5 Công cụ phân tích dữ liệu chuẩn, hiệu quả nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Bạn muốn đặt chân vào lĩnh vực phân tích dữ liệu? Dưới đây là một số công cụ bạn nên tìm hiểu.

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu
Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

1. Tại sao cần sử dụng công cụ phân tích Dữ liệu?

Việc thu thập dữ liệu ngày càng phát triển, kéo theo sự phát triển ồ ạt của thị trường việc làm phân tích dữ liệu. Việc đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đang trở thành nhu cầu cần thiết đối với mọi doanh nghiệp (và thậm chí một số cá nhân).

Tuy nhiên, công cụ phân tích dữ liệu mà bạn quyết định tìm hiểu lại quan trọng rất nhiều. Bạn không muốn học một thứ gì đó không có nhu cầu. Quan trọng nhất, tất cả phụ thuộc vào những gì bạn định làm với các công cụ phân tích dữ liệu mà bạn quyết định chọn. Như chúng ta đã thảo luận trước đây, phân tích dữ liệu có nhiều ứng dụng và quy trình .

Nếu bạn muốn sử dụng nó cho một cái gì đó liên quan đến phân tích dữ liệu học thuật hoặc khảo sát, bạn có thể chọn các công cụ đơn giản không có giao diện phức tạp. Ví dụ trong số này là Minitab, SPSS và Stata. Đừng đánh giá thấp những công cụ phân tích dữ liệu.

Nhưng nếu bạn muốn đi sâu vào phân tích kinh doanh, bạn cũng có rất nhiều công cụ Business Intelligence để lựa chọn.

Do đó, những công cụ này thường được chia thành hai loại; Các công cụ Business Intelligence và các công cụ phân tích thống kê. Chúng ta hãy xem xét các ví dụ cho mỗi người trong số họ.

2.  Tổng hợp 5 công cụ phân tích dữ liệu hiệu quả nhất

Business Intelligence là một thuật ngữ rộng liên quan đến việc chuyển đổi dữ liệu để tạo ra những hiểu biết sâu sắc hơn và có thể hành động từ nó. Nó thường được sử dụng trong bối cảnh xu hướng và thay đổi trong hoạt động kinh doanh.

Các doanh nghiệp sử dụng BI để theo dõi hoạt động của đối thủ cạnh tranh, kiểm soát giá cả hàng hóa và phân tích các cụm thị trường để nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng. Nó đã giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn cạnh tranh hơn.

Hãy xem xét ba trong số các công cụ Business Intelligence được sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể dễ dàng chọn, cùng với một số tính năng chính của chúng.

2.1 Microsoft Excel

Microsoft Excel
Microsoft Excel

Một số người lo sợ rằng Excel có thể bị loại bỏ cho các công cụ BI khác sau khi nó trở nên lỗi thời. Điều đó thậm chí không gần với sự thật. Excel đang có nhu cầu cao và sẽ tiếp tục như vậy miễn là BI tồn tại.

Kể từ khi ra mắt Microsoft Excel vào năm 1985, công cụ này tiếp tục mở rộng với mọi bản cập nhật Office lớn. Với một số công việc, bạn có thể đạt được hầu hết mọi thứ trong Excel.

Một trong những yếu tố chính mà các công ty cân nhắc trước khi tận dụng một công cụ BI là sự sẵn có của các chuyên gia cho nó. Và bởi vì Excel đã cũ như BI, nhiều người đã thành thạo nó và có thể giải quyết tất cả các loại vấn đề với nó.

Vì đây là một công cụ dễ chọn, nên cộng đồng dành cho Excel rất rộng lớn. Do tính đơn giản và giao diện thân thiện, rất nhiều công ty vẫn sử dụng Excel ngày nay. Nó cũng là một công cụ tương đối hợp lý.

Tất cả điều này có nghĩa là bạn có một cộng đồng Excel lớn để học hỏi.

Khả năng Excel thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn, tạo ra những câu chuyện tuyệt vời thông qua các hình ảnh trực quan tuyệt vời và các tính năng tổng hợp nguồn RDBMS của nó là một số công dụng mà Excel mang lại.

Và với Microsoft 365, Excel luôn nhận được các bản nâng cấp. Các bản cập nhật gần đây đã bao gồm các chức năng mới, kiểu dữ liệu, bố cục bảng tổng hợp, loại biểu đồ, v.v.

Excel là một ứng cử viên sáng giá vì nó dễ dàng đạt được mức độ hiểu biết nâng cao trong thời gian ngắn. Các kỹ năng với nó sẽ được sử dụng tốt ở hầu hết mọi nơi.

Để có một ví dụ thú vị về cách sử dụng Excel, hãy xem cách tìm ra dữ liệu âm nhạc lịch sử thú vị.

2.2 Microsoft Power BI

Microsoft Power BI
Microsoft Power BI

Microsoft Power BI là một công cụ phân tích dữ liệu có thể mở rộng được Microsoft phát hành vào năm 2014. Bản phát hành đầu tiên của Power BI được đưa vào Office 365 dưới dạng bổ trợ Microsoft Excel, cho đến khi nó không được dùng nữa và được phát hành như một công cụ BI độc lập vào năm 2015.

Power BI sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây với sự kết hợp của Power BI Desktop (bạn có thể tải xuống từ Microsoft PowerBI Desktop Store ) để phục vụ khách hàng của mình. Và mặc dù là một công cụ mới, nhưng sự phổ biến của nó đối với các công ty đã rất lớn. Nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng Power BI cho các giải pháp theo hướng dữ liệu.

Một trong những lý do chính cho xu hướng ngày càng tăng này là tốc độ và hiệu quả của việc tạo thông tin chi tiết với Microsoft Power BI. Nó đi kèm với tự động hóa tốt hơn và các tính năng giúp việc sử dụng công cụ này trong phân tích kinh doanh dễ dàng hơn rất nhiều.

Power BI cung cấp một bảng điều khiển nơi bạn có thể theo dõi dữ liệu trong thời gian thực với hình ảnh trực quan toàn diện. Ngoài ra, bạn có thể xem và chia sẻ các báo cáo của mình một cách dễ dàng. Power BI có thể truy cập được từ máy tính để bàn của bạn hoặc thông qua các dịch vụ đám mây dựa trên SaaS của nó.

Khi học Power BI, bạn có thể tập trung vào một hoặc hai khía cạnh của công cụ. Các lĩnh vực như kho dữ liệu, sắp xếp dữ liệu và kỹ thuật tính năng là một số chủ đề cụ thể mà bạn có thể trở thành người có thẩm quyền.

Ngoài những điều đó, học máy tự động là một tính năng tuyệt vời khác của Power BI được sử dụng để đào tạo và xác thực dữ liệu với các luồng dữ liệu.

Ngoài các công thức DAX đơn giản của Microsoft Power BI – mà bạn có thể học khá nhanh – nó có giao diện đơn giản dễ tương tác. Và đường cong học tập rất linh hoạt.

Đó là một công cụ giúp bạn tăng cơ hội có được một công việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu nếu bạn giỏi nó. Đó là trường hợp đặc biệt nếu bạn đang có ý định chuyển đổi nghề nghiệp sang phân tích.

2.3 Tableau

Tableau
Tableau

Tableau nổi tiếng với các tính năng trực quan hóa dữ liệu tuyệt vời của nó. Công cụ này được thành lập vào năm 2003, và kể từ khi phát hành chính thức lần đầu tiên vào năm 2013, mức độ phổ biến của nó đã tiếp tục gia tăng trong nhiều ngành công nghiệp.

Tableau có ba tùy chọn phần mềm chính: Tableau Desktop, Tableau Public và Tableau Reader. Ba lựa chọn này nằm trong chương trình học Tableau. Nhưng có sự khác biệt nhỏ giữa chúng.

Tableau Public là một công cụ BI mã nguồn mở cho phép bạn chia sẻ hình ảnh trực quan của mình trong thời gian thực thông qua một bảng điều khiển. Nó hoạt động với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau bao gồm CSV, tệp Excel, tệp văn bản và Google Trang tính. Bạn có thể tải Tableau Public từ trang tải xuống Tableau Public.

Tuy nhiên, do bản chất mã nguồn mở của Tableau Public, không thể lưu cục bộ sổ làm việc của bạn.

