Chia sẻ phương pháp học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0

Chia sẻ kiến thức 20/07/2021

Học không chỉ là hoạt động tiếp thu kiến ​​thức mà hơn thế nữa, đây là cơ hội để rèn luyện bản thân nên tất nhiên cần áp dụng phương pháp học công nghệ phù hợp, không nên tùy ý.

Để trở thành người sống sót trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tránh khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid gây ra cần một trong những kỹ năng đó là học nhanh và tổng hợp một lượng lớn kiến ​​thức từ các khóa học. Dưới đây là bài viết chia sẻ phương pháp học công nghệ của tôi:

Tư duy phản biện

Mọi người hay nói về mạng xã hội, có phải họ ngầm thừa nhận rằng đó là một hình thức tổ chức và phân tầng, luôn tồn tại những mặt thống nhất và mặt đối lập, ngay cả trong môi trường giáo dục trực tuyến những điều này vẫn đúng. Luôn đấu tranh đồng nghĩa với tồn tại và phát triển.

Mô hình tên lửa

Nạp đầy kiến ​​thức để tạo lực đẩy và biết cách loại bỏ những thứ không cần thiết. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải học nhanh hơn những người khác và nhanh chóng quên đi những thứ không cần thiết. Bộ não của chúng ta không phải là vô hạn nên khi loại bỏ được những thứ thừa thãi sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác. Phương pháp học công nghệ của tôi là học một nền tảng công nghệ tốt. Công nghệ mới chỉ cần hiểu sự khác biệt so với cũ là gì và áp dụng khi nào. Điều này cũng có nghĩa là bạn không nên học thuộc lòng và quá cứng nhắc về công nghệ cốt lõi mà nên học có chừng mực. Nó giúp bạn có cái nhìn không phán xét khi khám phá những vấn đề mới.

phương pháp học công nghệ
Sinh viên FUNiX Nguyễn Đình Duy (đứng giữa) chia sẻ phương pháp học công nghệ của mình

Hãy vượt lên phía trước

Công cụ tìm kiếm ngày nay rất mạnh mẽ. Trải qua một khóa học ban đầu mà bạn thích, Youtube hoặc Google sẽ giới thiệu các khóa học tiếp theo (bỏ qua quảng cáo) đó là một lựa chọn không tồi. Một lần tôi thi lấy chứng chỉ về tự động hóa, tôi chỉ học trong 2 tuần và đã vượt qua nhờ phương pháp học của mình. Đồng nghiệp của tôi làm dự án thực tế được 2 tháng và trải qua 4 tháng đào tạo nhưng không đạt yêu cầu. Phương pháp học công nghệ của tôi là chiến lược: Đặt một số câu hỏi về công nghệ mới với các đồng nghiệp có kinh nghiệm, sau khi nhận được câu trả lời, tôi tổng hợp dựa trên kiến ​​thức hiện có, đánh giá của bản thân về những gì công nghệ đó làm được và không làm được (đánh giá theo mức độ hiểu biết của cá nhân). Sau đó ghi chú lại, trước khi bắt đầu khóa học. Sau khi xem hướng dẫn cơ bản, tôi kiểm tra lại các ghi chú, nếu tỉ lệ đúng cao thì mô hình tôi áp dụng là đúng, nếu sai thì thay đổi cách tư duy và học củng cố 1 đến 2% (không học thuộc quá nhiều). Khi lặp đi lặp lại nhiều lần phương pháp học công nghệ này tôi đã vượt qua kỳ thi với số điểm rất cao.

Mục tiêu được cam kết

Hãy đặt ra cho mình những thử thách ngắn hạn trong 2-3 tháng và nói với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Bám sát lộ trình và cố gắng đạt được mục tiêu. Mục tiêu có thể là chứng chỉ nào đó mà bạn thích, một khóa học ngoại ngữ, hoặc đơn giản là một thói quen làm việc mà bạn nghĩ sẽ tăng năng suất của mình.

Nguyễn Đình Duy

Sinh viên FUNiX

Bài viết “Chia sẻ phương pháp học công nghệ trong kỷ nguyên 4.0″  là bài viết chia sẻ kinh nghiệm của anh Nguyễn Đình Duy – sinh viên FUNiX. Bài viết nằm trong chuỗi nội dung trao đổi theo chủ đềmà xTer Vũ Thế Anh đã nêu “Khi nào nên học một ngôn ngữ mới” trong group xTer FUNiX vào ngày 18/7/2021.

Xem bài viết trong group xTer tại đây: