Bí kíp học lập trình game cơ bản thành thạo chỉ trong thời gian ngắn

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Lập trình game là một cụm từ rất phổ biến trong thời đại công nghệ tiến bộ và hiện đại hóa như hiện nay. Có nhiều bạn newbie dường như quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này nhưng chưa biết cách học lập trình game như thế nào là hiệu quả và nhanh chóng. Sau đây, FUNiX xin giới thiệu đến các bạn một số bí kíp học giúp nắm chắc kiến thức lập trình game chỉ trong thời gian ngắn nhé! 

Học lập trình game hiệu quả
Học lập trình bằng game và những điều bạn nên biết

1. Lập trình game là gì

Lập trình game được hiểu đơn giản đó là ứng dụng các kiến thức liên quan đến mảng lập trình để xây dựng, thiết kế và phát triển các loại game nhằm đáp ứng được nhu cầu của người chơi. Học lập trình bằng game bao gồm một số giai đoạn có liên quan như đưa ra ý tưởng và triển khai, quản lý các dự án game, xây dựng kịch bản cho game,… thậm chí là các công việc tester như chạy thử game và sửa các lỗi sai,…

Một số ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay bao gồm như C, C++, C#, Java, Python,…

2. Học lập trình game phổ biến như thế nào?

Học lập trình game hiệu quả
Sự phổ biến của việc học lập trình game

Lập trình ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến hơn trong mọi lĩnh vực liên quan đến đời sống chúng ta, đặc biệt với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, vì vậy nghề lập trình viên luôn được ưa chuộng và có một tương lai sáng trong thời gian sắp tới. Điều này kéo theo nhiều bạn trẻ dần có hứng thú và quan tâm đến mảng học lập trình về mảng game nhiều hơn là điều dễ hiểu. Không chỉ dành cho các bạn lập trình viên có định hướng mục tiêu thành nhà phát triển game mà các game thủ hoàn toàn có thể nếu họ có đam mê và mong muốn phát triển game theo từng nhu cầu và sở thích của riêng mình. 

Nếu bạn quan tâm thì dưới đây là một số thông tin sẽ vẽ ra cho bạn một bức tranh chứa tất tần tật các thông tin về học lập trình như học ở đâu hiệu quả, cần những yếu tố gì để học hiệu quả hơn,…

>>> Tham khảo tại: xGame FUNiX – Play To Build the Future

3. Một số yếu tố cần có khi học lập trình game

Không phải bất kỳ ai cũng có thể biết cách học lập trình bằng game hiệu quả cũng như một số kiến thức cần thiết cần trang bị. Một lập trình viên đảm nhận vai trò như sáng tạo ý tưởng, phát triển game hay kể cả lên các đoạn code nhằm mang đến ý tưởng cho các trò chơi được hiện thực hóa. Hay nói cách khác, lập trình viên đóng một vai trò quan trọng khi là người chủ chốt tạo ra các trò chơi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực lập trình game thì dưới đây sẽ là một số yếu tố mà bạn cần phải nắm được khi theo đuổi chúng.

Học lập trình game và các yếu tố
Những yếu tố cần có khi học lập trình về game

3.1 Hiểu biết và thành thạo một loại ngôn ngữ lập trình

Bên cạnh những kiến thức về lập trình khác, các bạn học viên nên tìm hiểu và thành thạo một ngôn ngữ lập trình trở lên nếu muốn theo đuổi con đường học lập trình game. Bởi vì nó giúp bạn một phần trong nhiệm vụ thiết kế và xây dựng, phát triển loại trò chơi như mong muốn. Vì vậy, bạn hãy nhớ rằng nên nắm rõ ít nhất là một loại ngôn ngữ lập trình khi mới bắt đầu bước vào lượng kiến thức cơ bản của lập trình. Một số loại ngôn ngữ lập trình bạn có thể tham khảo như: 

  • Ngôn ngữ lập trình C
  • Ngôn ngữ lập trình C++
  • Ngôn ngữ lập trình C#
  • Ngôn ngữ lập trình Java
  • Ngôn ngữ lập trình Python

3.2 Có tính sáng tạo

Không chỉ là lập trình viên game mà tất cả lập trình mọi lĩnh vực đều cần phải sở hữu được một cái đầu sáng tạo, đó là một yếu tố thiết yếu mà bất kỳ nhà phát triển game nào cũng phải có. Bắt đầu từ giai đoạn lên các ý tưởng cho game hay đến khâu xây dựng và phát triển các mạch game cũng như các kịch bản đều yêu cầu sự sáng tạo để mang đến một loại game hay ho và ấn tượng cho người tham gia.

3.3 Nắm chắc kiến thức về lĩnh vực game

Trong quá trình phát triển game chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều khó khăn và rắc rối, vì vậy hãy cố gắng kiên trì tham khảo, trang bị về cho bản thân mình các kiến thức, nguồn tài liệu khác nhau để có thêm được các thông tin bổ ích cũng như dễ dàng hơn nếu có các thắc mắc sẽ được giải quyết.

4. Địa chỉ học lập trình bằng game uy tín, chất lượng

Khi nói đến lập trình game thì không thể không nhắc tới các ngôn ngữ lập trình cơ bản như C, C++, C#, Python hay Java,…vì vậy khi bạn chưa biết đâu là nơi bắt đầu để học lập trình thì hãy tham khảo qua các ngôn ngữ lập trình game hiện có trên. Hiện nay, lập trình Unity, lập trình Java dần đang trở nên phổ biến hơn và hai ngôn ngữ lập trình tương ứng bạn cần theo học lf C+ và Java.

  • Học lập trình game Unity: Đây được xem là một phần mềm lập trình có nhiều nền tảng và phù hợp với hầu hết mọi nền tảng như Android, Windows, MacOS, Linux,… Unity còn sử dụng thêm các chức năng từ các thư viện phần mềm như Opengl, PhysicX với ngôn ngữ lập trình chính ở đây là C+.
  • Học lập trình qua game Java: Để học được lập trình game Java thành thạo, điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó là nắm chắc các kiến thức liên quan đến ngôn ngữ Java để quá trình học lập trình game cơ bản diễn ra hiệu quả hơn.

Chắc chắn khi mới bắt đầu học lập trình qua game sẽ là một vấn đề khó khăn đối với nhiều học viên, theo đó là các câu hỏi đặt ra như học lập trình game khó hay dễ, có thể tự học được không, nếu học thì nên học địa chỉ nào uy tín,… Đặc biệt, các bạn có thể học tại tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX. Nơi dạy học online remote từ xa cho tất cả học viên trên toàn quốc với một lộ trình bài bản, chuyên nghiệp, đảm bảo đầu ra cho mọi người. FUNiX sở hữu một đội ngũ giảng viên trình độ chuyên môn cao với các mentor và Hannah luôn bám sát tiến độ các học viên của mình.

Trên đây là bài viết FUNiX muốn chia sẻ đến bạn một số thông tin cũng như các bí kíp giúp các bạn có thể học lập trình game nhanh chóng và thành thạo hơn. Hy vọng nó sẽ là nguồn tham khảo bổ ích hỗ trợ bạn trong quá trình học tập của bản thân. Đừng quên liên hệ ngay với FUNiX ngay khi có nhu cầu muốn tư vấn về các khóa học lập trình game nhé!

Xem thêm tại: 

Đào Thị Hoa Lài

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!