Tableau Desktop là một công cụ BI dựa trên đăng ký cho các tổ chức hoặc cá nhân muốn phân tích tức thì và có thể truy cập dễ dàng. Bạn có thể chạy và lưu sổ làm việc của mình cục bộ, và kết quả của bạn có sẵn.

Mặt khác, Tableau Reader không phải là một tiện ích trực quan hóa. Đó là một công cụ chỉ đọc cho phép bạn gửi hình ảnh trực quan của mình cho người khác, người có thể mở tác phẩm của bạn ở chế độ chỉ đọc.

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong khía cạnh không gian địa lý của Business Intelligence, Tableau có thể là công cụ phù hợp để chọn. Một trong những tính năng có giá trị của công cụ này là trình bày dữ liệu địa lý độc đáo.

Đối với bất kỳ nền tảng Tableau nào bạn chọn, bạn có thể xem các cụm địa lý trên bản đồ và biểu đồ theo cách đơn giản hơn nhiều. Nó cũng là một công cụ có giá trị trong phân tích dữ liệu lớn.

Sự đơn giản của Tableau, nhu cầu về các chuyên gia Tableau có tay nghề cao trong các ngành công nghiệp và cộng đồng rộng lớn sẵn sàng giải quyết các vấn đề khác nhau của Tableau là đủ lý do để chọn nó.

2.4 SPSS

SPSS là tên viết tắt của Gói thống kê cho Khoa học xã hội. Phiên bản đầu tiên của nó được thực hiện vào năm 1968, khiến nó trở thành một trong những công cụ thống kê lâu đời nhất. Tuy nhiên, nó đã được IBM mua lại vào năm 2009.

SPSS có thể tiến xa đến mức nào với việc phân tích dữ liệu. Nhưng ít nhất, hiện tại, nó vẫn không thể thiếu trong nghiên cứu hàn lâm và khoa học xã hội. Đó là một gói kiểm tra thống kê có giá trị và khá dễ sử dụng.

Nó có một giao diện đơn giản, cho phép bất kỳ ai có thể làm chủ nó một cách nhanh chóng. Nếu siêng năng, bạn có thể học nó mà không cần giám sát.

Gói này hoạt động trên ba giao diện: Chế độ xem thay đổi nơi bạn có thể nhập dữ liệu của mình, Chế độ xem dữ liệu để xem đầu vào của bạn và Bảng kết quả hiển thị thống kê của bạn.

Mặc dù có thể không có nhiều cơ hội cho các chuyên gia SPSS trong lĩnh vực Kinh doanh, nhưng nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) cần những người có kỹ năng trong lĩnh vực này. Một số ngành công nghiệp vẫn sử dụng nó để phân tích dữ liệu thử nghiệm.

SPSS không hoạt động tốt với hình ảnh hóa. Nhưng nếu bạn thích phân tích dữ liệu khảo sát và thử nghiệm, SPSS có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

2.5 Công cụ phân tích dữ liệu Status

Công cụ phân tích dữ liệu Status
Công cụ phân tích dữ liệu Status
Stata ra đời muộn hơn một chút so với SPSS, nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1985 bởi StataCorp. Đó là một gói thống kê ưu tiên sự đơn giản. Stata có giao diện gần như giống với SPSS, nhưng loại thống kê của bạn hoàn toàn khác với ứng dụng đó. Hầu hết các tổ chức phi chính phủ thích thuê các chuyên gia Stata hoặc một nhà phân tích với sự kết hợp của kiến ​​thức về SPSS, Excel và Stata. Vì vậy, sử dụng công cụ này là một cách sử dụng thời gian tốt.
 
Stata có các cú pháp độc đáo, nhưng giao diện menu và các hộp thoại của nó rất hữu ích cho người mới bắt đầu. Các công cụ này khá dễ sử dụng và tương tác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc nắm vững các cú pháp sẽ giúp bạn thành thạo hơn với công cụ này.

Không giống như SPSS, công cụ này rất hữu ích để trực quan hóa dữ liệu thử nghiệm và khảo sát. Đó là một trong những lý do nó được sử dụng phổ biến trong các tổ chức phi chính phủ.

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!