Sĩ quan công an chia sẻ về hành trình trở thành lập trình viên | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sĩ quan công an chia sẻ về hành trình trở thành lập trình viên

Chân dung xTer 05/03/2023

Lưu Tử Long (sinh năm 1994, Lâm Đồng) quyết định rẽ bước sang ngành IT sau gần 10 năm gắn bó với ngành công an. Chàng trai 27 tuổi đã đi đến quyết định bước ngoặt này như thế nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Long nhé!

Tôi là Lưu Tử Long, hiện đang là học viên khóa Chứng chỉ doanh nghiệp (khóa 20/09/2021) tại FUNiX. Năm nay tôi 27 tuổi, cái tuổi không phải quá trẻ nhưng cũng chưa phải là muộn để bắt đầu một hành trình, một chặng đường mới. Tôi hiện tại đang là một cán bộ Công an, một công việc mà nhiều người sẽ cho là ổn định và đáng mơ ước. Thế nhưng mỗi người sẽ có một suy nghĩ, một mong muốn, một con đường đi của riêng mình. Việc tôi chọn thay đổi nghề nghiệp và trở thành “dân IT” cũng có nhiều lý do và cơ duyên; trong đó có hai lý do quan trọng nhất.

Thứ nhất, trong thời đại hiện nay, tiếng anh đã là một ngôn ngữ thứ hai chứ không còn là ngoại ngữ nữa, tức là, việc học tiếng anh ở trường là điều bắt buộc chứ bạn không có quyền chọn lựa. Và công nghệ thông tin cũng vậy, trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay, công nghệ thông tin là một kỹ năng tôi nghĩ là tối quan trọng. Nếu bạn đứng im, có nghĩa là bạn đang đi lùi!

Thứ hai, điều tôi mong muốn (mà từ xưa đến nay các bậc vĩ nhân đã nói đến) đó là: “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc”. Tôi muốn bước ra khỏi vùng an toàn và tự làm chủ cuộc sống của mình.

Thời gian đầu học tôi thật sự rất nản chí. Ban ngày thì làm việc cơ quan, tối đến là vào lớp học, có những đêm tôi chỉ ngủ 3 tiếng. Vì là dân tay ngang và cũng chưa có kiến thức nền về lập trình thế nên có những bài assignment dày vò tôi nhiều ngày liền. Cái cảm giác có một nút thắt trong tâm trí nhưng không gỡ nó ra được, thật sự rất khó chịu. Cũng có lúc tôi ngồi nhìn chằm chằm vào màn hình laptop và hoài nghi về con đường mình đã  chọn.

Và rồi tôi nghĩ đến lý do tôi bắt đầu. Tôi lại tiếp tục. Những người hướng dẫn tôi gỡ nút thắt đó chính là Mentor, đôi khi cũng là các Tutor hoặc những người bạn học chung với tôi. Các Mentor cũng như cộng đồng hỗ trợ do FUNiX tạo ra thật sự rất nhiệt tình và hiệu quả, đã nhiều lần tôi nhắn tin cần hỗ trợ về một vấn đề nào đó lúc 23g – 24g và vẫn có người hỗ trợ nhiệt tình.

Ngoài ra, Cộng đồng hỗ trợ của FUNiX không thể không nhắc đến những người làm công tác “hậu cần” đó là các Hannah, ví như lớp trưởng: luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề ngoài chuyên môn của học viên, làm cầu nối giữa học viên và nhà trường. Tôi nhớ có lần chị Hannah Lê Hồng Nhung của lớp bị bệnh, thế nhưng tối đó chị vẫn hỗ trợ các vấn đề của học viên cho kịp tiến độ học. Thật đúng là “chị cả”!

Nhờ có FUNiX, tôi có cơ hội trải nghiệm lại những những cảm xúc ngày xưa khi còn ngồi trên ghế nhà trường như: điểm danh vào lớp học, hồi hộp mỗi lần thi vấn đáp, hay ngóng trông điểm thi được trả về để rồi buồn tủi vì điểm thấp hơn kỳ vọng và phải làm bài lại để nộp…

Xin gửi lời biết ơn đến Tổ chức giáo dục FUNiX và cộng đồng hỗ trợ là các Mentor, Tutor.. Biết ơn “chị cả” Hannah Lê Hồng Nhung rất nhiều. Tôi nghĩ, con đường tự học của mỗi người không chỉ gói gọn trong 06 tháng, 02 năm hay vài năm, mà việc học là cả một hành trình – một đời người và kỹ năng tự học đóng vai trò then chốt trên con đường ấy. Cảm ơn FUNiX một lần nữa, vì kỹ năng tự học mà FUNiX đã trang bị cho mỗi học viên.

Lưu Tử Long

Chương trình Chứng chỉ Doanh nghiệp do FUNiX và hơn 100 doanh nghiệp IT đồng hành tổ chức. Người học sẽ trải qua ba giai đoạn học tập, bao gồm: chuẩn bị nền tảng, học chuyên môn hướng chuyên sâu và thực hiện đồ án cuối khóa. Học viên được lựa chọn một trong ba hướng: lập trình viên Java, lập trình viên web Full-stack hoặc Kiểm thử phần mềm (Tester) để phát triển chuyên sâu.

Khóa học được doanh nghiệp tài trợ 100% học phí. Để tham gia, người học cần cam kết theo sát lộ trình học tập, đặt cọc 8 triệu đồng và được hoàn trả khi đi làm chính thức tại doanh nghiệp.

Đăng ký tư vấn khóa học: