Nam sinh 19 tuổi Nigeria học FUNiX để theo đuổi giấc mơ làm lập trình viên | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nam sinh 19 tuổi Nigeria học FUNiX để theo đuổi giấc mơ làm lập trình viên

Chân dung xTer 25/07/2021

Bị hấp dẫn bởi cách học IT trực tuyến bài bản, có sự đồng hành của các mentor và Hannah, chàng trai Nigeria 19 tuổi Jonah Elish quyết định tham gia học để trở thành lập trình viên, lấy bằng đại học, đồng thời tìm kiếm cơ hội việc làm, sự nghiệp tại Việt Nam.

Bắt đầu học cuối năm 2020, Jonah hiện đang học tới môn cuối cùng – Lập trình C cơ bản – của Chứng chỉ 1 – Lập trình cơ bản.

“Tôi chọn Việt Nam vì về phương diện giảng dạy và ứng dụng công nghệ vào học tập và cuộc sống hàng ngày, Việt Nam có phần nhỉnh hơn Nigeria. Đồng thời Việt Nam là một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, nơi tôi muốn được trải nghiệm cuộc sống. Tôi muốn thử một cái gì đó mới, thử thách mình một chút, tập trung vào học tập nhiều hơn bằng cách rời khỏi gia đình, bạn bè tại Nigeria” – Jonah chia sẻ về lý do học tập.

Suốt 26 tuần, chàng thanh niên làm quen với cách học FUNiX, vượt lên nhiều thử thách cả về khách quan lẫn chủ quan như tình trạng Internet kém, phải thường xuyên mua Data với chi phí đắt đỏ để học; Kaduna – thành phố họ sống xảy ra đình công khiến điện và Internet bị cắt trong một tuần liền và tệ hơn, người chị gái của Jonah qua đời vào tháng 6/2021.

“Cả quá trình học, Jonah rất tích cực, chủ động tương tác với Hannah, mentor. Chưa một ngày nào bạn quên nhắn cho Hannah để cập nhật việc học và thường xuyên nhắc đến kế hoạch sang Việt Nam” – Hannah Trang nhận xét về cậu.

Thật vậy, chàng sinh viên Nigeria dành khoảng 2 giờ để học FUNiX mỗi ngày, bất chấp những khó khăn liên tiếp xảy ra. Cậu cho biết, mình cố gắng duy trì động lực học bằng cách bắt kịp với những người bạn đang học ở ĐH truyền thống trong nước của mình. Khi gặp khúc mắc, Jonah chia sẻ với Hannah, kết nối mentor để xin giải đáp, tham gia các phiên coaching ở các bài assignment và project, hoặc trao đổi với anh trai của mình – người cũng đang học IT tại FUNiX.

“Tài liệu học tập rất tuyệt vì lượng video, bản xem trước và tóm tắt sau mỗi bài học. Việc được hỏi đáp trực tiếp với các mentor – những chuyên gia giàu kinh nghiệm thực sự hữu ích. Bên cạnh đó, có một người hướng dẫn cá nhân – Hannah là  một trong những điều tốt nhất dành cho một sinh viên trực tuyến” – Jonah nhận xét.

Việc được ai đó hướng dẫn, nhắc nhở về những ngày quan trọng, lên lịch các buổi mentoring, thiết kế một thời gian biểu có cấu trúc tốt và nỗ lực chỉ để giúp mình học tập hiệu quả khiến Jonah thực sự thích thú và hài lòng. Cậu đặc biệt cảm ơn Hannah Trang, người đã giúp đỡ cậu rất nhiều trong học tập và nhiều hơn thế. Cùng với đó, Jonah cũng biết ơn các mentor đã hướng dẫn từ mentor Nguyễn Viết Hiền, mentor Đại Dương Trần, Trí Nguyễn, Vũ Ngọc Trung và nhiều mentor khác…

Có những thời điểm – như khi học môn thứ 2 của Chứng chỉ 1, Jonah gặp nhiều thách thức, nên tuần nào cũng nhờ mentor coaching. Mentor ở Hàn Quốc, xTer ở Nigeria, còn Hannah ở Việt Nam, giờ giấc khác nhau nhưng đều cố gắng sắp xếp để cậu có thể học tập hiệu quả. Chia sẻ về hành trình học tập, nam sinh 19 tuổi người Nigeria nói cậu nỗ lực đơn giản để nhanh chóng đạt được mục tiêu thu nhặt được càng nhiều kiến thức công nghệ càng tốt, sớm lấy được bằng đại học và thực hiện kế hoạch trở thành lập trình viên.

“Học trực tuyến ở FUNiX dễ hơn cách học truyền thống vì tính linh hoạt, tôi được học theo tốc độ của riêng mình. Cả gia đình đều ủng hộ và mong tôi đạt được mục tiêu. Còn với tôi, không có gì tốt xảy đến dễ dàng, tôi sẽ tiếp tục cố gắng để thực hiện ước mơ” – Jonah khẳng định.

Vân Nguyễn