Niềm đam mê khoa học dữ liệu của cô cử nhân kiểm toán

Cô cử nhân ngành kiểm toán với niềm đam mê khoa học dữ liệu

Chân dung xTer 24/07/2021

Tình cờ tìm hiểu về mảng Data rồi bắt đầu có hứng thú với Data Science, Phan Thị Cẩm Tú - cô sinh viên ngành Kiểm toán của trường Đại học Kinh Tế - Đại học Đà Nẵng chọn học FUNiX để theo đuổi sở thích.

Cẩm Tú chọn học FUNiX để thỏa niềm đam mê khoa học dữ liệu bởi sau khi đã đọc rất nhiều bài đánh giá về các khoá học công nghệ online, bạn đã bị ấn tượng bởi đội ngũ Mentors – những chuyên gia đầu ngành hỗ trợ kiến thức, kĩ năng chuyên môn cho học viên và Hannah, những người luôn sát bên hỗ trợ. “Học mà có người “dỗ” cho học thì cũng khá mới mẻ và hay ho đối với mình” – Tú chia sẻ. Cô gái trẻ tìm hiểu về FUNiX ngay tại thời điểm đang diễn ra chương trình học bổng “FUNiX Al Connect with Kalapa’” nên đã mạnh dạn “nộp đơn” và gặt hái được thành công ở ngay bước đầu tiên “lấn sân” sang lĩnh vực công nghệ của mình, tham gia vào khóa học Data Science của FUNiX.

Cam-Tu-khoa-hoc-du-lieu

Cẩm Tú quyết định chọn FUNiX vì có người “dỗ” cho học

Cẩm Tú chia sẻ, có lẽ khó khăn lớn nhất mà cô nàng gặp phải khi tham gia khoá học Data Science ở FUNiX là phải sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học online và học tại trường. Thời điểm ấy, Tú vừa đi thực tập, vừa phải tất bật với đồ án, khoá luận tốt nghiệp nên thời gian lúc nào cũng gấp rút, khiến đôi khi cô bạn cũng cảm thấy vô cùng áp lực. Các môn học trong khoá Data Science đối với dân “non-IT” như Tú ban đầu hơi khó hiểu, nhưng nhờ sự hỗ trợ của mentor Quý Nguyễn và mentor Huy Thành, cô đã từng bước  lĩnh hội được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao: “Mình thấy mentor thực sự rất quan trọng, các mentor vừa giỏi vừa nhiệt tình đã giúp mình hiểu được nhiều kiến thức hay”.

Theo Tú, để học online được hiệu quả, quan trọng nhất là phải sắp xếp được lộ trình học. Tuỳ từng khả năng và điều kiện thời gian của mỗi người, các bạn có thể lên lộ trình học từng môn theo từng tháng phù hợp với mình. Khi mới bắt đầu khoá học, Tú “vừa học vừa chơi” nên với môn đầu tiên, cô mất gần 2 tháng mới hoàn thành, dẫn đến việc sắp hết thời gian của khoá học mà Tú vẫn chưa học xong. Nhưng may mắn có chị Hannah Phương Thảo hỗ trợ, đồng hành và giúp bạn xin gia hạn khoá học, nên Tú bớt áp lực hơn rất nhiều và đã thoải mái, bình tĩnh hoàn thành từng môn. Điều này khiến cô gái trẻ cảm thấy “thực sự ấm lòng”. Bên cạnh đó, phương pháp vừa học vừa ghi chép, đặc biệt phần kiến thức nào không hiểu là hỏi Mentor ngay đã giúp Tú tự tin và học hỏi được rất nhiều sau khoá học ở FUNiX.

Cẩm Tú đam mê khoa học dữ liệu

Những trang ghi chép rất chi tiết của Cẩm Tú trong suốt quá trình học

Mới đây, cô gái tài năng này đã trúng tuyển vào chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup –  một chương trình nhằm xây dựng đội ngũ kỹ sư công nghệ chất lượng cao, có kỹ năng giải quyết các bài toán thực tiễn, đáp ứng nhu cầu nguồn lực công nghệ trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vin Group. Chia sẻ về hành trình trải qua bốn vòng xét tuyển của khoá đào tạo hấp dẫn này, Tú nhận xét: “Những kiến thức học được tại FUNiX đã hỗ trợ mình rất nhiều, đặc biệt các bài ASM ở khoá học Data Science đã cho mình điểm cộng về kinh nghiệm làm dự án và được nhận vào chương trình này”.

Hiện tại, Cẩm Tú đang bắt đầu chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup. Trong tương lai, Cẩm Tú sẽ học thêm nhiều kiến thức, bổ sung các kĩ năng mềm để có thể đi du học trong khoảng 1 – 2 năm về Data Science. Cô bạn trẻ nhiều năng lượng và đam mê mong muốn có thể phát triển theo hướng Fintech Career, tham gia vào các dự án kết hợp giữa tài chính và data, áp dụng data để giải quyết các bài toán ở phía tài chính, kế toán, kiểm toán – hai lĩnh vực mà cô yêu thích. Cô bạn bật mí mình cũng đã có bước đi đầu tiên trên hành trình này, với đề tài “Ứng dụng Machine Learning để phát hiện gian lận trên báo cáo tài chính” trong khoá học Data Science tại FUNiX, và các Mentor cũng đã phản biện, sửa chữa rất nhiều để cô nàng có thêm hành trang thật vững trãi trên con đường mà mình yêu thích.

Hồng Ngọc