7 việc làm trong lĩnh vực CNTT bạn cần nắm rõ khi trở thành lập trình viên

Chia sẻ kiến thức 18/02/2022

Làm việc trong CNTT có thể có nghĩa là nhiều thứ khác nhau. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực hỗ trợ máy tính, an ninh mạng, dữ liệu, điện toán đám mây và các lĩnh vực khác.

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) có nghĩa là làm việc trong một văn phòng công nghệ ở một thành phố lớn. Burning Glass Technologies phát hiện ra rằng hơn 90% kỹ năng CNTT và việc làm nằm ngoài lĩnh vực công nghệ ở Mỹ. Các công việc CNTT phi công nghệ cũng đang tăng nhanh hơn các công việc CNTT trong lĩnh vực công nghệ trên 50% – có nghĩa là khoảng cách đó đang có xu hướng mở rộng. Ngoài ra, các kỹ năng CNTT là cần thiết ở những nơi như bệnh viện, chính quyền địa phương, ngân hàng và trường đại học ở các thành phố nhỏ hơn trên toàn quốc.

Điều đó nói lên rằng, thế giới CNTT cung cấp nhiều con đường sự nghiệp trong các ngành công nghiệp đa dạng. Một chuyên gia CNTT có thể chuyên về an ninh mạng để giữ an toàn cho máy tính, điện toán đám mây để giúp truy cập thông tin dễ dàng hơn hoặc trong vai trò bàn trợ giúp để hỗ trợ các chức năng hàng ngày của tổ chức.

Hiểu được những con đường nào có sẵn cho bạn có thể giúp bạn định hướng những bước đầu tiên khi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Nhiều chuyên gia CNTT bắt đầu với các vai trò tổng quát bao gồm một loạt các vấn đề, như kỹ thuật viên bàn trợ giúp hoặc cộng tác viên CNTT. Bạn có thể nhận được chứng chỉ CNTT cấp đầu vào để giúp bạn đạt được một trong những vai trò này, mặc dù nó thường không bắt buộc. Khi bạn đã có được một số kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về những gì bạn thích làm, bạn có thể nghĩ đến việc tập trung sự nghiệp của mình vào một lĩnh vực cụ thể hơn. Bạn có thể khám phá các công việc CNTT ở cấp độ đầu vào để xem bạn có thể thực hiện những lộ trình nào khác nếu bạn mới bắt đầu.

1. Hỗ trợ máy tính

Nhiều người trong giai đoạn đầu của sự nghiệp CNTT của họ làm việc với vai trò hỗ trợ máy tính hỗ trợ nhiều khía cạnh khác nhau của hoạt động máy tính. Từ đó, có thể chuyên sâu về một lĩnh vực hẹp hơn như an ninh mạng hoặc mạng hoặc tiếp tục hỗ trợ máy tính để trở thành cấp cao hoặc người quản lý.

2. An ninh mạng

ngành an ninh mạng

Làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng có nghĩa là bảo vệ hệ thống máy tính, thiết bị và thông tin nhạy cảm khỏi phần mềm độc hại, truy cập trái phép, thiệt hại và vi phạm dữ liệu. An ninh mạng là một trong hai lĩnh vực CNTT được kỳ vọng sẽ có nhu cầu nhiều nhất, theo Global Knowledge, một công ty phát triển chuyên nghiệp CNTT (lĩnh vực còn lại là điện toán đám mây).

3. Mạng và hệ thống

Các chuyên gia CNTT mạng làm việc với các tác vụ hoặc phần cứng liên quan đến mạng và các chuyên gia hệ thống làm việc giữa các máy chủ và hệ thống máy tính. Họ có thể có các vai trò chồng chéo, đặc biệt là tại các công ty nhỏ hơn, nơi bạn có nhiều khả năng phải đội nhiều mũ hơn. Bạn có thể bắt đầu với tư cách là một nhà phân tích hoặc quản trị viên, sau đó làm việc theo cách của bạn để trở thành một kỹ sư hoặc kiến ​​trúc sư mạng hoặc hệ thống.

4. Phát triển phần mềm

Các nhà phát triển phần mềm hoặc kỹ sư phần mềm , tạo ra các chương trình máy tính được sử dụng để hoàn thành bất kỳ tác vụ nào — trình duyệt internet, dịch vụ phát nhạc trực tuyến và ứng dụng hội nghị truyền hình trực tuyến của bạn là tất cả các ví dụ về phần mềm. Phát triển phần mềm có thể mở ra con đường dẫn đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm tài chính, phát triển trò chơi điện tử và công nghệ.

5. Phát triển web

Làm việc trong lĩnh vực phát triển web có nghĩa là bạn sẽ chịu trách nhiệm tạo và duy trì các trang web và ứng dụng điện thoại. Nhà phát triển web có thể là nhà phát triển front end hoặc back end — nghĩa là giao diện phía trước hoặc cơ chế hậu trường của một trang web, tương ứng — hoặc cả hai.

6. Dữ liệu

data

Với sự phổ biến của các thiết bị kết nối internet, các công ty có quyền truy cập vào lượng dữ liệu chưa từng có về khách hàng, dịch vụ và các yếu tố kinh doanh khác của họ. Và mặc dù dữ liệu không phải là một chuyên ngành CNTT truyền thống, sự gia tăng nhu cầu về kỹ năng dữ liệu khiến nó trở thành một lựa chọn nghề nghiệp vững chắc cho những người đang tìm kiếm công việc liên quan đến CNTT. Làm việc với dữ liệu có thể đòi hỏi phải duy trì phần cứng và bảo mật như một kỹ thuật viên dữ liệu hoặc sàng lọc dữ liệu để tìm ra các mẫu và thông tin chi tiết với tư cách là nhà phân tích hoặc nhà khoa học dữ liệu.

7. Điện toán đám mây

Cùng với an ninh mạng, điện toán đám mây được coi là lĩnh vực kỹ thuật hàng đầu trong CNTT nhận thấy nhu cầu nhiều nhất theo Global Knowledge. Sự nghiệp trong công nghệ đám mây thường bao gồm một số lập trình trên các nền tảng phần mềm đám mây như Azure, AWS hoặc Google Cloud.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX