5 Công cụ phân tích dữ liệu chuẩn và hiệu quả nhất

5 Công cụ phân tích dữ liệu chuẩn, hiệu quả nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Bạn đang làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, lập trình. Để bạn có thể trở thành chuyên viên trong lĩnh vực này chắc chắn bạn sẽ cần phải có những hiểu biết về các công cụ phân tích dữ liệu. Theo dõi bài viết dưới đây để biết 5 công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay.

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

1. Tại sao cần sử dụng công cụ phân tích Dữ liệu?

Việc thu thập dữ liệu ngày càng phát triển, kéo theo sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường việc làm phân tích dữ liệu (data analytics). Việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đang trở thành nhu cầu cần thiết đối với mọi doanh nghiệp (và thậm chí một số cá nhân).

Công cụ phân tích dữ liệu mà bạn quyết định tìm hiểu rất quan trọng. Bạn không muốn học một thứ gì đó mà các nhà tuyển dụng không yêu cầu. Quan trọng nhất, tất cả phụ thuộc vào những gì bạn định làm với các công cụ phân tích dữ liệu mà bạn chọn. 

Nếu bạn muốn sử dụng nó nhằm mục đích học thuật hoặc khảo sát, bạn có thể chọn các công cụ đơn giản không có giao diện phức tạp như Minitab, SPSS và Stata. 

Nhưng nếu bạn muốn đi sâu vào phân tích kinh doanh, bạn cũng có rất nhiều công cụ Business Intelligence để lựa chọn.

Do đó, những công cụ này thường được chia thành hai loại; Các công cụ Business Intelligence và các công cụ phân tích thống kê. Hãy cùng FUNiX xem xét các ví dụ của từng loại.

>>> Đọc ngay: Nghề phân tích dữ liệu data analysis tại Việt Nam

2.  Công cụ Business Intelligence

Business Intelligence (BI) là một thuật ngữ rộng liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu để tạo ra những hiểu biết sâu sắc, làm cơ sở để đưa ra quyết định. Nó thường được sử dụng để phân tích xu hướng và thay đổi trong hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp sử dụng BI để theo dõi hoạt động của đối thủ cạnh tranh, kiểm soát giá cả hàng hóa và phân tích các cụm thị trường để nghiên cứu hành vi người tiêu dùng. Nó đã giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn duy trì tính cạnh tranh.

Hãy xem xét ba trong số các công cụ Business Intelligence được sử dụng nhiều nhất cùng với một số tính năng chính của chúng.

2.1 Microsoft Excel

Microsoft Excel
Microsoft Excel

Kể từ khi ra mắt vào năm 1985, Microsoft Excel tiếp tục mở rộng với mọi bản cập nhật Office lớn. Với một số công việc, bạn có thể làm được hầu hết mọi thứ trong Excel.

Một trong những yếu tố chính mà các công ty cân nhắc trước khi sử dụng một công cụ BI là số lượng các chuyên gia thành thạo nó. Và bởi vì Excel cũng lâu đời như BI, rất nhiều người đã quen thuộc và có thể giải quyết mọi các loại vấn đề với nó.

Bên cạnh đó, nhờ tính đơn giản và giao diện thân thiện, rất nhiều công ty vẫn sử dụng Excel ngày nay. Nó cũng là một công cụ tương đối rẻ.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn có một cộng đồng người dùng Excel lớn để học hỏi.

Khả năng Excel thu thập dữ liệu từ nhiều nguồntạo ra những câu chuyện cuốn hút thông qua các hình ảnh trực quan tuyệt vời và các tính năng tổng hợp dữ liệu là một số công dụng mà Excel mang lại.

Và với Microsoft 365, Excel luôn nhận được các bản nâng cấp. Các bản cập nhật gần đây đã bao gồm các chức năng, kiểu dữ liệu, bố cục bảng tổng hợp, loại biểu đồ mới v.v.

Excel là một ứng cử viên sáng giá vì rất dễ để làm quen và thành thạo nó trong thời gian ngắn. Các kỹ năng Excel có ích ở hầu hết mọi nơi.

Cùng xem một ví dụ thú vị về cách sử dụng Excel để tìm ra các bản nhạc hay nhất trong quá khứ.

2.2 Microsoft Power BI

Microsoft Power BI
Microsoft Power BI

Microsoft Power BI là một công cụ phân tích dữ liệu có thể mở rộng, được Microsoft phát hành vào năm 2014. Bản phát hành đầu tiên của Power BI được đưa vào Office 365 dưới dạng công cụ bổ trợ (add-in) cho Microsoft Excel, cho đến khi nó được phát hành như một công cụ BI độc lập vào năm 2015.

Power BI sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây với sự kết hợp của Power BI Desktop (có thể tải xuống từ Microsoft PowerBI Desktop Store) để phục vụ khách hàng của mình. Mặc dù là một công cụ mới, nhưng nó đã trở nên rất phổ biến. Nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng Power BI để đưa ra các giải pháp dựa trên dữ liệu.

Một trong những lý do chính cho xu hướng này là tốc độ và hiệu quả của Microsoft Power BI trong việc tạo thông tin chi tiết. Nó đi kèm với tính năng tự động hóa tốt hơn và các tính năng giúp việc sử dụng công cụ này trong phân tích kinh doanh dễ dàng hơn rất nhiều.

Power BI cung cấp một bảng điều khiển (dashboard) nơi bạn có thể theo dõi dữ liệu trong thời gian thực với hình ảnh trực quan. Ngoài ra, bạn có thể xem và chia sẻ các báo cáo của mình một cách dễ dàng. Power BI có thể truy cập được từ desktop hoặc thông qua các dịch vụ đám mây dựa trên SaaS của nó.

Khi học Power BI, bạn có thể tập trung vào một hoặc hai khía cạnh của công cụ. Các lĩnh vực như kho dữ liệu (data warehouse), sắp xếp dữ liệu và kỹ thuật tính năng (feature engineering) là một số chủ đề mà bạn có thể học để trở thành chuyên gia. 

Ngoài những điều đó, học máy tự động là một tính năng tuyệt vời khác của Power BI được sử dụng để đào tạo và xác thực dữ liệu với các luồng dữ liệu (data flow).

Ngoài các công thức DAX đơn giản của Microsoft Power BI mà bạn có thể học khá nhanh – nó có giao diện đơn giản và dễ tương tác. 

Tóm lại, thành thạo Power BI là một yếu tố giúp bạn tăng cơ hội có được một công việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang có ý định chuyển nghề sang phân tích dữ liệu.

>>> Xem thêm: Lộ trình trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu cho newbie

2.3 Tableau

Tableau
Tableau

Tableau nổi tiếng với các tính năng trực quan hóa dữ liệu tuyệt vời. Công cụ này được ra mắt vào năm 2003, và kể từ khi phát hành chính thức lần đầu tiên vào năm 2013, nó trở nên ngày càng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.

Tableau có ba tùy chọn phần mềm chính: Tableau Desktop, Tableau Public và Tableau Reader. 

Tableau Public là một công cụ BI mã nguồn mở cho phép bạn chia sẻ hình ảnh trực quan trong thời gian thực thông qua một bảng điều khiển. Nó có thể chạy với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau bao gồm CSV, tệp Excel, tệp văn bản và Google Sheet. Bạn có thể tải Tableau Public từ trang tải xuống Tableau Public.

Tuy nhiên, do bản chất mã nguồn mở của Tableau Public, bạn không thể lưu cục bộ workbook của bạn.

Tableau Desktop là một công cụ BI dựa trên đăng ký cho các tổ chức hoặc cá nhân muốn một công cụ phân tích tức thì và có thể truy cập dễ dàng. Bạn có thể chạy và lưu workbook của mình cục bộ, và kết quả sẽ có ngay. 

