9 Lầm tưởng phổ biến về bằng đại học trực tuyến bạn cần biết

9 Lầm tưởng phổ biến về bằng đại học trực tuyến

Chia sẻ kiến thức 16/06/2023

Từ lâu chúng ta đã biết, việc học diễn ra trong bốn bức tường, với bảng đen, bàn, vở và bút. Với suy nghĩ này, lẽ tự nhiên là có những quan niệm sai lầm hoặc lầm tưởng xung quanh phương pháp học tập mới này là học tập trực tuyến.

9 Lầm tưởng phổ biến về bằng đại học trực tuyến
9 Lầm tưởng phổ biến về bằng đại học trực tuyến (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy nhiên có rất nhiều lầm tưởng về một tấm bằng đại học trực tuyến. Theo dõi ngay những giá trị mà bằng đại học trực tuyến mang lại trong bài viết này.

1. Lầm tưởng nhà tuyển dụng không coi trọng bằng đại học trực tuyến

Ban đầu, nhà tuyển dụng có thể nghi ngờ về việc học trực tuyến, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà bằng cấp là điều kiện tiên quyết, như giảng dạy hoặc chăm sóc sức khỏe. Nhưng trong vài năm qua, giáo dục trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và những gì từng có vẻ bất thường giờ đã trở thành bình thường.

Sự kỳ thị đối với bằng đại học trực tuyến đang mờ dần khi nhiều nhà tuyển dụng và những người có thẩm quyền tuyển dụng đã kiếm được bằng đại học trực tuyến. Ngoài ra, nhiều công nghệ hiện đại được sử dụng tại nơi làm việc được mô phỏng trong lớp học ảo. Do đó, trong một số trường hợp, người sử dụng lao động có thể coi trọng giáo dục trực tuyến hơn cả truyền thống.

2. Tấm bằng không được công nhận

Nhiều người tiếp tục tin rằng các khóa học trực tuyến có chất lượng kém hơn và được áp dụng theo tiêu chuẩn khác với các khóa học truyền thống. Vâng, có những khóa học trực tuyến được tổ chức tồi, thiết kế kém và cung cấp nội dung của chúng một cách vô tổ chức. Nhưng đối với các lớp học truyền thống, điều tương tự cũng xảy ra.

Sự thật là nhiều khóa học trực tuyến trải qua quá trình thiết kế để đảm bảo rằng nội dung chẳng hạn như bài đọc, bài giảng và bài kiểm tra được trình bày theo cách tuân thủ các phương pháp hay nhất cho việc học trực tuyến và học tập nói chung.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn kiếm được bằng đại học trực tuyến của mình từ một trường đại học được công nhận và công nhận.

>>> Xem thêm: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

3. Lấy bằng đại học trực tuyến dễ hơn

Học sinh có thể đăng ký các khóa học trực tuyến với niềm tin rằng họ sẽ dễ dàng đạt điểm cao, đây là nhận thức sai lầm phổ biến nhất về các chương trình này. Tuy nhiên, họ nhanh chóng đối mặt với thực tế rằng những khóa học này đòi hỏi khắt khe nếu không muốn nói là hơn so với những khóa học trực tiếp.

 Lấy bằng đại học trực tuyến dễ hơn
Lấy bằng đại học trực tuyến dễ hơn (Nguồn ảnh: Internet)

Số lượng bài tập chính xác và kỳ vọng về chất lượng được đặt lên học sinh giống như trong các lớp học trực tiếp, mặc dù thường là trong thời gian ngắn hơn. Điều này ngụ ý rằng sinh viên không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào và có nhiều cơ hội để nghiên cứu thông tin đó như khi họ học trực tiếp, nếu không muốn nói là nhiều hơn.

Việc lấy bằng hoặc chứng chỉ trực tuyến thậm chí có thể khó khăn hơn, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Mặc dù tham gia các lớp học trực tuyến mang lại cho sinh viên những trách nhiệm khác với sự linh hoạt và thuận tiện chưa từng có, nhưng nhược điểm của sự tự do này là bạn sẽ cần nhiều kỷ luật tự giác hơn để quản lý thời gian của mình một cách khôn ngoan.

