09 lý do hàng đầu bắt buộc lập trình viên nên học IoT

9 lý do hàng đầu bắt buộc lập trình viên nên học IoT

Chia sẻ kiến thức 29/01/2022

Internet of thing (IoT) đã trở thành xu hướng phát triển của nhiều doanh nghiệp, quốc gia. Nếu bạn không muốn bị lạc hậu thì hãy bắt tay vào nghiên cứu về lĩnh vực đa dạng này ngay.

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, nhiều chuyên gia dự đoán rằng các công việc về phát triển phần mềm, công nghệ thông tin,… sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới. Trong bài viết dưới đây, FUNiX sẽ cùng bạn tìm hiểu 09 lý do hàng đầu để học IoT.

1. Học IoT mang lại lợi thế cho kiến trúc sư kỹ thuật, kiến trúc sư giải pháp, chuyên gia IT

Học IoT mang lại lợi thế trong công việc
Học IoT mang lại lợi thế trong công việc.

IoT được ứng dụng để xây dựng và cung cấp những trải nghiệm hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số. Các bộ kỹ năng CNTT như: Tư duy nghề nghiệp, bảo mật thông tin, thiết kế UI/UX, phát triển thiết bị di động,… sẽ hầu hết được yêu cầu trong kỷ nguyên IoT. Đồng thời, học IoT sẽ cung cấp lượng kiến thức cho lĩnh vực giải pháp (Solution) và kiến trúc kỹ thuật (Technical Architect). Các kiến trúc sư kỹ thuật, chuyên gia IT có thể tận dụng chúng để hỗ trợ cho các dự án thực tế của mình.

2. Học IoT phù hợp cho người định hướng nghề nghiệp liên quan đến sáng tạo

Đối với những người yêu thích sự sáng tạo, IoT sẽ là nền tảng tốt nhất để bạn thỏa thức “bay bổng” với ý tưởng thú vị của riêng mình.

Bạn không mất quá nhiều thời gian để tạo ra một công nghệ độc đáo và có tính ứng dụng cao. Chỉ cần bạn dành thời gian và tâm huyết để nghiên cứu chúng. Đây cũng là một cách hiệu quả để chuyên gia IT có thể rèn luyện khả năng sáng tạo của mình.

3. Cơ hội tuyệt vời cho các Developer

IoT mang lại lợi thế tuyệt vời cho Developer
IoT mang lại lợi thế tuyệt vời cho Developer.

Ngôn ngữ lập trình là lựa chọn kỹ thuật phổ biến và tốt nhất được sử dụng trên Internet. Cho nên, nếu bạn là một nhà phát triển có kỹ năng và kiến thức tốt, IoT sẽ là nền tảng hữu ích để bạn phát triển sự nghiệp lập trình.

Developer có thể tìm hiểu những kiến thức như: Thiết kế UI/UX, bảo mật thông tin, phát triển di động,… Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các khóa học để được hỗ trợ áp dụng các kỹ thuật này trong Industrial Applications (Ứng dụng Công nghiệp).

4. Học IoT giúp bạn hiểu hơn về các chiến lược kinh doanh

Trước khi bắt tay vào xây dựng một phần mềm, bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng để tạo ra các sản phẩm có thể ứng dụng trong thực tế và làm hài lòng khách hàng. Đồng thời, nhà phát triển sẽ cần tìm hiểu kiến thức về kinh doanh, thương mại để tạo ra những sản phẩm có thể bán được và thu về lợi nhuận. Nhờ vậy, lập trình viên sẽ có thêm hiểu biết về các chiến lược kinh doanh khi học IoT.

5. IoT giúp tự động hóa cuộc sống

IoT giúp tự động hóa cuộc sống
IoT giúp tự động hóa cuộc sống.

IoT mang đến giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà với khả năng điều khiển từ xa các thiết bị như: Bóng đèn, điều hòa, lò sưởi,… Nhờ vậy mà bạn sẽ được tận hưởng phong cách sống tự động, sự thoải mái và an nhàn hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể tưởng tượng đến những giải pháp tuyệt vời khác như: Ô tô có thể tự lái, bóng đèn tự thay đổi màu,… tất cả đều có sự góp mặt của IoT và chúng sẽ phục vụ trực tiếp cho cuộc sống của con người.

6. Mobile Era (Kỷ nguyên di động)

Nhiều thiết bị hiện đại đã xuất hiện từ rất lâu như điện thoại thông minh, tivi thông minh, máy hút bụi thông minh ,… Và với sự phát triển mạnh mẽ của Internet như hiện nay, các công nghệ thông minh chắc chắn sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn trên toàn thế giới.

Hiện nay, rất nhiều lĩnh vực đang có nhu cầu tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm IoT, vì xu hướng chuyển đổi số đang phủ sóng khắp các lĩnh vực kinh doanh và doanh nghiệp lớn nhỏ. Những công ty thực hiện chuyển đổi số sẽ giúp họ phục vụ khách hàng tốt hơn và thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Đối với những nhà phát triển được trang bị kỹ năng khi học IoT sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh và có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp hơn.

7. Triển khai thực tế Core Technologie (công nghệ cốt lõi)

Nếu bạn đã có những kiến thức cơ bản về công nghệ như: Truyền động, cảm biến, kênh truyền thông, giao thức kết nối, giao thức nhắn tin,.. thì kiến thức khi bạn học IoT sẽ giúp triển khai thực tế chúng trên bộ phần cứng IoT của bạn. Nếu lập trình viên hiểu cách sử dụng công nghệ này, bạn sẽ dễ dàng phát triển nó trong tương lai gần.

8. Giải pháp một điểm chạm cho các ứng dụng thông minh

Nếu như trước đây khi đi công tác xa gia đình thì chúng ta đều rất lo lắng về sức khỏe và an toàn của người thân. Giờ đây, bạn chỉ cần một thiết bị di động thông minh đã có thể theo dõi đầy đủ tình trạng sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình.

Đồng thời, IoT cũng mang đến giải pháp hệ thống khóa thông minh với khả năng cảnh báo và điều khiển từ xa, Nhờ vậy, sự an toàn của chúng ta và gia đình sẽ được đảm bảo bảo tốt hơn.

9. Học IoT là lựa chọn tuyệt vời để phát triển

Khi bạn quyết định học IoT  sẽ có rất nhiều lựa chọn xuất hiện trong đầu như: Giải pháp môi trường, giao thông, tiết kiệm năng lượng,… Học IoT mang lại lợi thế về ngành nghề giúp bạn có thể đáp ứng nhu cầu về: Cải tiến hiệu quả làm việc, cải thiện đời sống,…

Nếu bạn mong muốn trang bị kiến thức về IoT, vận dụng IoT vào thực tế, ứng dụng kỹ năng IoT để cải thiện cuộc sống,… Khóa tại IoT tại FUNiX sẽ là gợi ý đáng để tham khảo.

Tại FUNiX, bạn sẽ được được cung cấp những kiến thức để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực IoT, thành thạo về lập trình C nhúng cho vi điều khiển, thực hành với các sản phẩm IoT tại doanh nghiệp,… và còn rất nhiều những điều tuyệt vời khác đang chờ bạn khám phá từ khóa học IoT tại FUNiX.

Công Sơn

Nguồn tham khảo: https://www.hiotron.com/top-10-reasons-to-learn-iot/