Cựu SV Bách Khoa trở thành kỹ sư AI sau 5 tháng học Machine Learning

Cựu SV Bách Khoa trở thành kỹ sư AI sau 5 tháng học Machine Learning online

Chân dung xTer 12/12/2021

Lựa chọn theo học Machine Learning trực tuyến tại FUNiX khi đang là SV Bách khoa Tp.HCM, Nguyễn Duy Tân (Sn 1998, Quy Nhơn) đã tìm được công việc yêu thích và mức lương hấp dẫn chỉ sau 4 tháng.

Vốn là sinh viên ngành Điện Tử – Viễn Thông tại trường ĐH Bách Khoa Tp.HCM, Duy Tân cho biết bạn bắt đầu bị cuốn hút bởi lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo từ khi còn là SV Bách Khoa năm thứ Ba.

Học trực tuyến nối dài đam mê AI của SV Bách Khoa

“Lần đầu tiên mình được tiếp cận đến các khái niệm sơ khởi về Machine Learning cũng như Deep Learning là khi làm bài tập lớn về môn học xử lý ảnh hồi đầu năm Ba. Sau đó mình bị thu hút bởi sự tươi mới của lĩnh vực này” – Tân kể.

Một cách say mê, cậu thường mày mò tự tìm hiểu, tự học về AI trên các nền tảng online như Coursera, Edx nhưng việc học không theo một lộ trình nhất quán nên kiến thức thu lượm chưa nhiều. Đến năm cuối, khi đang hoàn thành luận văn tốt nghiệp thì Tân biết đến khóa học tại FUNiX với cơ hội 100% học viên có việc làm ngay sau khi học xong nên đã mạnh dạn đăng ký và nhập học vào ngày 15/3/2021.

“Việc học do mình chủ động hoàn toàn, có thể hỏi đáp trực tiếp với mentor nên mình sắp xếp được thời gian phù hợp cho khóa học. Mình thường lập kế hoạch theo tuần, đặt ra những nội dung kiến thức, bài tập… cần đạt được trong tuần đó. Nếu học không đạt đúng tiến độ thì mình sẽ bù lại ngay.  Ngoài ra, khi gặp một vấn đề nào mà khó hiểu thì mình sẽ hỏi ngay lại mentor chứ không bỏ qua. Do đó việc tiếp thu kiến thức sẽ được liên tục và không ngắt quãng” – Duy Tân chia sẻ.

SV Bách Khoa
Nguyễn Duy Tân – cựu SV Bách Khoa trở thành Kỹ sư AI tại Trung tâm QAI Quy Nhơn sau 5 tháng học trực tuyến ở FUNiX

Cậu sinh viên cảm thấy may mắn khi khóa học diễn ra thuận lợi: Chương trình bài bản từ nền tảng đến phức tạp, có nhiều cơ hội thực hành giúp biến kiến thức thành “của mình” và áp dụng được khi gặp các vấn đề tương tự. Chỉ sau gần 5 tháng, vào ngày 8/8 Tân đã hoàn thành khóa học. Câu bảo, kỉ niệm đáng nhớ nhất khi học Machine Learning trực tuyến của mình là khi mentor Nguyễn Hải Nam thông báo cậu sẽ được phỏng vấn vào làm tại QAI  – FPT Software.

“Đó cũng là cơ hội để mình có thể thực chiến các dự án thật bằng kiến thức mình đã tích góp từ trước giờ. Mình thật sự cảm kích sự hỗ trợ nhiệt tình của mentor, Hannah cũng như các anh chị ở FUNiX” – Tân nói.

Theo chàng cựu SV Bách Khoa, mentor là những người quan trọng nhất trong quá trình học của cậu. Với kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm phong phú trong ngành, các mentor giúp Tân giải đáp hoàn toàn các vấn đề mà cậu gặp phải khi học. Còn Hannah Mai Bùi – người đã đồng hành với Tân ở Trường Mây thì sát sao đôn đốc, nhắc nhở bạn học tập, thông tin kịp thời những gì cần chuẩn bị để hoàn thành khóa học cũng như ứng tuyển suôn sẻ công việc mình mơ ước.

Tìm thành công với AI trên chính quê hương Quy Nhơn

Lựa chọn vào làm việc ở Trung tâm QAI – FPT Software ở Quy Nhơn, Tân đạt được cả hai nguyện vọng của mình: Một là cậu có được lộ trình đầy đủ cho con đường học AI của bản thân; Hai là cậu được nỗ lực để  theo đuổi thành công với lĩnh vực AI trên chính quê hương.

“Mình muốn mọi người biết đến Quy Nhơn không chỉ là thành phố của du lịch, mà còn là thành phố của công nghệ, mà cụ thể là “trung tâm AI của Việt Nam và thế giới” – Duy Tân khẳng định.

Vào làm tại FPT Software từ giữa tháng 9/2021, Duy Tân cho hay cậu vẫn đang ở giai đoạn học hỏi, chưa có nhiều điều kiện để làm các dự án thực tế.  Tuy nhiên, Tân đã và đang học hỏi được nhiều từ những đàn anh, đàn chị nhiệt tình và giỏi giang hơn mình. Nhờ nền tảng kiến thức ở FUNiX, Tân không mất quá nhiều thời gian cho việc tiếp cận những kiến thức mới, mang tính thực tiễn. Cậu cũng cảm thấy khả năng quản lý công việc của mình đang dần được cải thiện thấy rõ.

Nhận xét về xTer Nguyễn Duy Tân, Hannah Mai Bùi cho biết bạn là một học viên chăm chỉ, có tính tự giác rất cao trong việc học.

“Tân có kiến thức nền về công nghệ thông tin ở trường đại học nên tiến độ học tập rất tốt, ngay cả khi bạn có áp lực học tập, công việc rất cao” – Hannah Mai Bùi nói.

Cho rằng những gì mình đạt được mới đang ở điểm khởi đầu, Tân chia sẻ trong tương lai gần bạn mong muốn tích lũy nhiều kiến thức, nỗ lực cống hiến trong công việc và có thể trở thành một chuyên gia về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Quỳnh Anh