4. Tự học

Mặc dù bạn có thể kiểm soát việc học của mình bằng các khóa học trực tuyến, nhưng các giáo sư của bạn vẫn sẽ ở đó để hướng dẫn bạn mặc dù bạn không trực tiếp ngồi trước mặt họ. Giống như trong một lớp học truyền thống, những người hướng dẫn trực tuyến phải khiến sinh viên của họ quan tâm đến tài liệu và dạy nó cho họ.

Vì bạn không bắt buộc phải tham dự các lớp học trực tiếp, nên bạn thường phải cẩn thận hơn để đảm bảo rằng giáo trình, cấu trúc bài học và các yêu cầu về bài tập càng rõ ràng càng tốt. Sau đó, nó phụ thuộc vào học sinh nếu họ có thắc mắc và cần làm rõ thêm, giống như trong các lớp học truyền thống.

5. Bạn không thể kết nối

Gặp gỡ những người mới và những mối quan hệ mà họ có thể giúp bạn tạo ra là hai lợi thế không được đánh giá cao của việc đi học. Nhiều người dựa vào mạng lưới của họ từ trường đại học để tìm việc làm và tìm kiếm các cơ hội tốt. Việc phát triển các mối quan hệ trong một khóa học trực tuyến ban đầu có vẻ phức tạp, nhưng tính chủ ý mà các nền tảng trực tuyến yêu cầu khiến việc tạo mạng trở nên đơn giản hơn.

Một chương trình tốt sẽ có các cố vấn và quản trị viên chu đáo (cùng với các giáo sư), những người có thể cung cấp hướng dẫn và kết nối nghề nghiệp; tuy nhiên, điều này đôi khi chỉ đúng với tất cả các trường học trực tuyến.

6. Bạn không tương tác với người khác

Lầm tưởng phổ biến về bằng đại học trực tuyến
Lầm tưởng phổ biến về bằng đại học trực tuyến

Các khóa học trực tuyến và học trực tuyến nói chung nhấn mạnh mạnh mẽ vào việc học ngang hàng. Có một số cách để sinh viên giao tiếp với nhau, bao gồm diễn đàn thảo luận, dự án nhóm, thuyết trình nhóm thông qua các nền tảng hội thảo trên web như Zoom hoặc Skype và tham gia vào các hình thức đánh giá ngang hàng khác nhau.

Nhiều khóa học trực tuyến yêu cầu tương tác đồng đẳng thường xuyên hàng tuần hoặc theo từng đơn vị, vì vậy có nhiều cơ hội để tham gia và thu thập kiến ​​thức từ các sinh viên khác thông qua các diễn đàn.

Đối với một số người, các bài viết trên diễn đàn hấp dẫn hơn là chỉ các cuộc thảo luận trong lớp bởi vì, không giống như tương tác trực tiếp, việc viết cho mọi người cơ hội thu thập suy nghĩ của mình và thể hiện bản thân một cách có chủ ý hơn.

>>> Đọc thêm: Hỏi đáp về công nghệ thông tin mới nhất dành cho người trong ngành

7. Toàn là bài giảng quay video

Nhiều chương trình bao gồm các bài giảng video, nhưng học trực tuyến bao gồm nhiều hơn thế, với một số yêu cầu làm việc thực hành, hoàn hảo cho tất cả những người học động học ngoài kia. Bạn có thể được giao các dự án trong một số chương trình trực tuyến gần giống với công việc của bạn tại nơi làm việc. Điều này cho phép bạn áp dụng những gì bạn đã học vào thực tế và cho thấy rằng bạn hiểu tài liệu.

Quay phim theo cốt truyện và nghiên cứu thực địa do chuyên gia hướng dẫn có thể là những công cụ tuyệt vời để đưa thế giới ngoài trời vào lớp học trực tuyến. Ngoài ra, công nghệ bảng trắng kỹ thuật số có thể được sử dụng để tương tác với tài liệu hiển thị trên màn hình.

