Cựu sinh viên Bách Khoa học FUNiX để trở thành lập trình viên

Hành trình trở thành lập trình viên của xTer 27 tuổi: Bỏ dở Bách Khoa, làm đủ nghề để có thu nhập chân chính và giấc mơ công nghệ

Chân dung xTer 31/07/2021

Đỗ Hoàng - Chàng cựu sinh viên Bách Khoa học FUNiX để thực hiện ước mơ trở thành lập trình viên chuyên nghiệp đồng thời lấy bằng đại học ngành CNTT.

Bỏ dở đại học Bách Khoa Hà Nội ngành Kỹ thuật Hạt nhân, Đỗ Hoàng (SN 1994 – Hà Nội) trải qua 3 năm va vấp với nhiều nghề tự do từ nấu ăn, phục vụ, rửa bát thuê, trước khi trở thành một lập trình viên, và tiếp tục nối dài đam mê công nghệ của mình với việc học FUNiX để hoàn thiện bằng cấp trong ngành IT.

Đỗ vào đại học Bách Khoa trước ánh mắt ngưỡng mộ của nhiều bạn bè, song Đỗ Hoàng lại có một quyết định khiến nhiều người “ngã ngửa”: Bỏ dở đại học khi đang là sinh viên năm thứ 2.

Chủ yếu ngành học mình thấy không có tương lai gì, mà bản thân cũng không thích” – cựu sinh viên Bách Khoa học FUNiX nhớ lại lý do khiến cậu chọn bỏ học.

Suốt 3 năm sau đó, phần vì hơi thất vọng về bản thân, phần vì không muốn sống phụ thuộc vào gia đình, nhất là về kinh tế, nên cậu tự kiếm việc cho mình. Từ bưng bê, rửa bát, cho tới nấu ăn, Hoàng không nề hà để có thu nhập chân chính. Cậu học thêm Trung cấp Nấu ăn, và trở thành đầu bếp, nhưng càng làm càng thấy chán. Cậu không ngại cái nóng rẫy trong nhà bếp, không ngại công việc vất vả khó nhọc, nhưng không thích môi trường nghề bếp “hay quát tháo, giấu nghề”. Năm đó, Hoàng đã 23 tuổi, cậu cảm thấy mình lại cần thay đổi.

Tình cờ được bạn giới thiệu về IT, Hoàng thử tìm hiểu và thấy hứng thú. Được gia đình hết lòng ủng hộ, cậu đã quyết định học nghề lập trình viên tại FPT Aptech vào năm 2017. Sau khi ra trường, đi làm một thời gian, đến giữa tháng 6/2021, Hoàng lại lựa chọn học chuyển đổi để lấy bằng đại học tại FUNiX để hoàn thiện bằng cấp với suy nghĩ có bằng cấp, kiến thức bài bản thì mình sẽ có nhiều cơ hội hơn, có thể tiếp tục học lên cao hơn.

sinh viên Bách Khoa học FUNiX
Đỗ Hoàng học FUNiX để hoàn thiện bằng cấp, nhằm tiến xa hơn trên con đường mà mình đã chọn.

Nhờ mô hình học online của FUNiX, Hoàng có thể dễ dàng vừa học vừa làm, chủ động tiến độ học, thời gian học. Ban ngày đi làm, tối đến và Thứ Bảy Chủ Nhật là thời gian để cậu vùi đầu vào những dòng code. Nhiều khi mệt quá, Hoàng cũng cảm thấy “oải”. Nhưng đã đặt ra mục tiêu, cậu thể thể bỏ cuộc. Mỗi môn học, Hoàng đều xác định phải hoàn thành xong trong một khoảng thời gian nhất định.

Hoàng tự nhủ, nếu không thể cố học đều trong từng bài, cậu sẽ cố học đều cho từng môn, đừng để dồn nén nhiều môn để học vào cuối kỳ, sẽ rất vất vả. Vậy là cố, cố gắng từng chút một, cậu đã chinh phục được chứng chỉ đầu tiên ở FUNiX, dần hoàn thiện kiến thức về lập trình của mình.

Cựu sinh viên Bách Khoa học FUNiX cũng cho hay, trong hành trình học online của mình có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hannah FUNiX. Hannah Thu Trang là người  luôn hướng dẫn và khuyến khích cậu trong việc học tập, đồng thời giúp đỡ bạn những lúc không hiểu về phương thức học trực tuyến. Nhờ đó mà Hoàng có thể lên kế hoạch học – thi – hoàn thành chứng chỉ suôn sẻ hơn, mất ít thời gian hơn.

Cụ thể, Đỗ Hoàng đã hoàn thành Chứng chỉ Lập trình cơ bản vượt thời gian quy định và giành được Học bổng Học nhanh của FUNiX. Kết quả khiến cậu cảm thấy vui nhưng không quá bất ngờ. Vì với cậu, việc giành học bổng không phải điều khó khăn, nhất là khi cậu đã có sẵn kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong ngành.

Đỗ Hoàng cho biết, thực ra cách học của cậu khá nhàn nhã: Thỉnh thoảng hứng thú lại mở ra đọc, nghe vài bài học. Khi nào chán lại tắt đi, lúc khác học tiếp. “Nhưng cũng không nên để những khoảng thời gian này cách nhau quá xa, dễ quên kiến thức” – Hoàng đưa ra lời khuyên.

Với lợi thế của một lập trình viên đã đi làm, Hoàng có thể mang những kiến thức sẵn có vào để học nhanh chương trình của FUNiX. Tuy vậy, FUNiX cũng mang đến cho cậu rất nhiều điều quý giá.

“Nhờ theo học FUNiX, mình đã có nhiều hiểu biết rõ ràng và tỉ mỉ hơn về những kiến thức nền tảng trước đây đã bỏ sót, nó tạo điều kiện cho mình hiểu sâu hơn về bản chất của vấn đề, tư duy về nền tảng công nghệ cũng được cải thiện” – Hoàng tâm sự.

Những sản phẩm công nghệ, cụ thể là các website do Hoàng xây dựng cũng ngày càng mượt mà hơn. Cựu sinh viên Bách Khoa học FUNiX dự định sẽ nỗ lực để lấy được bằng Cử nhân CNTT càng sớm càng tốt trong vòng 2 năm tới, chinh phục những giấc mơ công nghệ – chinh phục con đường mà mình đã chọn.

xTer là cựu học viên FPT Aptech: Giành học bổng Học nhanh không khó