5 cách khắc phục lỗi Access Denied trên Windows 11

Chia sẻ kiến thức 30/12/2021

Bạn không truy cập được một số files, danh mục (directories), folder trên máy tính Windows 11 ? Nếu vậy, bạn có thể đã thấy lỗi “Quyền truy cập bị từ chối” (Access Denied) hiện lên khi cố gắng duyệt qua hệ thống của mình.

Lỗi “Access Denied” xảy ra khi thực hiện các hành động cụ thể, bao gồm truy cập, di chuyển, sao chép hoặc xóa tệp và thư mục. Lỗi này nhiều khi rất gây bực mình, đặc biệt khi bạn là chủ sở hữu duy nhất của PC và không thể truy cập các files cá nhân của mình. Trong bài viết này, FUNiX sẽ chỉ ra 5 cách để khắc phục và lý do tại sao bạn vẫn gặp phải lỗi này.

Vì sao bạn gặp phải lỗi Access Denied?

Access Denied
Vì sao gặp lỗi Access Denied? (Ảnh: Internet)

Lỗi bị từ chối truy cập (Access Denied) là một vấn đề phổ biến trên hệ thống Windows và cho biết rằng bạn không có quyền xem các tệp hoặc thư mục trong máy. Điều này là do hệ thống của bạn chưa cấp quyền truy cập vào tài khoản người dùng hiện tại mà bạn hiện đang sử dụng trên máy tính của mình. Nói một cách đơn giản, bạn đang sử dụng một tài khoản trái phép để truy cập vào các đường dẫn, thư mục và file.

Trong một số trường hợp, các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và mã hóa file cũng có thể dẫn đến lỗi này. Hoặc có khả năng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba mà bạn sử dụng đã vô tình cấm bạn truy cập một số dữ liệu mà nó cho là độc hại. Để hiểu rõ hơn, FUNiX xin đưa ra ví dụ như sau: một số chương trình có thể hiểu nhầm chương trình genuine setup wizard là một mối đe dọa.

Dưới đây là một số cách giúp sửa lỗi “Access Denied” trong Windows 11 mà bạn có thể tham khảo. 

Làm sao để sửa lỗi “Access Denied” trên Window 11

Access Denied
Làm sao để sửa lỗi Access Denied?

Cài tài khoản của bạn thành quản trị viên

Trong hầu hết các trường hợp, lỗi “Quyền truy cập bị từ chối” (Access Denied) có thể được khắc phục bằng cách đặt tài khoản người dùng của bạn làm quản trị viên máy tính. Dưới đây là cách bạn có thể đặt tài khoản của mình thành quản trị viên:

 1. Nhấn Win + R để mở hộp thoại Run. Gõ dòng chữ control userpasswords2 và nhấp vào OK.
 2. Trên cửa sổ Tài khoản người dùng (User Accounts), chọn hộp bên cạnh Người dùng phải nhập tên người dùng và mật khẩu để sử dụng máy tính này (Users must enter a user name and password to use this computer). Nếu không có, hãy bỏ qua bước này.
 3. Sau đó, chọn tài khoản của bạn và nhấp vào nút Thuộc tính (Properties) bên dưới tài khoản đó.
 4. Tiếp theo, chuyển đến tab Group Membership. Chọn Administrator từ menu, sau đó nhấp vào ApplyOK.
 5. Khởi động lại máy tính của bạn và xem sự cố được giải quyết chưa. Nếu không, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút bên thứ ba

Phần mềm chống vi-rút rất cần thiết để giữ cho hệ thống an toàn và được bảo vệ khỏi các mối đe dọa và tác nhân độc hại. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra nhiều lỗi khác nhau như các vấn đề bị từ chối truy cập (Access Denied) và các cảnh báo nhầm lẫn khác. Ví dụ: nhiều người dùng đã báo cáo rằng họ gặp phải lỗi “Quyền truy cập bị từ chối” khi cố gắng cài đặt một số ứng dụng nhất định và nguyên nhân chính là do chương trình chống virus của họ.

Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp của bạn hay không, hãy tạm thời vô hiệu hóa chương trình chống vi-rút của bên thứ ba và cố gắng truy cập hoặc cài đặt chương trình. Nếu lỗi không xuất hiện, phần mềm diệt vi-rút của bạn có thể là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “Access Denied” và bạn nên xem xét cài đặt một chương trình khác để bảo vệ máy tính của mình. Nếu không, hãy sử dụng chương trình bảo mật tích hợp sẵn của Windows 11 là Microsoft Defender.

Kiểm tra các quyền sử dụng hệ thống trong máy

Đây là một giải pháp đơn giản mà bạn có thể thử để đảm bảo rằng tài khoản của bạn có quyền truy cập thích hợp vào các file hoặc thư mục bạn đang mở. Sau đây là cách thực hiện:

 1. Định vị file, danh mục hoặc thư mục mà bạn đang truy cập. Sau đó, nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties từ menu.
 2. Sau đó, chuyển đến tab Security và nhấp vào nút Chỉnh sửa (edit).
 3. Chọn tên người dùng của bạn từ danh sách và đảm bảo chọn hộp bên cạnh Full Control trong cột Allow trong phần Permissions for User. Sau đó, nhấp vào OK.

Kích hoạt tài khoản quản trị viên ẩn danh

Hệ thống Windows 11 có tài khoản quản trị viên ẩn với nhiều đặc quyền hơn tài khoản thông thường. Bạn có thể kích hoạt tính năng này để truy cập vào các file, thư mục và đường dẫn được giới hạn cho người dùng thông thường. Làm theo các bước dưới đây để dễ dàng truy cập vào dữ liệu của bạn:

 1. Mở tìm kiếm Windows bằng cách nhấn Win + S.
 2. Tiếp theo, gõ CMD, nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm Command Prompt và nhấp vào Run as administrator.
 3. Trên Command Prompt, hãy chạy lệnh sau: net user administrator / active: yes. Điều này sẽ mở khóa tài khoản quản trị viên.
 4. Đăng xuất tài khoản hiện tại và chuyển sang tài khoản Quản trị viên mới được kích hoạt. Bằng cách sử dụng tài khoản này, bạn sẽ không gặp phải sự cố “Access Denied” vì tài khoản này có nhiều đặc quyền hơn tài khoản quản trị viên thông thường.
 5. Khi bạn đã hoàn tất với tài khoản Quản trị viên, hãy đăng xuất và đăng nhập lại vào tài khoản chính của bạn. Lặp lại các bước 1 và 2 và nhập lệnh này: net user administrator / active: no. Thao tác này sẽ vô hiệu hóa tài khoản quản trị viên.

Lưu ý: Việc chuyển về tài khoản chính có thể sẽ khiến lỗi xuất hiện trở lại. Nếu bạn cần truy cập liên tục vào các file, hãy sử dụng tài khoản “Quản trị viên ẩn” để thực hiện các thay đổi cần thiết đối với hệ thống của bạn và khắc phục sự cố về quyền sở hữu hoặc quyền truy cập.

Cài đặt quyền sở hữu file

Như đã đề cập, lỗi “Quyền truy cập bị từ chối” đôi khi bắt nguồn từ các vấn đề về quyền sở hữu. Nếu đây là nguyên nhân gây ra sự cố, thì việc sở hữu tệp có thể ngay lập tức cấp cho bạn quyền truy cập mà bạn cần. Đây là cách thực hiện:

 1. Định vị thư mục hoặc file bạn muốn truy cập và nhấp chuột phải vào nó. Sau đó, nhấp vào Properties từ menu.
 2. Chuyển đến tab Security và nhấp vào nút Advanced.
 3. Tiếp theo, tìm phần Owner section trên đầu cửa sổ và nhấp vào Change. Thao tác này sẽ mở ra một hộp thoại mới.
 4. Trong cửa sổ Select User hoặc Group window, nhập tên người dùng hoặc Quản trị viên (Administrators) của bạn vào mục Enter the object name field.
 5. Sau đó, nhấp vào nút Check Names và nút OK để lưu các thay đổi bạn đã thực hiện.
 6. Tiếp theo, chọn hộp bên cạnh “Thay thế tất cả các mục nhập quyền của đối tượng con bằng các mục nhập quyền có thể kế thừa từ đối tượng này” (Replace all child object permission entries with inheritable permission entries from this object). Nếu không có, hãy bỏ qua bước này.
 7. Cuối cùng, nhấp vào ApplyOK để lưu các thay đổi.

Ngoài việc thực hiện theo cách thủ công, bạn cũng có thể sở hữu file bằng cách sử dụng dấu nhắc lệnh. Thực hiện theo các bước bên dưới nếu bạn muốn nhập lệnh thay thế.

 1. Mở Command Prompt thông qua tính năng tìm kiếm của Windows bằng cách nhấn Win + S và nhập CMD. Nhấp vào Command Prompt từ kết quả.
 2. Trong lệnh Prompt, nhập hoặc dán lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh:
 • takeown / f “path_to_folder” / r / d y
 • icacls “path_to_folder” / cấp quản trị viên: F /

Lưu ý: Bạn cần thay thế phần “path_to_folder” bằng đường dẫn thực tế đến tệp hoặc thư mục không thể truy cập được.

Khởi động lại máy tính của bạn sau khi thực hiện xong các bước ở trên để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nhưng thông thường, sau khi chạy các lệnh này, bạn sẽ có quyền truy cập vào các file và thư mục như bình thường.

Kết luận

Việc giải quyết lỗi “Quyền truy cập bị từ chối” (Access Denied) rất đơn giản và không yêu cầu nhiều bước kỹ thuật. Bằng cách cài đặt quyền sở hữu và cấp quyền cho người dùng, bạn có thể vượt qua vấn đề này một cách dễ dàng. Về cơ bản, bạn cần truy cập các file và thư mục bằng tài khoản “Quản trị viên của hệ thống” và bạn đã sẵn sàng. Hoặc, sử dụng tài khoản quản trị viên để thay đổi quyền sở hữu đối với tài khoản chính của bạn. 

Khánh Huyền (Theo Makeuseof)

Link bài gốc: https://www.makeuseof.com/windows-11-fix-access-denied-error/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

3 tip giúp phụ huynh khích lệ con bước vào thế giới Công nghệ thông tin

Ở FUNiX, các bạn học sinh có nhiều điều kiện để được đồng hành, hỗ trợ học tập CNTT; được khích lệ con có tinh thần học hỏi cũng như có sẵn nguồn lực network, mối quan hệ từ các...

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại