Cậu học trò lớp 10 học FUNiX mục tiêu chinh phục ngành An ninh mạng | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cậu học trò lớp 10 học FUNiX mục tiêu chinh phục ngành An ninh mạng

Chân dung xTer 14/10/2024

Nguyễn Minh Thái (sinh năm 2010, Long An) học khóa FUNiX Wings để trang bị kiến thức công nghệ, trau dồi ngoại ngữ, chuẩn bị hành trang để chinh phục ước mơ.

Ở tuổi 14, Minh Thái đã sớm có định hướng nghề nghiệp, dựa trên sở thích, năng lực học tập và sự đồng hành của bố mẹ.

Anh Nguyễn Minh Thư, cha của Minh Thái chia sẻ, gia đình anh cho con tiếp xúc với nhiều công việc trong xã hội từ sớm để giúp con biết được nhiều nghề nghiệp. Nhờ có những góc nhìn đa dạng, kết hợp với sở thích và năng lực học tập, Minh Thái quyết định sẽ theo ngành Công an, cụ thể là lĩnh vực An ninh mạng

“Tôi mong muốn con sau này có một tương lai ổn định và trở thành cử nhân của ĐH FPT”, anh Minh Thư chia sẻ.

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến gia đình anh cho Minh Thái đăng ký theo học khóa FUNiX Wings. Anh tin tưởng khóa học sẽ giúp con trai trang bị kiến thức CNTT ngay từ sớm, phục vụ việc học của con hiện tại cũng như sau này khi con đi theo hướng An ninh mạng.

Minh Thái (sinh năm 2010, Long An) được ba mẹ đăng ký cho học khóa FUNiX Wings. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo dự kiến, với khóa FUNiX Wings, Minh Thái sẽ được học những kiến thức căn bản về ngành IT cho đến các học phần chuyên sâu về lập trình, thiết kế đồ họa… theo giáo trình quốc tế, có đủ kiến thức và năng lực để thực tập tại các doanh nghiệp. Cậu cũng được chọn học thêm tiếng Anh ngay trong khóa. Hoàn thành chương trình, nam sinh có thể lựa chọn tiếp tục học để chuyển tiếp vào trường đại học mình mong muốn như ĐH FPT, ĐH Deakin (Australia), ĐH City University of Seattle (Mỹ)…

Chưa từng học một khóa học quốc tế nào tương tự như FUNiX Wings nhưng cậu học trò lớp 10 đã nỗ lực để bắt nhịp tốt với khóa học. Một tuần ba buổi, mỗi buổi 45 phút, Thái vào Zoom để học với các mentor FUNiX. Dù bận học trên trường, em cố gắng sắp xếp để không bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào.

Nhập học từ cuối tháng bảy, hiện Thái hoàn thành hai môn học đầu tiên là Giới thiệu về bối cảnh công nghệ thông tin và Trợ lý AI trong công nghệ thông tin. Cậu đang theo học môn Logic tính toán và Lập trình cơ bản (Python). Với từng môn học, mentor sẽ đưa ra những câu hỏi dẫn dắt để các bạn nghiên cứu, làm bài tập và thực hành ngay, được mentor và đội ngũ cán bộ chăm sóc học viên (hannah) theo sát hướng dẫn.

“Em cảm thấy khóa học rất ổn, nội dung các bài giảng IT và tiếng Anh chất lượng. Các mentor và hannah nhiệt tình, thường xuyên dặn dò, hướng dẫn kỹ để em có thể hoàn thành tốt các môn học”, Minh Thái chia sẻ.

Sau gần ba tháng học FUNiX Wings, Thái cho biết cậu đã học được những kiến thức bổ ích về mạng, máy tính, các công cụ Trí tuệ nhân tạo AI và cách ứng dụng chúng, lập trình Python. Về ngoại ngữ, cậu học trò lớp 10 được học khóa phát âm tiếng Anh để có thể phát âm chuẩn và tự tin hơn.

“Trong các môn vừa học, em ấn tượng nhất với môn học về các trợ lý AI. Từ khi được học môn này, em đã có thể ứng dụng ngay các công cụ như ChatGPT, Midjourney… để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống”, Thái chia sẻ.

Chẳng hạn, Thái có thể sử dụng ChatGPT để giải quyết các bài tập khó, giải đáp nhiều thắc mắc, hoặc nhanh chóng tìm kiếm ý tưởng thiết kế cho các dự án của môn học trong trường.

Có cơ hội học tập để chinh phục ước mơ nghề nghiệp sớm, Thái cố gắng cân bằng thật tốt cả việc học FUNiX và chính khoá để có kết quả tốt trong cả hai chương trình. Trên lớp, cậu học tập trung, lắng nghe thầy cô giảng và làm bài tập sớm. Khi học FUNiX, Thái nghiên cứu kỹ các video, xem đi xem lại để lấy thông tin, ghi chú các kiến thức quan trọng để phục vụ cho các bài thực hành và gửi ngay bài tập sau khi hoàn thành. Nếu có chỗ nào chưa hiểu, cậu hỏi mentor hoặc nhờ hannah hướng dẫn để giải quyết luôn.

Vì buổi sáng học trên trường, buổi chiều học thêm nên nam sinh dành buổi tối để học FUNiX. Khi học cậu sẽ tham khảo từ nhiều nguồn chứ không riêng Udemy để hiểu rõ hơn về kiến thức. Thái cũng dùng AI tìm những bài tập liên quan đến kiến thức vừa học để luyện code. Đối với môn tiếng Anh, học xong âm nào cậu liền áp dụng vào trong trường để làm bài cho nhớ lâu. “Nhìn chung, học FUNiX không ảnh hưởng tới việc học trên trường của em. Hiện tại, em cân đối được cả hai chương trình”, Thái chia sẻ.

Anh Nguyễn Minh Thư nhận xét cách học FUNiX há mới, giúp con trai anh tự chủ hơn trong học tập. Dõi theo con, anh nhận thấy Thái tự giác hơn, con bố trí và sắp xếp lịch học để có thể duy trì việc học FUNiX đều đặn, đúng kế hoạch. Người cha hài lòng khi đã giúp con tìm được một chương trình học IT phù hợp với nguyện vọng, sở thích, góp phần tạo nền móng để con vững vàng hơn khi bước vào tương lai.

Quỳnh Anh – Vân Anh