Mặt khác, Tableau Reader không phải là một tiện ích trực quan hóa. Đó là một công cụ cho phép bạn gửi hình ảnh trực quan của mình cho người khác, người đó có thể mở tác phẩm của bạn ở chế độ chỉ đọc (read-only).

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong khía cạnh không gian địa lý của Business Intelligence, Tableau có thể là công cụ phù hợp. Một trong những tính năng có giá trị của nó là trình bày dữ liệu địa lý độc đáo.

Dù  chọn bất kỳ nền tảng Tableau, bạn đều có thể xem các cụm địa lý trên bản đồ và biểu đồ theo cách đơn giản. Nó cũng là một công cụ có giá trị trong phân tích dữ liệu lớn.

Sự đơn giản của Tableau, nhu cầu về các chuyên gia Tableau có tay nghề cao trong các ngành công nghiệp và cộng đồng rộng lớn sẵn sàng giải quyết các vấn đề khác nhau của Tableau là những lý do để chọn nó.

3. Công cụ phân tích thống kê

Các công cụ phân tích thống kê có giá trị hơn trong nghiên cứu học thuật. Tuy nhiên, chúng cũng rất hữu ích trong Business Intelligence.

Hãy cùng xem qua một số công cụ phân tích thống kê dưới đây.

3.1. SPSS

SPSS là tên viết tắt của Statistical Package for Social Sciences (tạm dịch là Gói thống kê cho Khoa học xã hội). Nó là một trong những công cụ thống kê lâu đời nhất, với phiên bản đầu tiên ra đời vào năm 1968. 

SPSS không thể thiếu trong nghiên cứu học thuật và khoa học xã hội. Đó là một gói thí nghiệm thống kê có giá trị và khá dễ sử dụng.

Nó có một giao diện đơn giản, cho phép bất kỳ ai có thể làm quen một cách nhanh chóng. 

Gói này hoạt động trên ba giao diện: Chế độ xem thay đổi (Variable View) nơi bạn có thể nhập dữ liệu; Chế độ xem dữ liệu (Data View) để xem đầu vào của bạn và Bảng kết quả (Result Sheet) hiển thị thống kê của bạn.

Mặc dù có thể không có nhiều cơ hội cho các chuyên gia SPSS trong lĩnh vực Kinh doanh, nhưng nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) cần những người có kỹ năng trong lĩnh vực này. Một số ngành công nghiệp vẫn sử dụng nó để phân tích dữ liệu thí nghiệm.

SPSS không có nhiều tác dụng trong trực quan hóa dữ liệu. Nhưng nếu bạn thích phân tích dữ liệu khảo sát và thí nghiệm, SPSS có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

>>> Đọc ngay: Phân tích dữ liệu là gì? Ứng dụng của nghề phần tích dữ liệu data Analyst

3.2 Công cụ phân tích dữ liệu Stata

Công cụ phân tích dữ liệu Status
Công cụ phân tích dữ liệu Stata
 
Stata ra đời muộn hơn một chút so với SPSS, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1985 bởi StataCorp. Đó là một gói thống kê ưu tiên sự đơn giản.
 
Stata có giao diện gần như giống với SPSS. Hầu hết các NGOs thích thuê các chuyên gia Stata hoặc một nhà phân tích với kiến ​​thức về cả SPSS, Excel và Stata. 
 
Stata có các cú pháp độc đáo, nhưng giao diện menu và các hộp thoại của nó rất hữu ích cho người mới bắt đầu. Các công cụ này khá dễ sử dụng và tương tác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc nắm vững các cú pháp sẽ giúp bạn thành thạo hơn với công cụ này.

Không giống như SPSS, công cụ này rất hữu ích để trực quan hóa dữ liệu thí nghiệm và khảo sát. Đó là một trong những lý do nó được sử dụng phổ biến trong các tổ chức phi chính phủ.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Vân Nguyễn

https://www.makeuseof.com/data-analytics-software-tools-quickly/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!