10 Công việc trong lĩnh vực AI và các kỹ năng trí tuệ nhân tạo Phần 2

Xem lại phần 1: Tại đây

6. Giám đốc sản phẩm AI

Giám đốc sản phẩm AI
Giám đốc sản phẩm AI (Nguồn ảnh: internet)

Một người được giao nhiệm vụ quản lý việc tạo, ứng dụng và quản lý hàng hóa và dịch vụ dựa trên AI được gọi là người quản lý sản phẩm AI. Để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ AI đáp ứng các mục tiêu của công ty và nhu cầu của khách hàng, họ cộng tác với các nhóm đa chức năng bao gồm nhà phát triển phần mềm, nhà khoa học dữ liệu và các bên liên quan trong kinh doanh. Là một trong những công việc trong lĩnh vực AI được săn đón.

• Mức lương trung bình: $1,20,171 mỗi năm (Glassdoor)

Yêu cầu bằng cấp: Nền tảng về khoa học máy tính, khoa học dữ liệu hoặc kỹ thuật là phổ biến đối với người quản lý sản phẩm AI. Hầu hết các nhà tuyển dụng thích ứng viên có bằng thạc sĩ, mặc dù một số có thể chấp nhận ứng viên có bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan. Người quản lý sản phẩm AI cũng phải thành thạo về phát triển phần mềm, quản lý dự án và công nghệ AI.

7. Chuyên gia tư vấn AI

Chuyên gia tư vấn AI
Chuyên gia tư vấn AI (Nguồn ảnh: internet)

Là một trong những công việc trong lĩnh vực AI được săn đón. Một chuyên gia tư vấn cho các công ty và tổ chức về việc tạo và áp dụng các giải pháp dựa trên AI được gọi là nhà tư vấn AI. Công việc của nhà tư vấn AI thường đòi hỏi phải làm việc với khách hàng để hiểu các yêu cầu kinh doanh của họ và tạo ra các giải pháp phù hợp sử dụng công nghệ AI để giải quyết các vấn đề thách thức.

• Mức lương trung bình: $1,00,512 mỗi năm ( Glassdoor )

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về một chủ đề liên quan, chẳng hạn như khoa học máy tính, khoa học dữ liệu hoặc kỹ thuật, thường được yêu cầu để làm việc với tư cách là nhà tư vấn AI. Kiến thức vững chắc về các công nghệ và sản phẩm AI thường là cần thiết, cũng như kinh nghiệm trước đây về phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu hoặc tư vấn. Chuyên gia tư vấn AI cần có khả năng giao tiếp, lãnh đạo và giải quyết vấn đề xuất sắc, cũng như khả năng cộng tác với các nhóm đa chức năng và quản lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Một lợi ích bổ sung là có chứng nhận về công nghệ Thông minh.

8. Kỹ sư người máy

Là một trong những công việc trong lĩnh vực AI được săn đón. Một chuyên gia chế tạo, phát triển và quản lý rô-bốt và hệ thống rô-bốt là một kỹ sư rô-bốt . Một kỹ sư chuyên về rô-bốt thường sẽ tiến hành nghiên cứu thị trường và phân tích nhu cầu của khách hàng, thiết kế và chế tạo các hệ thống rô-bốt để đáp ứng những nhu cầu đó, kiểm tra và khắc phục sự cố hệ thống, đồng thời không ngừng cải thiện hiệu suất của hệ thống.

• Mức lương trung bình: $99,053 mỗi năm ( Glassdoor )

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện hoặc người máy thường là cần thiết để trở thành kỹ sư người máy. Cũng thường cần phải có kinh nghiệm trước đó về người máy hoặc một lĩnh vực liên quan, như cơ điện tử. Các kỹ sư chế tạo người máy cần phải có tay nghề cao về điện toán, hệ thống điều khiển, thiết kế cơ khí và thiết kế người máy. Ngoài ra, họ phải có khả năng hợp tác làm việc với các nhóm đa chức năng và có kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt. Một số công ty có thể ưu tiên những ứng viên có chứng chỉ về robot.

>>> Xem thêm bài viết: Xu hướng việc làm Trí tuệ nhân tạo và Học máy năm 2023

9. Kỹ sư NLP

Môi trường học lập trình
(Nguồn ảnh: internet)

Một chuyên gia tạo và sử dụng các công thức và mô hình để giúp máy tính hiểu, giải mã và tạo ra ngôn ngữ của con người được gọi là kỹ sư NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên). Nhiệm vụ của một kỹ sư NLP thường bao gồm điều tra và đưa các kỹ thuật NLP vào thực tế, tạo và tinh chỉnh các mô hình NLP và tích hợp các hệ thống NLP vào các chương trình phần mềm.

• Mức lương trung bình: $1,17,534 mỗi năm ( Glassdoor )

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về khoa học máy tính, khoa học dữ liệu hoặc lĩnh vực liên quan thường được yêu cầu để trở thành kỹ sư NLP. Cũng thường cần phải có kiến ​​thức trước về NLP hoặc một lĩnh vực liên quan, như trí tuệ nhân tạo, học máy hoặc khai thác dữ liệu. Các lập trình viên NLP cần phải có kỹ thuật cao, có kiến ​​thức về học máy, phân tích thống kê cũng như các thuật toán và mô hình NLP. Ngoài ra, họ phải có khả năng hợp tác làm việc với các nhóm đa chức năng và có kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề tốt. Các ứng viên có chứng chỉ về NLP hoặc các lĩnh vực liên quan có thể được một số nhà tuyển dụng ưa thích hơn.

10. Trợ lý nghiên cứu

Là một trong những công việc trong lĩnh vực AI được săn đón, trợ lý nghiên cứu thường chịu trách nhiệm thu thập và phân tích dữ liệu, thử nghiệm các thuật toán mới và giúp tạo các ứng dụng sử dụng AI. Ngoài ra, các trợ lý nghiên cứu có thể được yêu cầu viết tóm tắt nghiên cứu, bài báo học thuật và trình bày về những phát hiện của họ.

• Mức lương trung bình: $40,990 mỗi năm ( Glassdoor )

Yêu cầu bằng cấp: Bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo hoặc một chủ đề liên quan chặt chẽ thường được yêu cầu để làm trợ lý nghiên cứu trong lĩnh vực này. Cùng với chuyên môn trước đây về phân tích dữ liệu, lập trình và phương pháp nghiên cứu, kinh nghiệm nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hoặc học máy là rất cần thiết. Cần có khả năng kỹ thuật vững vàng, bao gồm thông thạo phân tích dữ liệu, phương pháp nghiên cứu và ngôn ngữ lập trình như Python hoặc R. Khả năng giao tiếp bằng lời nói và bằng văn bản xuất sắc cũng như khả năng cộng tác nhóm đa chức năng cũng rất cần thiết.

ăm 2025.

funix-branding-2

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025