các hannah” – anh Bảo nhận xét.

Thời gian đầu, anh hơi bối rối và cảm thấy có phần “ngợp” khi vừa làm, vừa lo gia đình, vừa phải tiếp thu khối lượng kiến thức mới khá đồ sộ và hoàn toàn mới mẻ. Anh thường dành thời gian mỗi ngày 3 – 4 tiếng mỗi tối để học.

“Khi gặp những vấn đề khó hiểu, mình sẽ vào các trang mạng phổ biến như StackOverFlow, Medium, MDN… trước để tìm hiểu. Khi đã bí không tìm được lời giải, mình sẽ lên hệ thống support từ mentor để trao đổi. Ngoài ra FUNiX còn hỗ trợ các buổi Zoom để trao đổi trực tiếp giữa học viên và mentor rất thuận tiện để mình thảo luận những vướng mắc” – anh Bảo nói.

Là một người cha có hai con nhỏ vừa đi làm vừa đi học, anh Bảo thừa nhận đôi lúc cũng cảm thấy rất mệt mỏi, áp lực. Tuy nhiên, nhờ sự động viên tinh thần của hannah, anh dần lấy lại động lực. Nhớ lại những lần mình từng “bỏ cuộc”, dở dang những kế hoạch lớn, anh Bảo tự khích lệ bản thân kiên trì bám đuổi mục tiêu. Mỗi lúc cảm thấy áp lực, anh sẽ tham gia các hoạt động ngoại khoá do FUNiX tổ chức, nghe nhạc, làm một việc khác hay chơi game và tự nhủ: Khi mệt mỏi hãy dừng lại, nhưng đừng bỏ cuộc.

Đặc biệt, anh đánh giá cao hệ thống giảng dạy tại FUNiX vì ngoài chương trình, anh còn có cơ hội tham gia rất nhiều các khoá học trên nền tảng Udemy, được tham gia các hoạt động ngoại khoá như xDebate, xCoffee, các buổi học trau dồi khả năng ngoại ngữ tiếng Anh. Ngoài ra khi học xong còn được FUNiX hỗ trợ tìm việc thông qua hoạt động xCareer… Những nguồn lực đó giúp anh có thêm sự tin tưởng và quyết tâm hoàn thành khóa học. Anh nhớ mãi kỷ niệm được gặp gỡ mentor Nguyễn Huy Thành trong buổi xCoffee, mentor Thành làm việc trong lĩnh vực Data và đã hỗ trợ anh về môn học, kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc trong các buổi Zoom. Hay những lần được Hannah Hồng Diễm, Phương Châu vừa dễ thương vừa nhiệt tình hỗ trợ việc học…

“Mình thật sự biết ơn các mentor, hannah và các bạn ở FUNiX rất nhiều” – anh Bảo tâm sự.

Hiện tại, anh Trần Quốc Bảo đã hoàn thành khóa học Data Engineer, anh đang trong thời gian được FUNiX hỗ trợ, giới thiệu công việc tại các doanh nghiệp. Anh cho biết mình dự định sẽ học thêm để lấy các chứng chỉ về Database, Cloud Services nhằm hỗ trợ công việc. Xa hơn, anh mong sớm tìm được công việc phù hợp để học hỏi kinh nghiệm thực tế và tiến đến thực hiện dự án cá nhân của riêng mình.

“Cứ bắt tay vào làm hết sức, mình sẽ không hối hận vì đã “dám làm” – anh Bảo khẳng định.

Quỳnh Anh

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!