Nhà sản xuất âm nhạc 9X học công nghệ để thành chuyên gia phân tích âm thanh

Chân dung xTer 03/05/2022

Là một nhà sản xuất âm nhạc, Nguyễn Ngọc Luân (SN 1994) quyết tâm học thêm về lập trình và học máy để theo đuổi một công việc rất đặc biệt: Chuyên gia phân tích âm thanh. Hãy cùng làm quen với xTer có công việc đặc biệt này nhé.

Là một nhà sản xuất âm nhạc, Nguyễn Ngọc Luân (SN 1994) quyết tâm học thêm về lập trình và học máy để theo đuổi một công việc rất đặc biệt: Chuyên gia phân tích âm thanh.

Chào Luân, bạn có thể giới thiệu về công việc hiện tại của mình không?

Công ty hiện mình đang làm là Amanotes, một công ty về lĩnh vực phần mềm tương tác với âm nhạc và một trong số đó là về Music Game. Chức danh của mình là Music Specialist, và mình làm ở team Music. Công việc của mình là hiểu được mechanics của các game mình đảm nhiệm để từ đó áp dụng kiến thức âm nhạc vào từng game, nhằm mang lại trải nghiệm âm nhạc tốt nhất cho người chơi.

Công ty rất cần các vị trí như mình là những người có kinh nghiệm về nhạc để áp dụng những kiến thức chuyên môn vào các sản phẩm, từ đó giúp người dùng được chơi nhạc.

Luân đã bước vào lĩnh vực âm nhạc như thế nào?

Mình thôi học từ năm 2 của Học viện Công nghệ Bưu chính – Viễn thông để theo âm nhạc thông qua một trung tâm đào tạo sản xuất, bên cạnh đó trước kia mình cũng có nền tảng về kiến thức nhạc thông qua Dàn hợp ca của nhà thờ Công giáo. Hiện nay mình vẫn đang tham gia sản xuất âm nhạc cho một số nghệ sĩ Việt ngoài giờ làm ở công ty.

Sao Luân không theo học âm nhạc chuyên nghiệp?

Do bố mình trước đây là giáo viên nên việc có thể chọn ngành học là một ngành nghệ thuật là điều gì đó rất khó. Bên cạnh đó trước khi học đại học mình mới chỉ dừng ở việc yêu thích thôi chứ chưa phải là thực sự muốn sống với âm nhạc, nhưng mãi sau khi lên đại học, được biết đến thế giới của các Producer đằng sau các bản phối nhạc mới khiến mình quyết tâm theo đuổi đam mê đó.

Luân biết đến FUNiX từ đâu? 

Với background về music production của mình thì mình tương tác gần như hàng ngày là với máy tính và các phần mềm để làm ra những bản phối, vậy nên khi càng đi sâu mình lại càng rất thích nghiên cứu về cách mà các kỹ sư họ tạo ra các phần mềm đấy nên đó là nguyên nhân mình quyết định phát triển thmình kỹ năng ở mảng lập trình. Em biết đến FUNiX từ tập đoàn FPT do mình có nghiên cứu về tập đoàn cũng như rất thích cách vận hành của tập đoàn là một công ty công nghệ đầu ngành trong lĩnh vực, biết được trong mảng giáo dục thì ngoài các cơ sở đào tạo chính quy, tập đoàn cũng có hệ thống dạy trực tuyến và do đó mình quyết định đăng ký.

Kiến thức học ở FUNiX có ứng dụng gì cho công việc hiện tại của bạn?

Hiện tại mình áp dụng được rất nhiều với các môn đặc biệt ở mảng Machine Learning do mình cũng đang theo đuổi vị trí là Audio Analysis, chuyên môn chủ yếu sẽ cần là về Digital Signal Processing, sử dụng các thuật toán của học máy để phân tích các sóng âm trong file audio (ví dụ như là một bài nhạc) để nắm được các thành phần trong đó phục vụ cho các sản phẩm của công ty. Ngoài ra nhờ môn lập trình Game Mobile ở chứng chỉ 2 mà mình có thể hiểu về các thành phần trong một dự án game để từ đó làm việc cùng các dev trong công ty.

Vừa học vừa làm, Luân sắp xếp thời gian như thế nào?

Hiện tại công ty của mình cũng khá thoải mái trong môi trường làm việc nên trừ những lúc họp và làm việc ra thì khi có thời gian trống mình đều có thể học được trong giờ làm. Bên cạnh đó nếu không đủ thì mình vẫn tranh thủ cả thời gian tối bên cạnh giờ làm ngoài của mình để theo được với chương trình của FUNiX.

Bạn có bao giờ thấy chán, mệt, không muốn học nữa không? 

Thật ra nếu nói chán thì mình chưa gặp nhưng mệt thì có do có đôi lúc khi khối lượng công việc dồn nhiều khiến mình không có thời gian học, những lúc đó thường mình đành gác việc học lại vài tuần để tập trung cho công việc và một phần may mắn là có chị Hannah luôn thăm hỏi mình mỗi tuần để thúc đẩy tiến độ học nên nhờ đó mình có thể quay lại việc học ngay với tinh thần tốt nhất sau các quãng thời gian căng thẳng.

Luân có gặp khó khăn gì với cách học tại FUNiX không?

Như đã có chia sẻ thì với mình thấy khá may mắn vì mình đã có được sự tự học từ con đường với âm nhạc nên mình thấy thích nghi khá tốt, thậm chí nó còn giúp mình phát triển thêm kỹ năng chủ động rất nhiều.

Bạn có nhận xét gì về hệ thống, môi trường học tập ở FUNiX? 

Môi trường học tập ở FUNiX luôn thoải mái để học viên có thể tự tìm tòi, nhờ vậy mình được phát triển thêm về tư duy chủ động trong việc học và nghiên cứu. Đó là một thói quen rất tốt trong thời đại số mà mình quen từ lúc mới bước vào con đường học nhạc.

Mình nghĩ nếu nói về điểm không thích ở FUNiX thì chỉ có thể là do tuổi đời còn khá trẻ so với các công ty còn lại trong tập đoàn FPT nên vẫn còn một số khiếm khuyết, nhưng nhờ vậy mà mình thấy được ở anh chị, những người điều hành là FUNiX luôn lắng nghe và vẫn đang cố gắng cải thiện để ngày một hoàn thiện hơn.

Điều gì đã thu hút Luân đến với CNTT?

Thật ra từ nhỏ mình đã được mọi người trong gia đình biết đến là đứa giỏi máy tính nhất trong mọi việc dù là khi ấy với mình thì cũng không có đam mê gì, chẳng qua do mình thích từ tìm tòi mọi thứ với máy tính. Mãi thời gian sau này khi làm việc với các phần mềm soạn nhạc và biết được công nghệ có thể đi xa tới nhường nào thì mình mới bắt đầu được cuốn hút với lĩnh vực.

Luân có thể chia sẻ về dự định tương lai của mình không?

Hiện tại mình vẫn đang làm việc tại team Music của công ty và dự định sẽ phát triển các kỹ năng về lập trình để có thể rẽ sang bộ phận chuyên môn hơn cần đến kỹ năng lập trình trong công ty, mình nghĩ đó sẽ là bước đầu để mình dần đạt được mục đích của mình.

Vân Nguyễn (thực hiện)

 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!