Chàng trai Sài Gòn “làm lại” với IT ở tuổi 30  | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chàng trai Sài Gòn “làm lại” với IT ở tuổi 30

Chân dung xTer 24/02/2021

Vốn là một sale manager tại một công ty của Đức, anh Lê Quang Đức (TP.HCM) đã có một quyết định táo bạo là từ bỏ công việc lương cao để theo đuổi đam mê với CNTT.

Mê lập trình từ khi học cấp 2, nhưng vì nhiều lý do, anh Đức lại lựa chọn đại học ngành Kinh tế. Ra trường, bước vào mảng Sale với một công việc tốt và lương ổn định, nhưng niềm đam mê CNTT của anh vẫn luôn âm ỉ cháy.

“Công việc thuận lợi nhưng mình vẫn thấy trong người rất bức bối, khó chịu, cứ suy nghĩ về việc chuyển nghề. Không chỉ vì yêu thích công nghệ, mà mình thấy công nghệ đang tác động đến mọi ngành nghề. Như trong nghề sale của mình, có nhiều tác nghiệp đã được chuyển sang xử lý bằng máy móc chứ không còn cần con người nữa. Mình muốn thay đổi trước khi công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.”, anh kể.

Dứt khoát chuyển nghề vào năm 2018, anh chia sẻ với người bạn đời về quyết tâm của mình. Nghĩ công việc không chỉ làm 1,2 năm, mà là cả phần đời còn lại, nếu không chuyển bây giờ thì không còn cơ hội nữa, anh tự nhủ dù có thể thất bại, nhưng ít nhất phải cố gắng, phải dám thử, còn hơn là đợi đến khi 40, 50 tuổi nhìn lại phải hối tiếc.

Ban đầu, anh chọn học CNTT văn bằng 2 tại một trường đại học. Nhưng vì đi làm, anh hay bị lỡ buổi học, khiến kiến thức tồn đọng, dần dần không theo được chương trình.

Không bỏ cuộc, đầu năm 2019 anh tìm đến FUNiX do mô hình đào tạo online cho phép chủ động hoàn toàn với việc học. Yêu thích lĩnh vực khoa học dữ liệu, anh Đức vừa học chương trình Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering – SE), vừa đăng ký thêm khóa Data Science tại FUNiX.

Dễ dàng vượt qua chứng chỉ 1 chương trình SE, đến chứng chỉ 2, anh Đức lại vấp ở môn Lập trình di động. “Đó là thời điểm khó khăn nhất với mình. Vừa sợ không qua được môn, vừa lo lắng về các học kỳ kế tiếp, mình đã có ý định bỏ cuộc. Nhưng rồi một phần nhờ sự động viên của Hannah Trần Nhung, một phần vì cố gắng tập trung dồn sức, mình qua được môn khó và có thể đi tiếp.” – anh chia sẻ.

Anh Đức cho rằng chương trình học ở FUNiX bám sát thực tế, nhưng khá nặng, đòi hỏi học viên phải dành nhiều thời gian mới kịp tiến độ. Khi thấy cách sắp xếp môn học có một số thiếu sót, anh đã gửi góp ý và được phòng phát triển chương trình tiếp thu chỉnh sửa trong khung chương trình mới. “Sự ghi nhận của nhà trường với các đóng góp của học viên cũng là một lý do khiến mình yên tâm gắn bó với FUNiX”, anh cho biết.

Anh Đức đã tìm được công việc đúng đam mê qua xJob – chương trình kết nối việc làm của FUNiX

Tháng 1/2021, đang theo học tới chứng chỉ 3, anh Đức thông qua xJob – chương trình hỗ trợ sinh viên kết nối việc làm của FUNiX – để ứng tuyển vào công ty Takeuchi Nhật Bản – một trong những doanh nghiệp đối tác của trường. Sau ba vòng phỏng vấn, anh được nhận vào vị trí kỹ sư IT với một mức lương khá tốt.

“Mình cực kỳ ấn tượng với quá trình hỗ trợ việc làm cho học viên của FUNiX. Mình được hỗ trợ từ khâu soạn CV, chuẩn bị phỏng vấn… Đặc biệt là sự hướng dẫn, định hướng của mentor Nguyễn Hải Nam. Do mình không có thế mạnh về chuyên môn nhưng lại có một chút kinh nghiệm quản lý, mentor đã gợi ý và dành nhiều thời gian hướng dẫn để mình thể hiện được thế mạnh này trong các buổi thuyết trình với nhà tuyển dụng, giúp mình vượt “ải” phỏng vấn thuận lợi” – anh Đức vui vẻ cho hay.

Anh cho biết, mức lương hiện tại khi vào ngành IT chưa bằng với thu nhập khi anh còn làm sale, nhưng anh thực sự hài lòng vì được làm đúng nghề, đúng đam mê, và tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của ngành IT.

Nhận xét về sinh viên của mình, mentor Hải Nam cho biết: “Bạn Lê Quang Đức có tư duy tốt và quyết tâm rất lớn. Bạn ứng tuyển thành công vì đã thể hiện được tầm nhìn và tư duy của mình – điều mà Takeuchi đang tìm kiếm”.

Hiện tại, anh Đức đang tập trung học để hoàn thành chứng chỉ 3 trước khi bắt đầu công việc mới vào đầu tháng 4. Anh dự định sau khi công việc ổn định sẽ quay lại với khóa Data Science tại FUNiX, với hy vọng đón đầu những tiềm năng của ngành.

“Lúc bỏ việc, dù gia đình ủng hộ nhưng mình vẫn cảm thấy có sự hoài nghi, lo lắng. Giờ đây, mình đã có thể chứng minh được lựa chọn của bản thân, sống với sở thích đam mê, đó là cái “được” lớn nhất từ quyết định chuyển nghề” – anh Đức khẳng định.

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh