Cựu giảng viên học trực tuyến để trở thành lập trình viên | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cựu giảng viên học trực tuyến để trở thành lập trình viên

Chân dung xTer 17/05/2021

Yêu thích công nghệ, anh Đặng Quốc Minh (30 tuổi, TP HCM) bỏ công việc giảng viên đại học, học lập trình trực tuyến và trở thành lập trình viên.

Là dân chuyên Toán, Đặng Quốc Minh từng thầm thích và muốn thi vào Đại học Bách Khoa – ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi định hướng của gia đình, Quốc Minh quyết định thi vào một trường đại học khác và học chuyên ngành khác. Sau ra trường, nam sinh được giữ lại làm giảng viên với đúng tiêu chí của gia đình: công việc ổn định, vững chắc.

Sau 5 năm gắn bó với nghề giáo, Đặng Quốc Minh vẫn giữ đam mê IT. Khi biết đến mô hình học lập trình trực tuyến của FUNiX, anh lập tức đăng ký vì có thể vừa học vừa làm thuận tiện. Sau khi hoàn thành ba chứng chỉ đầu tiên, nam giảng viên sinh năm 1991 càng chắc chắn mình hợp với nghề lập trình.

“Mình liều lĩnh bỏ việc để ra ngoài làm lập trình viên cho FPT Software. Đến nay, mình là một back-end developer” – anh Quốc Minh chia sẻ.

Không dừng lại sau khi thành lập trình viên, Quốc Minh tiếp tục học các chứng chỉ trong chương trình kỹ thuật phần mềm tại FUNiX. Anh đặt mục tiêu hoàn thiện bằng cấp và tiến xa hơn trong ngành IT. Vượt qua 80% chặng đường học, anh Minh liên tục giành học bổng học nhanh trong nhiều chứng chỉ khó. Hiện, nam học viên của FUNiX đã bắt đầu làm đồ án tốt nghiệp.

“FUNiX có chính sách học bổng cho sinh viên học nhanh rất hay. Mình học để hướng đến mục tiêu duy nhất là được làm đồ án và tốt nghiệp. Tuy nhiên, đôi khi học bổng lại là một trong những nguyên nhân để mình cố gắng thêm chút xíu, từ đó, hoàn thành chương trình học nhanh hơn”, anh Minh nói thêm.

Chuyên tâm học tại FUNiX là thách thức rất lớn với Quốc Minh, nhất là nhiều thời điểm anh còn vừa học vừa làm trái ngành, vướng mắc chuyện học thạc sĩ chuyên ngành cũ. Anh phải xin hoãn việc học ở FUNiX hai lần để sắp xếp ổn thỏa và học tiếp sau đó. Sang Chứng chỉ 5 và 6, Quốc Minh đăng ký học song song hai chứng chỉ để làm đồ án tốt nghiệp sớm.

“Khó khăn lớn nhất của mình là sắp xếp thời gian và mức độ ưu tiên. Với những người làm trái ngành công nghệ thông tin như mình, điều này rất vất vả”, anh Minh chia sẻ.

Chia sẻ về cách học hiệu quả, anh Minh cho biết bản thân học từ môn dễ tới khó nhất vì bao giờ kiến thức các môn có sự liên kết, nên khi chuyển môn sẽ có thuận lợi nhất định. Với từng môn học, anh thường đọc qua lý thuyết, làm quiz, đặt câu hỏi cho mentor (chuyên gia hướng dẫn) sau đó, làm bài tập lớn, lab (nếu có) và đăng ký thi sớm nhất có thể. Vì yêu thích công nghệ, môi trường Internet và ngồi với máy tính, đồng thời từng học văn bằng hai chuyên ngành ngôn ngữ Anh nên anh tiếp thu kiến thức ở FUNiX tương đối thuận lợi.

“Cái hay nhất của học trực tuyến là mình được tự quyết định tiến độ. Các trường thông thường mất 4 đến 4.5 năm để học và lấy bằng, còn ở FUNiX, tới hiện tại, mình học 2 năm 5 tháng đã sắp tốt nghiệp. Việc học để lấy bằng trong 18 – 24 tháng là hoàn toàn khả thi”, anh Minh khẳng định.

Nhớ về hơn hai năm học FUNiX, Quốc Minh ấn tượng nhất là mentor Tiểu Giang – người chia sẻ lời khuyên tâm huyết về tầm quan trọng của việc học kỹ lý thuyết nền tảng cho anh. Sự tận tâm của các mentor FUNiX, cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các hannah (cán bộ hỗ trợ) đã giúp việc học trực tuyến của anh thuận lợi hơn.

Hiện tại, anh Minh bắt tay vào làm đồ án cuối khóa. Đồng thời, nam lập trình viên cũng giành được học bổng AI do Trung tâm Trí tuệ nhân tạo QAI – FPT Software tài trợ. Với định hướng học tiếp kiến thức công nghệ mới, bổ trợ cho công việc back-end, anh Minh đặt mục tiêu sớm nắm bắt công nghệ AI, chuyển sang đầu quân cho QAI vào cuối năm nay.