Giải đáp về các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst

Giải đáp về các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst

Chia sẻ kiến thức 09/09/2022

Cụ thể các loại nhà phân tích dữ liệu bao gồm những công việc gì? Tiềm năng cho những người tham gia vào ngành Data Analyst được thể hiện ra sao? Đón đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Ngày nay, dữ liệu chạm đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Lượng dữ liệu được tạo ra hàng ngày đã tăng lên trong thập kỷ qua – và nó tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Các ước tính trước đây là 44 zettabyte dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc được lưu trữ dưới dạng điện tử vào năm 2020. Các số liệu gần đây hơn chỉ ra rằng lượng dữ liệu được tạo hiện nay lên đến 2,5 nghìn tỷ byte đáng kinh ngạc .

Trên hết, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự đoán rằng số lượng vai trò của nhà phân tích dữ liệu sẽ tăng 25% trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030. Các công cụ phân tích và thông minh kinh doanh truyền thống vẫn phục vụ tốt cho các doanh nghiệp, nhưng cần phải có các công cụ, kỹ năng và phương pháp mới để quản lý thực tế mới này. 

Giải đáp về các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst
Giải đáp về các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst

1. Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?

Quá trình làm sạch, phân tích, diễn giải và hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau và các công cụ kinh doanh thông minh được gọi là phân tích dữ liệu Data analyst. Các công cụ phân tích dữ liệu hỗ trợ bạn khám phá những hiểu biết quan trọng giúp đưa ra quyết định thành công và có hiểu biết tốt hơn. Nó liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu thô thành số liệu thống kê, thông tin và giải thích có ý nghĩa.

2. Các loại nhà phân tích dữ liệu

Các loại nhà phân tích dữ liệu
Các loại nhà phân tích dữ liệu

Các loại nhà phân tích dữ liệu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay gồm những công việc nào? Dưới đây là 6 công việc phân tích dữ liệu trong các ngành nghề phổ biến nhất bạn nên biết:

2.1 Nhà phân tích y tế và chăm sóc sức khỏe

Như tên của nó, các nhà phân tích dữ liệu y tế và chăm sóc sức khỏe sử dụng dữ liệu từ một số nguồn để hỗ trợ cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe. Họ thường tập trung vào khía cạnh kinh doanh của y học, tăng cường chăm sóc bệnh nhân hoặc đơn giản hóa hoạt động.

2.2 Nghiên cứu thị trường Chuyên viên phân tích

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường thu thập và đánh giá dữ liệu người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh. Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường điều tra hoàn cảnh thị trường để đánh giá doanh số bán sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai. Chúng hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xác định những mặt hàng mà khách hàng mong muốn, ai sẽ mua chúng và ở mức giá nào.

2.3 Phân tích kinh doanh

Dữ liệu được các nhà phân tích kinh doanh sử dụng để tạo thông tin chi tiết về doanh nghiệp và ủng hộ các cải tiến trong các tập đoàn và tổ chức khác. Các nhà phân tích kinh doanh có thể phát hiện các vấn đề trong hầu hết các khía cạnh của doanh nghiệp, bao gồm các quy trình CNTT, cơ cấu tổ chức và sự phát triển của nhân viên. Khi các công ty không ngừng nỗ lực để cải thiện hiệu quả tổng thể và tiết kiệm chi phí, phân tích kinh doanh đang dần trở thành một phần thiết yếu trong hoạt động của họ.

2.4 Nhà phân tích tình báo kinh doanh

Một nhà phân tích tình báo kinh doanh (BI analyst) phân tích dữ liệu và thông tin khác để hỗ trợ các công ty đưa ra các lựa chọn kinh doanh hiệu quả. Họ có thể thu thập, làm sạch và phân tích dữ liệu như doanh thu, doanh số bán hàng, thông tin thị trường hoặc các chỉ số tương tác của người tiêu dùng của một công ty. Các nhà phân tích BI cũng có thể được yêu cầu tạo các công cụ và mô hình dữ liệu để hỗ trợ trực quan hóa hoặc giám sát dữ liệu.

2.5 Nhà phân tích nghiên cứu hoạt động

Các nhà phân tích nghiên cứu hoạt động là những người giải quyết vấn đề cấp cao sử dụng các phương pháp giải quyết vấn đề phức tạp như tối ưu hóa, khai thác dữ liệu, phân tích thống kê và mô hình toán học để cung cấp các giải pháp giúp các công ty và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

2.6 Nhà phân tích tình báo

Các nhà phân tích tình báo là một trong Các loại nhà phân tích dữ liệu có nhiệm vụ kiểm tra thông tin và dữ liệu để xác định và giảm thiểu các mối lo ngại về bảo mật. Số liệu thống kê nội bộ và bên ngoài, cơ sở dữ liệu và báo cáo hiện trường là những ví dụ về nguồn thông tin. Để tổng hợp thông tin và lập kế hoạch hành động, người phân tích phải có khả năng nghiên cứu, hiểu và phân tích tốt.

3. Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu: Vai trò và trách nhiệm

Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu
Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu

Các loại nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm tổ chức dữ liệu liên quan đến doanh số bán hàng, nghiên cứu thị trường, hậu cần, ngôn ngữ học hoặc các hành vi khác. Họ sử dụng chuyên môn kỹ thuật để đảm bảo dữ liệu chính xác và chất lượng cao. Dữ liệu sau đó được phân tích, thiết kế và trình bày theo cách hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức đưa ra quyết định tốt hơn.

 • Sử dụng các công cụ tự động để trích xuất dữ liệu từ các nguồn chính và phụ
 • Xóa dữ liệu bị hỏng và sửa lỗi mã hóa và các sự cố liên quan
 • Phát triển và duy trì cơ sở dữ liệu , hệ thống dữ liệu – tổ chức lại dữ liệu ở định dạng có thể đọc được 
 • Thực hiện phân tích để đánh giá chất lượng và ý nghĩa của dữ liệu
 • Lọc Dữ liệu bằng cách xem xét các báo cáo và chỉ số hiệu suất để xác định và sửa các vấn đề về mã
 • Sử dụng các công cụ thống kê để xác định, phân tích và giải thích các mẫu và xu hướng trong các tập dữ liệu phức tạp có thể hữu ích cho việc chẩn đoán và dự đoán
 • Gán giá trị số cho các chức năng kinh doanh thiết yếu để có thể đánh giá và so sánh hiệu quả kinh doanh qua các khoảng thời gian.
 • Phân tích các xu hướng địa phương, quốc gia và toàn cầu tác động đến cả tổ chức và ngành
 • Chuẩn bị các báo cáo cho ban quản lý nêu rõ các xu hướng, kiểu mẫu và dự đoán bằng cách sử dụng dữ liệu có liên quan
 • Làm việc với các lập trình viên, kỹ sư và người đứng đầu quản lý để xác định các cơ hội cải tiến quy trình, đề xuất sửa đổi hệ thống và đưa ra các chiến lược  quản trị dữ liệu .
 • Chuẩn bị các báo cáo phân tích cuối cùng để các bên liên quan hiểu các bước phân tích dữ liệu, cho phép họ đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên các sự kiện và xu hướng khác nhau. 

Một yếu tố không thể thiếu khác của mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu là EDA hoặc Dự án phân tích dữ liệu khám phá. Trong các dự án nhà phân tích dữ liệu như vậy, nhà phân tích cần xem xét kỹ lưỡng dữ liệu để nhận ra và xác định các mẫu. Điều tiếp theo mà các nhà phân tích dữ liệu làm là sử dụng các kỹ thuật mô hình hóa dữ liệu để tóm tắt các tính năng tổng thể của phân tích dữ liệu.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu kinh doanh, mời bạn tham khảo ngay khóa học tại FUNiX:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!