Airdrop tiền điện tử hoặc airdrop NFT nghĩa là gì? 

Airdrop tiền điện tử hoặc airdrop NFT nghĩa là gì? 

Chia sẻ kiến thức 16/01/2022

Một đợt airdrop tiền điện tử hoặc NFT là một cách để bạn có được các token (mã thông báo) miễn phí, nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào?

Nếu bạn tham gia vào các cộng đồng tiền điện tử hoặc NFT trên Twitter, Reddit hoặc Discord, bạn có thể đã thấy mọi người hào hứng khoe các token hoặc hình ảnh kỹ thuật số được “airdrop” từ ví của họ.

Do sự cạnh tranh ngày càng tăng trong không gian tiền điện tử và NFT, các nhà phát triển đã nghĩ ra một phương pháp độc đáo được gọi là “airdrop” để quảng bá các dự án của họ khi chúng mới ra mắt.

Vậy airdrop là gì và nó hoạt động như thế nào?

1. Airdrop là gì?

Không phải là tính năng AirDrop của Apple, airdrop tiền điện tử là một chiến thuật tiếp thị trong đó các nhà phát triển của một dự án blockchain gửi cho người dùng token hoặc NFT miễn phí. Điểm hấp dẫn ở đây là nó miễn phí và mục đích là để các nhà phát triển quảng bá dự án của họ trước khi nó chính thức ra mắt.

Các công ty khởi nghiệp chủ yếu triển khai airdrop để tạo ra sự quan tâm trong cộng đồng và nâng cao nhận thức về tiền điện tử hoặc dự án NFT của họ. Nếu có nhiều thông tin công khai, airdrop cũng giúp tăng giá token khi ICO (Initial Coin Offering, hay Đợt phát hành Coin Đầu tiên) hoặc lần niêm yết đầu tiên trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử Auroracoin được coi là token được airdrop đầu tiên. Đợt airdrop Auroracoin diễn ra vào tháng 3 năm 2014 và được phân phối miễn phí cho người dân ở Iceland. Những người đã đăng ký airdrop nhận được 31,80 Auroracoins (AUR), vào thời điểm đó, tương đương với khoảng 12 đô la cho mỗi AUR.

Auroracoin ban đầu được phát triển để trở thành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia của Iceland. Tuy nhiên, vài tháng sau đợt airdrop, token đã giảm mạnh về giá trị và dự án đã bị bỏ rơi. Tài khoản Twitter của Auroracoin ngừng cập nhật vào tháng 12 năm 2020.

2. Airdrop hoạt động như thế nào?

Các công ty khởi nghiệp khác nhau có những cách khác nhau để khởi động airdrop, nhưng có một số cách tiêu chuẩn. Đầu tiên và quan trọng nhất, người dùng quan tâm đến việc nhận một token cụ thể hoặc NFT phải sở hữu một chiếc ví để lưu trữ vật phẩm được airdrop.

Người dùng thường được yêu cầu tham gia, theo dõi và chia sẻ các kênh truyền thông xã hội của dự án, cùng với việc tương tác với các nhóm cộng đồng trên các nền tảng như Discord và Telegram. Airdrop thường có một thời hạn đăng ký nhất định với số lượng hạn chế cho người tham gia đăng ký trước một thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ tiếp nhận, airdrop có thể diễn ra nhiều lần.

Một số airdrop đáng nhớ bao gồm:

  • Decred, nhằm mục đích phát triển một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung với khả năng mở rộng và bảo mật tốt hơn, đã airdrop 258.000 token DCR. Một token DCR vào thời điểm đó trị giá khoảng $1 đến $2 nhưng hiện có giá trị khoảng $108 cho mỗi CoinMarketCap .
  • Đợt airdrop Ontology (ONT) của Hội đồng NEO để thúc đẩy việc di chuyển blockchain Ontology sang mạng của nó đã phân phối các token ONT trị giá khoảng 42 triệu đô la.
  • Đợt airdrop của Ethereum Name Service (ENS) để quảng bá token quản trị DAO, ENS, đã thành công rực rỡ, với giá trị vốn hóa thị trường của mã này hiện ở mức khoảng 1 tỷ đô la trong khi những người ủng hộ nó chờ đợi niêm yết trên Coinbase.

Các dự án NFT nổi tiếng, bao gồm CryptoPunks và Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape , trước đây đã tung ra các đợt airdrop để khiến những người theo dõi của họ được hào hứng.

Vào tháng 10 năm 2021, nhóm Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape đã thông báo trên Twitter rằng họ sẽ tung ra token ERC-20 vào quý đầu tiên của năm 2022. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu lô token đầu tiên là được phân phối thông qua một airdrop.

