Bằng đại học CNTT giúp gì cho lập trình viên thời nay?

Chia sẻ kiến thức 26/11/2021

Có cần bằng đại học CNTT hay không, và nỗ lực ra sao để tấm bằng xứng đáng với triển vọng, tương lai, và với chính bản thân, chỉ có bạn mới là người đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Bằng đại học CNTT là mong ước của nhiều người, nhất là những bạn trẻ nghiêm túc đi theo nghề lập trình viên. Tuy nhiên cũng không ít ý kiến cho rằng, làm lập trình thì không cần bằng cấp.

Vậy thực sự thì bằng đại học CNTT giúp ích gì cho các bạn trên con đường xây dựng sự nghiệp IT của mình? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Bằng đại học CNTT giúp tạo bước nhảy trong sự ghiệp

Quan điểm cho rằng bằng đại học CNTT không quan trọng thực ra xuất phát từ thực tế nhiều người không cần bằng đại học cũng có thể trở thành lập trình viên. Trong khi đó không ít người học đại học ra, nhưng lại không đủ kỹ năng, kiến thức để theo nghề. Rõ ràng đây là hai thực tế có thật, nhưng chúng không phải thuộc một mệnh đề.

Không có bằng cấp, bạn vẫn có thể làm nghề nếu trang bị đủ kiến thức, kỹ năng cho mình. Không có bằng cấp, bạn vẫn có thể học hỏi và chinh phục được những khó khăn và khẳng định nghề nghiệp của mình.

Tuy nhiên, nếu thiếu bằng cấp, bạn rất khó tạo ra những bước nhảy vọt trong sự nghiệp. Không riêng ngành IT, mà bất cứ ngành nghề nào đây cũng là một thực tế có thật.

Trừ khi bạn có năng lực xuất sắc, nổi trội trong nghề, tạo ra những thành tựu vô cùng nổi bật, thì bạn mới có thể chạm vào các vị trí quản lý, quản lý cấp cao không có bằng đại học. Trái lại, với tấm bằng đại học dắt lưng, bạn có đủ tiềm lực để tạo ra những bước nhảy sự nghiệp.

bằng đại học CNTT

Vì sao vậy? Bằng đại học không phải tấm vé thông hành. Nó là một mình chứng cho thấy bạn đã được đào tạo bài bản, đã dốc thời gian, tâm huyết để học tập, nghiên cứu với những nền tảng kiến thức vững chắc. Cùng với năng lực thực tế, đó là cơ sở để bạn khẳng định khả năng, thế mạnh của mình. Bạn đủ sức tạo ra niềm tin về triển vọng, khả năng khi cấp trên cất nhắc bạn cho những vị trí cao hơn trong nghề.

>>> Đọc ngay: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

2. Bằng đại học CNTT giúp xây dựng lộ trình chắc chắn trong ngành

Từ một Junior Developer đến một Senior Developer và các vị trí cao hơn, đương nhiên bạn cần thể hiện bằng thực lực. Tuy nhiên, không có bằng cấp như bằng đại học CNTT, thì bạn phải thể hiện và chứng minh bằng rất nhiều sản phẩm, rất nhiều các dự án thành công…

Một lộ trình sự nghiệp rộng mở, luôn được hỗ trợ bằng bằng đại học CNTT: Cùng với năng lực, bạn đã và sẽ được bồi đắp thêm các kiến thức quy chuẩn. Cùng với khả năng học hỏi, sự chăm chỉ và nỗ lực bản thân, đường thăng tiến trong nghề IT của bạn sẽ thêm chắc chắn.

Trừ những cá nhân lựa chọn đường startup, làm ra những sản phẩm “tiếng vang”, mới không cần bằng cấp, còn lại những lập trình viên thông thường muốn tiến xa, sớm hay muộn có lẽ đều cần nghĩ tới việc sở hữu bằng đại học CNTT.

3. Kinh nghiệm học lấy bằng đại học CNTT

Như đã nói, bằng đại học CNTT không phải yếu tố tiên quyết để theo ngành IT, để trở thành lập trình viên. Nhưng đó sẽ là điều kiện cần để bạn phát triển sự nghiệp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể quyết định thời điểm học lấy bằng đại học CNTT của mình.

Bạn không cần phải theo lối mòn tốt nghiệp THPT là vào đại học để lấy bằng được tấm bằng đại học CNTT. Không cần phải đuổi theo bằng cấp để rồi kiến thức rỗng và thiếu kinh nghiệm thực tế. Vì như vậy, dù có bằng Đại học CNTT, bạn cũng chẳng thể khẳng định được khả năng của mình.

Bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp: Học – làm – học – lấy bằng đại học CNTT. Hay lấy bằng bất cứ khi nào phù hợp. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, có nhiều lựa chọn cho bạn để chinh phục tấm bằng đại học CNTT. Mà trong đó, học online cũng là một lựa chọn khá linh hoạt.

Vậy có cần bằng đại học CNTT hay không, và nỗ lực ra sao để tấm bằng xứng đáng với triển vọng, tương lai, và với chính bản thân, chỉ có bạn mới là người đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

>>> Nếu bạn cũng muốn theo đuổi lĩnh vực lập trình, tìm hiểu ngay các khóa học CNTT của FUNiX tại đây: