Nhà sản xuất âm nhạc 9x và hành trình học IT trực tuyến

Chân dung xTer 27/05/2022

Nhà sản xuất âm nhạc Nguyễn Ngọc Luân (sinh năm 1994) học thêm lập trình và học máy để trở thành chuyên gia phân tích âm thanh.

Là một nhà sản xuất âm nhạc, Nguyễn Ngọc Luân (SN 1994) quyết tâm học thêm về lập trình và học máy để theo đuổi một công việc rất đặc biệt: Chuyên gia phân tích âm thanh. Cùng theo dõi hành trình học IT trực tuyến của Luân.
Nguyễn Ngọc Luân, một nhà sản xuất âm nhạc trẻ tìm thấy niềm hứng thú với công nghệ phía sau các phần mềm soạn nhạc và quyết định học trực tuyến công nghệ.

Bỏ dở đại học để theo đuổi đam mê âm nhạc

Tham gia vào dàn hợp ca của nhà thờ từ nhỏ, Ngọc Luân thể hiện năng khiếu trong lĩnh vực và nuôi dưỡng niềm yêu thích âm nhạc lớn dần. Khi học năm thứ hai đại học ngành Quản trị kinh doanh, nam sinh tình cờ được bạn chia sẻ một clip chơi DJ tại lễ hội. Từ đó, Ngọc Luân quyết tâm dừng học đại học để đi theo con đường nghệ thuật. Anh dành ba năm để theo học tại một trung tâm đào tạo sản xuất trước khi có công việc đầu tiên trong một công ty âm nhạc.

Hiện tại, Luân đang là Music Specialist (Chuyên gia Âm nhạc) tại Amanotes – một công ty chuyên về các ứng dụng âm nhạc, một trong số đó là game âm nhạc (ứng dụng giả lập việc chơi nhạc cụ trên điện thoại di động). Nhiệm vụ của anh là hiểu được cơ chế của các game mình đảm nhiệm, để từ đó áp dụng kiến thức âm nhạc vào từng game và mang lại trải nghiệm âm nhạc tốt nhất cho người chơi.

Âm nhạc dẫn lối đến IT

Hàng ngày, Luân tương tác với máy tính và các phần mềm soạn nhạc để làm ra những bản phối nhạc. Càng đi sâu, anh lại càng ấn tượng với sức mạnh của công nghệ và tò mò về cách mà các phần mềm được tạo ra. Mong muốn phát triển thêm kỹ năng lập trình, vào tháng 4 năm 2020, Luân đăng ký ba chứng chỉ học lập trình và Học máy (Machine Learning) tại FUNiX.

Trước đó đã có hành trình tự học với âm nhạc nên chàng trai 28 tuổi thích ứng khá nhanh với cách học chủ động tại FUNiX. “Môi trường học tập ở FUNiX luôn thoải mái để học viên có thể tự tìm tòi. Nhờ vậy mình được phát triển thêm về tư duy chủ động trong việc học và nghiên cứu. Đó là một thói quen rất tốt trong thời đại số mà mình quen từ lúc mới bước vào con đường học nhạc”, anh chia sẻ. 

May mắn có môi trường làm việc khá linh hoạt, thoải mái, nên trừ những lúc họp và làm việc, anh có thể tranh thủ những khoảng thời gian trống tại công ty cho việc học. Luân cũng chăm chỉ học vào các buổi tối ở nhà để có thể theo đúng tiến độ chương trình.

Kiến thức công nghệ học được giúp Ngọc Luân tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành chuyên gia phân tích âm thanh, xử lý tín hiệu số để phân tích sóng âm trong file audio.

Không chỉ đi làm tại công ty và học tại FUNiX, Luân cũng tham gia sản xuất âm nhạc cho một số nghệ sĩ Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Đông Nhi, Chi Pu, v.v.  Anh thừa nhận, đôi lúc cũng mệt mỏi do công việc dồn dập và không còn thời gian học. Những lúc đó anh đành lựa chọn gác việc học lại vài tuần để tập trung làm việc và quay lại học sau.

“Mình thực sự rất cảm ơn Hannah Trần Nghiễm ở FUNiX vì chị thường xuyên hỏi han, chia sẻ, đôn đốc và động viên mình học tập. Mỗi khi chậm tiến độ, Hannah đều quan tâm nhắc nhở và khích lệ mình không bỏ cuộc. Nhờ thế, mình đã có thể quay lại học với tinh thần tốt sau những khoảng thời gian căng thẳng vì áp lực công việc” – Luân nói.

Hiện tại, Nguyễn Ngọc Luân đã hoàn thành hai chứng chỉ lập trình đầu tiên và đang tiếp tục theo đuổi chứng chỉ ba và chứng chỉ Học Máy tại FUNiX. “Kiến thức học được đã giúp ích cho công việc của minh rất nhiều. Ví dụ như nhờ môn lập trình Game Mobile mà mình có thể hiểu về các thành phần trong một dự án game, để từ đó làm việc cùng các lập trình viên trong công ty”, anh cho biết. 

Đặc biệt, chương trình học này đang giúp chàng trai trẻ tiến gần hơn đến gần hơn với mục tiêu của mình: vị trí Audio Analysis (Chuyên gia phân tích âm thanh). Công việc này cần đến chuyên môn về Digital Signal Processing (Xử lý tín hiệu số), nghĩa là sử dụng các thuật toán của Học Máy để phân tích các sóng âm trong file audio, ví dụ như là một bài nhạc, để nắm được các thành phần trong đó. “Hy vọng khi hoàn thành khóa học cũng là lúc mình có thể thực hiện mục tiêu này”, 9x chia sẻ. 

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại