Nam sinh lớp 12 đam mê Trí tuệ nhân tạo nhờ học online | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Nam sinh lớp 12 đam mê Trí tuệ nhân tạo nhờ học online

Chân dung xTer 05/05/2021

Theo học FUNiX từ lớp 10, sau hai năm, Phạm Vũ Thái Minh (HS Lớp 12 trường THPT Kim Liên) đã học đến Chứng chỉ 7 của FUNiX, gặt hái được nhiều kết quả và niềm vui từ lập trình. Từ mối duyên với việc học CNTT trực tuyến, Minh đã tìm thấy niềm đam mê với Trí tuệ Nhân tạo và muốn sẽ đi sâu vào lĩnh vực này trong tương lai.

Minh là một trong bốn thành viên của đội Phoenix – nhóm học sinh lớp 12 giành Giải Ba tại cuộc thi FPT Edu Hackathon do FPT Education tổ chức. Đây là năm thứ hai nam sinh 18 tuổi này tham gia cuộc thi và cùng đồng đội tạo nên “dấu ấn” tại sân chơi lập trình trí tuệ – vốn đa số đội thi là các sinh viên.

Minh kể, bắt đầu từ năm lớp 10, cậu được bố mẹ định hướng cho học FUNiX khi nhận ra đam mê của con trai. Mong muốn của Minh và gia đình là khi tốt nghiệp cấp ba, cậu sẽ học xong chương trình Cử nhân CNTT và có thể đi làm hơn.

Thời điểm lớp 10 cũng là một giai đoạn đầy khó khăn của Minh, khi mục tiêu thi vào THPT Amsterdam của cậu không thành, Minh chuyển về trường Kim Liên để học. Phần vì buồn, phần vì nản, Minh gần như mất hứng thú học tập, chỉ cày game, ngủ… Vậy mà từ khi đến với FUNiX, Minh đã lấy lại được tinh thần và quyết tâm học tập.

Phạm Vũ Thái Minh (trái) trong cuộc thi FPT Edu Hackathon

Minh bảo, điều cậu thích nhất tại FUNiX là được tự học và kết nối với các mentor – những người rất giỏi trong lĩnh vực công nghệ. Ở trường học bình thường, những cơ hội ấy không nhiều. Nhưng ở FUNiX, thì cơ hội tiếp xúc, trao đổi với những chuyên gia như vậy rất dễ. “Chẳng hạn, bốn tháng trước khi thi FPT Edu Hackathon, nhóm em được gặp mentor Nguyễn Hải Nam, được anh truyền cảm hứng, đưa giáo trình cho học và nghiên cứu. Cũng từ đây, em nhận ra sức hút của AI, mong muốn sau này sẽ được làm việc trong lĩnh vực này” – Minh nói.

Cùng với ba người bạn ở Hà Nội, nhóm của Minh học và code quên ngủ, quên ăn, nhiều khi thức đến đêm muộn để bàn bạc cùng nhau. Với Giải thưởng từ cuộc thi, Minh cho rằng, hơn cả giá trị vật chất, điều tuyệt vời nhất mà cậu thu nhận được chính là những kỷ niệm, tình bạn, cảm hứng học tập và trải nghiệm được theo đuổi niềm đam mê, tạo ra giá trị bằng kiến thức công nghệ.

Mẹ của Minh, chị Nguyễn Thái Thủy – người từng có thời gian làm công việc Hannah cho biết, từ nhỏ Minh đã mê học Toán, yêu thích công nghệ, máy tính. Đây chính là lý do gia đình hướng cho mình theo IT. Đặc biệt, chị rất cảm ơn FUNiX vì “từ sau khi học FUNiX, Minh thay đổi rất tích cực: Tập trung học, hào hứng với cuộc sống. Minh tự định hướng và phân bổ thời gian, sức học, cân bằng lại cuộc sống của mình. Mẹ và gia đình không hề can thiệp một chút nào mà hoàn toàn để cho Minh chủ động” – chị Thủy nói.

Minh và các thành viên trong đội Phoenix “rinh” phần thưởng sau cuộc thi. Nhưng điều tuyệt vời nhất còn đọng lại là tình bạn và những kỷ niệm đẹp.

Thái Minh cho biết, cậu cũng gặp khó khăn khi vừa học CNTT online, vừa hoàn thành chương trình học bình thường. Khó khăn lớn nhất là sắp xếp thời gian: Ban ngày học trên lớp, tối đến thì học FUNiX, cậu phải đánh đổi như không còn quá nhiều thời gian cho việc đi chơi, giao lưu với bạn bè. Bù lại, Minh thu hoạch được rất nhiều khi “cảm thấy kiến thức của mình “lên” từng ngày, hôm nay nhiều não hơn hôm qua, giỏi hơn hôm qua”.

Đặc biệt, Minh có thêm những người bạn tốt như Đình Anh, Phương Linh, cậu có được một nhóm bạn bè rất thân thiết, đầy năng lượng tích cực và chẳng bao giờ hết chuyện để nói. Bên cạnh đó, Minh còn được gặp nhiều người giỏi đến từ mọi miền tổ quốc, điều mà trước đây em chẳng bao giờ tưởng tượng là sẽ được gặp. Hay như nhờ FUNiX, Minh có thêm tình bạn tuyệt vời với chính các mentor rất giỏi của mình.

Hiện tại, Minh dự định sẽ tiếp tục hoàn thành tốt hai chứng chỉ cuối ở FUNiX, mong muốn sau khi tốt nghiệp cấp ba có thể đi làm luôn. Nếu được đi làm, cậu sẽ được mở mang tầm mắt hơn nữa, có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế và tiếp tục học cao hơn sau đó.