8. Không được gặp giảng viên

Tìm hiểu về lịch sử chuyển đổi số
(Nguồn ảnh: Internet)

Không có gì khó chịu hơn là không thể liên lạc với người hướng dẫn của bạn khi bạn cần làm rõ nội dung cho tuần đó, khi bạn cần gia hạn thời hạn hoặc khi một thứ gì đó không có sẵn trong khóa học khi nó nên có.

May mắn thay, hầu hết các giáo viên trực tuyến nhận ra sự cần thiết phải giữ liên lạc thường xuyên với học sinh của họ và cung cấp nhiều cơ hội khác nhau để làm điều đó. Có nhiều cách để liên lạc với giáo viên, bao gồm email, diễn đàn Hỏi & Đáp, giờ làm việc ảo và thông báo thường xuyên. Người hướng dẫn của bạn chỉ cách bạn một cú nhấp chuột, vì vậy đừng lo lắng.

Ngoài ra, giờ làm việc của giáo sư thường được tổ chức tại một trường đại học truyền thống điển hình, nơi sinh viên được chào đón ghé qua, nói xin chào và đặt câu hỏi. Tùy thuộc vào người hướng dẫn, bạn có thể nói chuyện với họ sau giờ học hoặc gửi email cho họ.

9. Bạn không có nguồn lực giống như bằng cấp truyền thống

Trường đại học và giảng viên của bạn cung cấp tài liệu giống như họ làm cho bất kỳ khóa học nào khác. Bạn cũng có thể được cung cấp một danh sách sách cần mua để nâng cao chất lượng học tập của mình, giống như trong các lớp học truyền thống.

Các nguồn như văn bản kỹ thuật số, tạp chí trực tuyến, tài nguyên video và bài giảng trực tuyến có sẵn một cách thuận tiện tại nhà của bạn, nhờ các trường đại học trực tuyến.

Bắt đầu học lập trình tại FUNiX

FUNiX là tổ chức đào tạo trực tuyến ra mắt vào tháng 10 năm 2015, chuyên đào tạo CNTT đáp ứng mọi yêu cầu của người học.

Tại FUNiX, học viên được tiếp cận với hình thức giáo dục 4.0 – đào tạo trực tuyến thông qua mô hình FUNiX Way “độc bản”: 

  • Học trực tuyến 100%: Cá nhân hóa lộ trình học; chủ động học mọi lúc, mọi nơi
  • Sử dụng học liệu MOOC, học liệu Udemy hàng đầu thế giới, được cập nhật liên tục
  • Mentorship đồng hành: Hỏi – Đáp 1:1 với Mentor – Đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại FUNiX
  • Hannah FUNiX tận tâm, hỗ trợ học viên xây dựng lộ trình và duy trì cảm hứng học tập
  • Cộng đồng FUNiX rộng lớn: Cộng đồng liên tục mở rộng, thỏa sức kết nối, học tập và tìm kiếm cơ hội công việc

Với khẩu quyết “học không bằng hỏi, dạy không bằng dỗ”; các khóa học tại FUNiX đang ngày càng được nâng cấp và mở rộng, phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, học sinh, sinh viên tới những người đã đi làm muốn nâng cao chuyên môn hoặc chuyển nghề.

Thời gian học FUNiX linh hoạt, thuận tiện là một trong những yếu tố hàng đầu giúp hành trình học lập trình trở nên dễ dàng và chất lượng hơn. 

funix-branding-2
FUNiX- Tổ chức giáo dục đào tạo lập trình

Trên đây là các khóa học lập trình chất lượng tại FUNiX từ cơ bản đến nâng cao mà các bạn có thể tham khảo. Đừng chần chừ nữa mà hãy gia nhập thị trường công nghệ ngay từ hôm nay. 

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

>>> Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: bau.edu

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại