3 năm tiên phong đào tạo Blockchain trực tuyến của FUNiX

Chia sẻ kiến thức 29/04/2022

Bắt đầu triển khai đào tạo Blockchain từ năm 2019, đến nay sau hơn 3 năm, chương trình của FUNiX đã gặt hái được những quả ngọt, góp phần cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho thị trường đang “khát” nhân lực.

Năm 2018, khi “blockchain” bắt đầu sôi động trên thế giới và ở trong nước, thì FUNiX đã xác định đây là một trong những công nghệ của tương lai và tích cực xúc tiến triển khai các hoạt động đào tạo blockchain trực tuyến. Đến tháng 3/2019, chương trình chính thức ra mắt.

Tiên phòng đào tạo blockchain trực tuyến

Anh Vũ Hồng Việt, Development Lead chương trình Blockchain FUNiX cho biết, trong lĩnh vực đào tạo Blockchain tại Việt Nam, chương trình của FUNiX thuộc số ít các chương trình hoàn chỉnh có quy mô và thời lượng tương đương một chuyên ngành hẹp của một trường đại học về CNTT.

Một trong những thách thức lớn trong quá trình thiết kế khóa học những ngày đầu là phải tìm hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp đang làm blockchain để thiết kế tài liệu học, nhất là các dự án/bài tập thực hành cho sát với nhu cầu đầu ra. Tuy nhiên thuận lợi là FUNiX đang có các mối liên kết rất tốt với các doanh nghiệp công nghệ này nên việc thực hiện rất hiệu quả”.

đào tạo blockchain trực tuyến
Sau hơn nửa năm miệt mài học tập, từ một người hoàn toàn không có kiến thức về blockchain, Trọng đã trở thành Lập trình viên Blockchain cho KardiaChain, chạm vào mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Là một kỹ sư phần mềm với công việc chính là Lập trình Website, Đặng Võ Đức Trọng (SN1988, Tp.HCM) tham gia khóa đào tạo Blockchain trực tuýen ở FUNiX vào tháng 12/2019. Và sau hơn nửa năm miệt mài học tập, từ một người hoàn toàn không có kiến thức về blockchain, Trọng đã trở thành Lập trình viên Blockchain cho KardiaChain, chạm vào mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Hay Nguyễn Văn Huấn (SN1994) chỉ mất 2 tháng để hoàn thành khóa đào tạo Blockchain trực vốn kéo dài 30 tuần của FUNiX để phục vụ công việc và sở thích công nghệ. Họ chỉ là hai trong số hàng trăm học viên Blockchain tại FUNiX, những người đang lựa chọn một cách học mới mẻ, hiện đại nhưng hiệu quả thấy rõ nhằm chinh phục công nghệ đang lên này.

Thực tế, các khóa học Blockchain được thiết kế ở các trình độ khác nhau giúp hàng nghìn học viên được trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể tiếp cận với Blockchain theo các định hướng phù hợp với từng cá nhân. Nhờ FUNiX, hàng trăm bạn trẻ đã tìm được việc làm, có nền tảng kiến thức để theo đuổi các định hướng khởi nghiệp, nghiên cứu trong lĩnh vực Blockchain.

Trong suốt 3 năm tiên phong đào tạo Blockchain trực tuyến, FUNiX đã thu hút đông đảo các chuyên gia, khởi nghiệp gia hàng đầu trong lĩnh vực Blockchain đã trở thành các mentor, nhà phát triển và thẩm định chương trình đào tạo tại đây. Các startup kỳ lân trong lĩnh vực Blockchain như TomoChain, KardiaChain, KyberNetwork… đều là những đối tác chiến lược về đào tạo, tuyển dụng của FUNiX, sẵn sàng đón nhận học viên blockchain của FUNiX vào học – thực tập và làm việc ngay từ khi còn đang theo học.

Song song, FUNiX còn triển khai nhiều chương trình học bổng Blockchain ý nghĩa: Học bổng Blockchain do Sotatek, Chainos, KardiaChain… trao tặng với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng góp phần truyền thông, giáo dục, nâng cao hiểu biết về Blockchain trong cộng đồng, lan tỏa cơ hội cho những người trẻ thực sự đam mê blockchain.

Năm 2021, FUNiX phối hợp anh Huy Nguyễn – CTO, Co-Founder KardiaChain tổ chức chương trình “Phổ cập Blockchain” cùng Huy Nguyễn thu hút gần 3000 đăng ký và 120 học viên được tuyển chọn tham gia học.

Những bước tiến trong đào tạo blockchain

Mới đây nhất vào tháng 4/2022, FUNiX trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Blockchain Việt Nam (VBU), đánh dấu việc chương trình Blockchain Developer của FUNiX tiếp tục được công nhận bởi VBU và hơn 300 thành viên của VBU. VBU sẽ kết nối các chuyên gia hàng đầu về Blockchain tham gia làm mentor, giảng dạy tại FUNiX. Đồng thời, FUNiX sẽ trở thành đối tác cung ứng nhân lực tới các thành viên của VBU.

Nhận xét về chương trình đào tạo Blockchain của FUNiX, Tiến sỹ Đặng Minh Tuấn – Chủ tịch VBU cho rằng: “Đào tạo blockchain online là một xu hướng tất yếu để có đông đảo nhất học viên có thể tham gia từ nhiều nơi, không còn giới hạn về không gian hay thời gian. Là đơn vị có thế mạnh trong đào tạo và phát triển các chương trình trực tuyến, FUNiX đã rất nhanh chóng theo kịp xu hướng này và là đối tác quan trọng với VBU trong quá trình thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam”.

Giám đốc Trung tâm đào tạo chuyên sâu xSeries FUNiX – Nguyễn Hải Nam chia sẻ, các khóa học của xSeries trong đó có khóa học Blockchain được xây dựng dựa trên nhu cầu thị trường, định hướng đắc lực cho người học. Đồng thời, mô hình học trực tuyến theo FUNiX Way dựa trên học liệu MOOCs uy tín, được tuyển chọn kỹ lưỡng, cung cấp mentor – người chỉ lối; tạo cơ hội tiếp cận với doanh nghiệp – đầu ra… cho học viên. Với FUNiX, các bạn có thể đi rất nhanh trong lĩnh vực CNTT.