Hành trình chuyển nghề lập trình viên sau 5 tháng của chàng trai Đà Nẵng

Chân dung xTer 23/04/2022

Nguyễn Quốc Đạt (30 tuổi, Đà Nẵng) quyết tâm chuyển việc từ mảng Kinh tế - Tài chính sang IT. Sau hành trình chuyển nghề lập trình viên kéo dài 5 tháng bằng cách học trực tuyến tại FUNiX, Đạt đã chuyển nghề thành công, hiện là lập trình viên tại FPT Software.

Đạt chưa từng nghĩ mình sẽ có hành trình chuyển nghề lập trình viên nhanh chóng đến thế ở tuổi 30. Thời phổ thông, Nguyễn Quốc Đạt từng đam mê công nghệ thông tin, rất thích máy tính, Tin học. Nhưng vì không có định hướng nghề nghiệp kỹ càng, anh đã lựa chọn học ngành Kinh tế khi vào đại học.

Bất ngờ hành trình chuyển nghề lập trình viên

Ra trường, đi làm, anh công tác tại một Ngân hàng nhưng rồi cảm thấy bản thân không hề phù hợp với nghề. Thường xuyên theo dõi tin tức thời sự, anh càng quan tâm đến IT khi biết rằng hiện có rất nhiều startup kỳ lân thuộc lĩnh vực công nghệ. Đồng thời ngành này còn nằm trong chiến lược chuyển đổi số của chính phủ.

hành trình chuyển nghề lập trình viên
Nguyễn Quốc Đạt thành lập trình viên fresher Java sau 5 tháng học trực tuyến chương trình Chứng chỉ doanh nghiệp tại FUNiX

Năm 2017 Đạt sang Hàn Quốc, làm việc tại một công ty Du lịch. Tại xứ sở kim chi, chàng trai Đà Nẵng tận mắt chứng kiến và trải nghiệm sự phát triển và những ứng dụng tuyệt vời của công nghệ thông tin trong mọi mặt. Đạt tin rằng, Việt Nam một ngày gần nhất cũng áp dụng mạnh mẽ công nghệ vào đời sống như vậy.

Dịch bệnh Covid-19 nổ ra, công việc của Đạt bị ảnh hưởng không ít khiến anh càng bị thôi thúc bởi ý nghĩ chuyển nghề. Được gia đình trong đó có em trai đang là một lập trình viên khuyến khích, động viên, anh càng quyết tâm thay đổi, bắt đầu hành trình chuyển nghề lập trình viên.

Đạt tìm hiểu nhiều khóa học lập trình trước khi lựa chọn khóa học Chứng chỉ doanh nghiệp của FUNiX vào tháng 9/2021. Khóa học có lộ trình cụ thể, dạy các kiến thức căn bản và trọng tâm giúp người học tiếp cận được với yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp IT. Đặc biệt, khóa học được doanh nghiệp tài trợ nên hoàn toàn miễn phí, học viên chỉ đóng tiền cọc để đảm bảo tính cam kết học tập và làm việc cho các doanh nghiệp đối tác FUNiX sau khi học xong.

“Ưu điểm của khóa học là học viên có thể tự chủ động thời gian học linh hoạt. Ngoài ra còn có cộng đồng học viên rộng lớn và đội ngũ mentor nên học viên có thể dễ dàng trao đổi kiến thức, chia sẻ với nhau nên mình cảm thấy rất là may mắn khi tham gia học tập tại FUNiX. Với những ai có quyết tâm thay đổi bản thân, không ngại khó khăn, có tính tự giác trong học tập thì mình nghĩ FUNiX là lựa chọn số một” – Đạt nhận xét.

Vượt qua thử thách chinh phục hành trình chuyển nghề lập trình viên

Vẫn vừa làm công việc cũ, vừa học nên ở môn đầu tiên – Lập trình Web, Đạt phải sắp xếp học vào các buổi tối, tranh thủ ngày nghỉ để theo kịp tiến độ. Từ môn thứ hai, kiến thức nhiều và khó hơn, Đạt lựa chọn nghỉ việc để học lập trình toàn thời gian. Với vốn ngoại ngữ có sẵn, anh gặp thuận lợi khi chinh phục các thuật ngữ IT, tìm kiếm và đọc hiểu tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh.

Hành trình chuyển nghề lập trình viên không dễ dàng. Học một lĩnh vực mới ở tuổi 30, Đạt thừa nhận có đôi lúc chán nản khi không hiểu bài hoặc gặp kiến thức khó. Để khắc phục, anh nghỉ ngơi, chia sẻ với Hannah, hỏi và nhờ giúp đỡ của mentor, trao đổi cởi mở với các đồng môn. Khi mệt quá, anh tạm nghỉ để nghe nhạc, tập thể thao giúp lấy lại tinh thần.

Tháng 2/2022, sau 5 tháng học miệt mài, dù vẫn còn một đồ án cuối khóa chưa hoàn thiện, Đạt đã được FUNiX kết nối và ứng tuyển thành công vào FPT Software ở Đà Nẵng. Khởi đầu ở vị trí Fresher Java Developer, Đạt chấp nhận mức lương thấp hơn nhiều so với công việc cũ để được đào tạo và phấn đấu theo đuổi đam mê thực sự của mình. Anh tâm niệm, dù làm nghề nào đi nữa, chỉ cần bản thân thực sự yêu thích, máu lửa thì chắc chắn sẽ có động lực để vươn tới thành công, đồng thời tin tưởng vào những tiềm năng sự nghiệp ngành công nghệ trong tương lai.

Nhìn lại hành trình học tập, Đạt hài lòng khi được tiếp cận một khóa học IT đa dạng, cung cấp nhiều kiến thức hay, bổ ích. Nhờ đó, anh được trang bị những kiến thức ở mức độ căn bản, làm bước đệm để anh thuận lợi bước vào ngành.

Trong tương lai gần, chàng trai 30 tuổi cho biết anh sẽ tiếp tục cố gắng làm tốt công việc hiện tại đồng thời học hỏi, trau dồi các kiến thức mới để phát triển, hoàn thiện bản thân hơn nữa trong ngành Công nghệ thông tin.

Quỳnh Anh

 Chương trình Chứng chỉ Doanh nghiệp công nghệ do FUNiX và 40 doanh nghiệp đồng hành tổ chức. Học viên được doanh nghiệp tài trợ 100% học phí khóa học lập trình online tại FUNiX nếu hoàn thành khóa học theo cam kết và làm việc tại đơn vị tối thiểu một năm. Người học sẽ trải qua ba giai đoạn học tập, bao gồm: chuẩn bị nền tảng, học chuyên môn hướng chuyên sâu và thực hiện đồ án cuối khóa.
Để tham gia, học viên đặt cọc 50% học phí (tương đương 15 triệu đồng ) và sẽ được hoàn trả khi đi làm chính thức tại doanh nghiệp. Độc giả xem thông tin chương trình tại đây.

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!