Lập trình viên bỏ đại học theo công nghệ thông tin | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Lập trình viên bỏ đại học theo công nghệ thông tin

Chân dung xTer 08/01/2021

Phạm Anh Tuấn, sinh năm 1994, Web Developer tại Crossian Technology & Software Solutions theo học tại FUNiX, vượt gian nan để theo đuổi đam mê công nghệ.

Anh Tuấn hiện theo học Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp ở FUNiX. Anh cũng có 4 năm kinh nghiệm làm trong ngành phần mềm và giữ vị trí Front-end developer cho công ty chuyên phát triển sản phẩm, nền tảng thương mại điện tử.

Anh Tuấn từng theo học đại học vì mong muốn của gia đình. Đến năm thứ ba, việc học nhàm chán vì không hợp sở thích, anh quyết định dừng học chính quy, tự tìm con đường khác đúng với đam mê hơn là học lập trình.

Thấy mông lung về hướng đi mới và sợ gia đình phản đối, anh Tuấn giấu bố mẹ việc nghỉ học và đăng ký khóa học tại FUNiX. Hàng ngày, anh đến quán nước để ngồi học lập trình trực tuyến. Suốt 6 tháng, vừa học những dòng code đầu tiên, anh Tuấn vừa tìm những cơ hội để xin đi thực tập.

Nhờ nhiệt tình học hỏi, anh Tuấn được nhiều mentor (chuyên gia công nghệ) hỗ trợ. Anh nhớ mãi quãng thời gian “đeo bám” mentor, có đợt còn đến tận nhà một mentor “ruột” để “thỉnh code”. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình, anh Tuấn dần hòa nhập môi trường mới, thêm tin tưởng vào con đường mình chọn.

Sau 6 tháng làm quen với code, anh được mentor nhận về thực tập tại công ty riêng. Khi đó, anh Tuấn mới cho bố mẹ biết quyết định nghỉ học, chuyển nghề của mình.

“Đó là giai đoạn khủng hoảng nhất của tôi. Bạn bè đã có người ra trường, bắt đầu có việc làm thuận lợi. Còn tôi đã học được ba năm lại bỏ ngang, nhận mức lương tập sự. Gia đình phản đối, tôi chỉ biết khuyên bố mẹ hãy tin ở lựa chọn của mình”, anh Tuấn chia sẻ.

Hoàn thành Chứng chỉ 1 ở FUNiX, anh Tuấn tạm bảo lưu việc học, toàn tâm toàn ý đi làm, vừa có thu nhập, vừa để trau dồi chuyên môn. Sau bốn năm, đã có kinh nghiệm làm việc tại một số công ty phần mềm uy tín, thu nhập ổn, hiện anh Tuấn quay lại với việc học tại FUNiX để hoàn thành tấm bằng đại học đúng lĩnh vực mình yêu thích.

Kết nối để tăng cơ hội thành công

Chia sẻ về kinh nghiệm học lập trình, anh Tuấn chọn cách tự học, tận dụng tốt mọi nguồn lực ở FUNiX, từ mentor đến xTer, các sự kiện mà FUNiX tổ chức, kết nối để hỗ trợ sinh viên. Anh chăm chỉ tham gia các buổi thảo luận, theo dõi bạn bè để đánh giá con đường đã chọn.

“Ở FUNiX có khẩu hiệu ‘Learn from the best’, mình áp dụng cả trong học tập và công việc: Học hỏi từ người đi trước, từ bạn bè và những người xung quanh… kinh nghiệm từ đó mà nên”, anh Tuấn chia sẻ.

Anh Phạm Anh Tuấn cho rằng chủ động học hỏi, tận dụng tốt mọi nguồn lực hỗ trợ như mentor, bạn học… sẽ tiến bộ. (Ảnh NVCC)

Theo anh Tuấn, lợi thế lớn nhất của sinh viên FUNiX là được kết nối với mentor. Với các sinh viên có tiềm năng, mentor sẽ sẵn sàng giúp đỡ tìm kiếm công việc thích hợp. Anh Tuấn khuyên các sinh viên FUNiX không chỉ hỏi kiến thức mà còn nên nhờ mentor hướng dẫn, định hướng cho mình nên học gì, từ những nguồn nào.

Môi trường học chủ động của FUNiX cũng là điều kiện tốt để người học rèn luyện tính tự học và tự hỏi, yếu tố quan trọng giúp thành công khi bước chân vào môi trường làm việc. Anh Tuấn cũng cho rằng nhiều bạn trẻ có điểm yếu phổ biến khi tiếp cận, học hỏi lĩnh vực mới là ngại không dám hỏi.

“Hãy chủ động hỏi, nhưng một vấn đề chỉ nên hỏi một lần và cố ghi nhớ cách giải quyết, nếu một vấn đề mà hỏi đi hỏi lại nhiều lần lại trở thành điểm trừ rất lớn. Tự giác, tự trau dồi, đừng thụ động chờ người hướng dẫn phải chỉ ra mình phải làm gì. Bên cạnh đó, mới đi làm thì nên quan tâm đến tích lũy kinh nghiệm trước rồi mới xem xét đến việc mình đáng giá bao nhiêu”, anh Tuấn nói.

Quỳnh Anh (VnExpress)