7 tính năng chính của Python và những ứng dụng

7 tính năng chính của Python và những ứng dụng

Chia sẻ kiến thức 17/06/2021

Ngôn ngữ Python có các tính năng như thế nào và tại sao chúng ta nên học ngôn ngữ này? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về Python qua bài viết này.

1. Python là gì?

Python  là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng tạo ra bởi Guido Van Rossum. Đây là một ngôn ngữ ngày càng được sử dụng nhiều và trở thành một ngôn ngữ quen thuộc với những người mới học lập trình. Với cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả, Python là một ngôn ngữ lý tưởng để viết Script và phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, ở hầu hết các nền tảng.

Python dùng để làm gì

Ngôn ngữ lập trình Python.

2. Lịch sử của Python?

Python được ra đời vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991, cha đẻ của nó là Guido Van Rossum – một lập trình người người Hà Lan. Python xuất phát từ như cầu muốn sử dụng một ngôn ngữ thông dịch như ABC, với cú pháp dễ hiểu để truy cập vào hệ thống Amoeba của vị giáo sư này.

Guido Van Rossum

Guido Van Rossum – cha đẻ của Python. 

3. 7 tính năng chính của Python.

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học: So với các ngôn ngữ lập trình khác như C++ hay Java, Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng, dễ đọc và dễ viết hơn rất nhiều. Việc học lập trình sẽ trở nên thú vụ hơn vì Pythong cho phép bạn tập trung vào những giải pháp, chứ không phải cú pháp.

Khả năng di chuyển tốt: Bạn có thể di chuyển các chương trình của Python từ nền tảng này sang nền tảng khác và chạy nó mà không có bất kì sự thay đổi nào. Nó chạy liền mạch trên hầu hết tất cả nền tảng: Windows, macOS, Linux.

Miễn phí và mã nguồn mở: Python một cộng đồng lớn, không ngừng cải thiện và cập nhật cho phiên bản tốt hơn. Thế nên, bạn có thể sử dụng và phân phối Python, hoặc có thể dùng cho cả mục đích thương mại. Hơn thế nữa, bạn còn có thể thay đổi mã nguồn của nó.

Khả năng mở ộng và có thể nhúng: Bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần code bằng C/C++ và ngôn ngữ khác vào code Python đối với các ứng dụng đòi hỏi sự phức tạp lớn. Điều này sẽ giúp cho ứng dụng của bạn có các tính năng tốt hơn và có khả năng cripting – một điều mà các ngôn ngữ khác khó làm được.

Ngôn ngữ thông dịch cấp cao: Khi sử dụng Python, chúng ta không phải lo lắng những nhiệm vụ như: quản lý bộ nhớ, dọn dẹp những dữ liệu vô nghĩa,… Khi chạy code Python, ngôn ngữ này sẽ sẽ tự chuyển động đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Bạn không cần lo lắng về bất kì hoạt động ở cấp thấp nào.

Thư viện tiêu chuẩn lớn: Thư viện tiêu chuẩn với số lượng vô cùng lớn của Python sẽ giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên đơn giản hơn rất nhiều và chúng ta cũng không cần phải tự viết tất cả code. Những thư viện này được sử dụng bởi một cộng đồng lớn và luôn được kiểm tra kỹ lưỡng.

Hướng đối tượng: Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng, lập trình hướng đối tượng (OPP) sẽ giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra đối tượng với OPP.

4. Ứng dụng của Python:

Ứng dụng của Python.

Python có nhiều ứng dụng trong đời sống.

Lập trình ứng dụng web: tạo web app có khả năng mở rộng bằng cách sử dụng frame work và Hệ thống quản trị nội dung được tích hợp trong Python.

Khoa học và tính toán: một số thư viện trong Python được ứng dụng cho khoa học và tính toán số liệu như SciPy và NumPy, được sử dụng cho tính toán, hay EarthPy – cho khoa học trái đất, AstroPy – cho Thiên văn học.

Tạo nguyên mẫu phần mềm: đây là một ngôn ngữ tuyệt vời để tạo ra các bản chạy thử và sau đó có thể dùng các ngôn ngữ khác để làm các bản thực sự.

Ngôn ngữ tốt để dạy lập trình: Python có những tính năng tuyệt vời với cú pháp đơn giản và dễ sử dụng, thế nên ngôn ngữ này được nhiều công ty, trường học sử dụng để dạy học lập trình cho những người mới bắt đầu.

5. Tại sao bạn nên học Python khi bắt đầu học lập trình:

Xem thêm: Cụ giáo U90 “mê” lập trình Python

Cú pháp đơn giản, dễ sử dụng: cú pháp của Python khá giống với ngôn ngữ tự nhiên và bạn cũng không cần xác định kiểu của một biến trong Python cũng như không cần thêm dấu chấm phẩy vào cuối câu lệnh. Python có cái bài tập có sẵn và chỉ dẫn đúng để những người mới học Python có thể dễ dàng làm quen và ứng dụng ngôn ngữ lập trình này hơn.

Có thể viết code ít hơn: Python cho phép viết những chương trình có nhiều chức năng tốt hơn với ít dòng code hơn. Bạn có thể thấy mã nguồn game Tic-tac-toe với giao diện đồ hoạ vô cùng hấp dẫn và thông minh và được viết bởi chưa đến 500 dòng code.

Tham gia một cộng đồng lớn: Python có một cộng đồng hỗ trợ rộng lớn có nhiều diễn đàn trực tuyến sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ bạn.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về Python. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

 

Hồng Ngọc. 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!