3. Mọi người nhận được airdrop ở đâu?

Các nhà phát triển muốn triển khai airdrop thường sẽ thông báo thời gian, ngày tháng và các chi tiết liên quan khác của airdrop trên trang web chính thức, trang Medium của họ hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác mà các nhà phát triển thường sử dụng như Twitter hoặc Telegram.

Ngoài ra, những người đam mê tiền điện tử có thể truy cập các trang web theo dõi airdrop của bên thứ ba như AirDropAlert để xem token hoặc NFT mới miễn phí nào họ muốn nhận.

4. Các loại Airdrop

Không phải tất cả các airdrop đều giống nhau. Có bốn loại airdrop tiền điện tử chính:

  • Airdrop tiêu chuẩn : Bất kỳ ai cũng đủ điều kiện tham gia, chỉ cần gửi thông tin được yêu cầu và có thể hoàn thành một số nhiệm vụ khuyến mãi nhất định.
  • Airdrop độc quyền : Luồng “VIP”. Thường dành riêng cho những người theo dõi trung thành của một dự án blockchain với phần thưởng hấp dẫn.
  • Bounty Airdrop : Tương tự như một airdrop tiêu chuẩn, những người tham gia được yêu cầu thực hiện nhiều công việc quảng cáo hơn để quảng bá về một dự án, điển hình là trên Facebook và Twitter.
  • Holder Airdrop : Người tham gia phải nắm giữ một loại tiền điện tử hiện có, như ETH hoặc BTC, như một điều kiện tiên quyết để nhận được một mặt hàng được airdrop.

5. Ưu điểm của Airdrops

Bên cạnh việc là một chiến lược tiếp thị hiệu quả cao, airdrop cũng đảm bảo khả năng phân phối rộng rãi. Nhiều dự án tiền điện tử hoặc NFT được xây dựng dựa trên hoặc là một hard fork* của một chuỗi khối hiện có, chẳng hạn như Ethereum và Bitcoin. Các đợt holder airdrop phổ biến vì nhiều người trong không gian tiền điện tử đã sở hữu ETH hoặc BTC (hoặc các loại tiền điện tử khác có liên quan đến dự án) và nó đảm bảo một mô hình phân phối rộng rãi.

*Hard fork liên quan đến công nghệ blockchain, là một thay đổi căn bản đối với giao thức làm cho các khối và giao dịch không hợp lệ trước đó trở nên hợp lệ (hoặc ngược lại).

Kết quả là cả nhà phát triển và người nhận đều được hưởng lợi.

6. Nhược điểm của airdrops

Trong khi airdrop là một hoạt động quảng cáo thú vị, chúng có những rủi ro đáng kể. Có rất nhiều trường hợp kẻ lừa đảo sử dụng airdrop như một kế hoạch pump-and-dump*. Những người tham gia airdrop cũng dễ bị tấn công giả mạo và spam tiếp thị nếu nhà phát triển bán dữ liệu của họ cho bên thứ ba một cách trái phép.

*Pump-and-dump: một hình thức gian lận chứng khoán liên quan đến việc thổi phồng giá giả tạo của một cổ phiếu sở hữu thông qua các tuyên bố tích cực sai lệch và gây hiểu lầm, nhằm bán cổ phiếu đã mua rẻ với giá cao hơn.

Các trò gian lận trong airdrop ngày càng trở nên tinh vi và khó phát hiện, ngay cả đối với những người đam mê tiền điện tử dày dạn kinh nghiệm. Nguyên tắc chung là nếu một airdrop (hoặc bất kỳ dự án nào khác) yêu cầu thông tin nhạy cảm cao như seed phrase (hay cụm từ hạt giống,  một tập hợp các từ khoá dùng để truy cập ví tiền điện tử) hoặc khóa riêng tư của bạn, thì bạn không nên tham gia .

Các nhà phát triển cũng phải đối mặt với một số rủi ro khi bắt đầu airdrop. Ví dụ: nếu nhiều người nắm giữ token mới được airdrop đột nhiên quyết định rằng token đó không có giá trị và bán nó, giá trị của token sẽ giảm, gây nguy hiểm cho hoạt động kinh doanh của công ty khởi nghiệp.

7. Kết luận 

Nhiều công ty khởi nghiệp đã đạt được thành công nhờ airdrop coin hoặc NFT trước khi ra mắt.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ chiến lược tiếp thị nào, airdrop có thể dễ dàng bị thao túng bởi những người có ý định xấu để lừa tiền của người tham gia. Nếu bạn đang muốn trải nghiệm sự thú vị của airdrop, hãy luôn nghiên cứu kỹ về một dự án blockchain trước khi đầu tư tiền vào đó và kiểm tra tính hợp pháp của trang airdrop trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-cryptocurrency-nft-airdrop/

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!