Trở thành lập trình viên ở tuổi 18 nhờ học lập trình trực tuyến

Trở thành lập trình viên ở tuổi 18 nhờ học lập trình trực tuyến

Chân dung xTer 29/12/2022

Từ đam mê game và ý nghĩ học lập trình để làm game, Nguyễn Hoàng Long (SN 2002, Hải Phòng) học IT trực tuyến tại FUNiX, trở thành một lập trình viên ở tuổi 18.

Yêu thích game từ cấp hai, chàng trai đất Cảng Nguyễn Hoàng Long đã lên mạng để tìm hiểu các khóa học nhằm tự tạo game cho mình. Đến tháng 5/2018, biết đến FUNiX, Long đã đăng ký học lập trình tại đây với mục tiêu ban đầu là có đủ kiến thức, kĩ năng để tạo ra được một game được nhiều người biết đến. Lúc đó, Long mới là một học sinh lớp 10, chưa thể ngờ mình sẽ sớm trở thành lập trình viên ở tuổi 18.

Hành trình theo đuổi đam mê

“Trước đó mình chỉ biết đến một số phần mềm làm game cho trẻ em như Scratch, chưa có hiểu biết gì về lập trình” – Long nhớ lại. Cậu cũng cho biết, bố mẹ ủng hộ hoàn toàn lựa chọn học IT online ở FUNiX song song với học trung học phổ thông của mình vì nhận thấy cậu có một định hướng, đam mê rất rõ ràng.

Vui sướng khi được tự chủ hoàn toàn việc học ngành yêu thích, Long thường tranh thủ tối đa thời gian để hoàn thành bài vở trên lớp, từ đó sắp xếp được 2 tiếng mỗi tối cho việc học IT. Cậu tự tìm kiếm tài liệu cũng như nhờ Hannah và mentor FUNiX hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, khó khăn gặp phải về mặt kiến thức. Nhờ vậy, chỉ sau chưa đầy nửa năm theo học FUNiX, Long đã trang bị được nền tảng kiến thức cơ bản và bắt đầu nghĩ tới việc đi làm.

 lập trình viên ở tuổi 18
Đăng ký học lập trình tại FUNiX khi mới là một học sinh lớp 10, Vũ Hoàng Long chưa thể ngờ mình sẽ sớm trở thành lập trình viên ở tuổi 18.

“Lúc đó mình vẫn là học sinh lớp 10, nhưng đã rất tò mò về việc các kiến thức học được sẽ ứng dụng trong thực tế như thế nào? Môi trường làm việc của một lập trình viên ra sao? Và biết được FUNiX sẵn sàng tạo điều kiện kết nối để học viên đi thực tập, làm việc bất cứ khi nào học viên sẵn sàng, mình đã mạnh dạn đăng ký đi thực tập dù chưa hoàn khóa học” – Long nói.

Ngay khi gửi hồ sơ ứng tuyển tại NCC ASIA và tham dự vòng phòng vấn ở đây, Long đã được tuyển dụng ở vị trí thực tập sinh. Cậu được doanh nghiệp đánh giá cao nhờ tiếng Anh tốt, kiến thức cơ bản và có một số sản phẩm đồ án trong quá trình học tập. Chỉ sau hai tháng, cậu đã bắt đầu được đưa vào làm ở các dự án chính thức. 

16 tuổi, chàng trai Hải Phòng có quyết định bước ngoặt khi nghỉ học ở quê, chuyển lên Hà Nội học để thuận lợi cho công việc. “Đó cũng là giai đoạn vất vả và nhiều thử thách nhất với mình: Lần đầu tiên mình sống xa nhà, bỡ ngỡ khi phải chuyển ra sống “tự lập” ở một thành phố lớn, không thông thuộc đường đi lối lại khi chỉ mới 16 tuổi. Rồi vừa học để hoàn tất Chứng chỉ 1 ở FUNiX, vừa bỡ ngỡ khi chuyển trường mới, làm quen thầy bạn mới, vừa bỡ ngỡ với ngành khi vào làm việc với áp lực lớn hơn, thách thức và độ khó nhiều hơn” – Long tâm sự.

Ngoài điểm tựa là gia đình, sự ủng hộ và cổ vũ từ bố mẹ, người thân, Long còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Hannah, mentor FUNiX giúp cậu vượt qua thời điểm gian nan này.

Long ghi nhớ sự hỗ trợ tích cực của các mentor như anh Nguyễn Viết Hiền, mentor Nguyễn Trần Nhàn, những người đã tận tâm coaching, chia sẻ với cậu ở Chứng chỉ 1 và lúc mới đi làm. Hannah Phương Thảo thì khích lệ và luôn có mặt khi cậu cần hỏi hay trao đổi các vấn đề liên quan đến học tập tại FUNiX cũng như động viên mình hoàn thành môn học đúng tiến độ. 

“Mình cũng may mắn khi được kết nối với nhiều người có kinh nghiệm trong ngành khi học FUNiX. Tất cả mọi người đa số đều rất dễ gần, thoải mái chia sẻ giúp mình cởi mở hơn khi tiến đến với ngành IT” – Long cho hay.

Bật mí bí quyết học tập của mình, Long cho rằng khả năng tự học, phân chia thời gian học tập rõ ràng, biết tận dụng lợi thế học online và niềm say mê với công nghệ thông tin đã giúp cậu có thể vừa học, vừa đi làm sớm trong ngành CNTT. Ngoài ra, khả năng tiếng Anh tốt nhờ được bố mẹ đôn đốc và đầu tư cho học tiếng Anh từ những năm tiểu học đã giúp Long có thêm thuận lợi khi học, làm ngành IT như dễ dàng đọc, tiếp cận các tài liệu hay sách tham khảo bằng tiếng Anh để nâng cao kiến thức.

Trở thành lập trình viên ở tuổi 18

Năm 2020, sau khi tốt nghiệp THPT cũng là lúc Long hoàn thành 3 Chứng chỉ đầu tiên tại FUNiX và đủ tuổi để được kí hợp đồng chính thức thay vì lựa chọn thi đại học như các bạn bè cùng trang lứa.

“Hiện sau 4 năm thì mình đang là một game developer tại CDTGame. Nhìn lại 4 năm qua, từ một cậu học sinh lơ ngơ, đến khi trở thành một Game Developer của công ty yêu thích, mình luôn cảm thấy thật “lạ”. Lạ vì mình đã đi một con đường rất khác với bạn bè cùng lứa, với quan điểm của phần đông mọi người. Và thực sự mình cảm ơn FUNiX rất nhiều vì đã là cầu nối để mình được đi con đường khác biệt mà mình yêu thích” – Long chia sẻ thêm.

Theo Nguyễn Hoàng Long, ngành game lắm thử thách bởi nó có nhịp điệu gấp gáp, luôn đòi hỏi sự đổi mới, sáng tạo. Cậu cảm thấy may mắn khi nhờ học FUNiX mà bản thân đã rèn luyện được khả năng tự học tốt, giúp cậu có thể liên tục tự học, tự đào tạo, tự mình làm… để bắt nhịp với yêu cầu của ngành, đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng trên thị trường game tiềm năng song cũng đầy cạnh tranh khốc liệt.

Hiện tại, Nguyễn Hoàng Long dồn 100% nỗ lực cho công việc ở công ty, cùng các đồng nghiệp hoàn thiện các game và quy trình làm việc phức tạp. Cậu vẫn ấp ủ việc tự phát triển game của riêng mình đồng thời đặt mục tiêu trở thành thành một Senior Developer cũng như lấy bằng đại học ngành CNTT trong tương lai gần.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!