Cách cài đặt KDE Plasma trên Ubuntu | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Cách cài đặt KDE Plasma trên Ubuntu

Chia sẻ kiến thức 19/03/2022

Theo mặc định, Ubuntu được cài đặt sẵn môi trường desktop GNOME. Hãy thay đổi giao diện hệ thống Ubuntu của bạn bằng cách cài đặt KDE Plasma ngay hôm nay.

Linux là một hệ điều hành mô-đun. Ví dụ: bạn có thể thay đổi không chỉ hình nền máy tính mà còn toàn bộ môi trường desktop. Các hệ điều hành khác như Windows hoặc macOS đi kèm với một hệ thống desktop có sẵn và không thể thay đổi.

Môi trường desktop K, thường được gọi là KDE, là môi trường desktop Linux nổi tiếng và mặc định trên các bản phân phối như Manjaro KDE, Fedora KDE, Kubuntu và SteamOS. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải cài đặt các bản phân phối này để sử dụng KDE. Bạn cũng có thể cài đặt nó trên các bản phân phối Linux khác.

Trong bài viết này, FUNiX sẽ hướng dẫn bạn cài đặt và khám phá môi trường desktop KDE trên Ubuntu.

Vai trò của môi trường desktop trong Linux

Môi trường desktop có trách nhiệm cung cấp tất cả các tính năng cần thiết để tương tác với hệ điều hành một cách trực quan. Nó cũng quyết định giao diện của hệ điều hành của bạn, các ứng dụng mặc định đi kèm và hiệu suất của hệ thống.

KDE được xây dựng dựa trên Hệ thống Cửa sổ X (X Window System) và bao gồm trình quản lý cửa sổ, menu, ứng dụng mặc định, trình quản lý tệp và bảng điều khiển (panel) quyết định giao diện của Hệ điều hành.

Các phiên bản KDE hiện có

Có ba phiên bản KDE chính:

• KDE đầy đủ (KDE full): Đây là gói KDE hoàn chỉnh với tất cả các ứng dụng và tùy chọn mặc định.
  • KDE Tiêu chuẩn (KDE standard): Đây là phiên bản rút gọn của KDE đầy đủ và chỉ đi kèm với các ứng dụng được chọn.
  • KDE Plasma: Một phiên bản KDE tối thiểu đi kèm với những kiến ​​thức cơ bản nhất như trình quản lý tệp, trình duyệt và trình soạn thảo văn bản.

Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt phiên bản KDE Plasma dành cho desktop vì nó nhẹ và mất ít thời gian để tải xuống.

Cài đặt KDE Plasma trên Ubuntu

Trước tiên, hãy cập nhật thông tin nguồn gói hệ thống của bạn bằng cách chạy lệnh sau:

sudo apt update

Sau đó, cài đặt gói kde-plasma-desktop bằng APT.

sudo apt install kde-plasma-desktop

Hệ thống sẽ nhắc bạn cấu hình SDDM (Simple Desktop Display Manager, tạm dịch là Trình quản lý hiển thị màn hình đơn giản), chương trình cung cấp thông tin đăng nhập đồ họa trên hệ thống KDE. Nhấn Enter để tiếp tục.

Sau đó, chọn sddm từ menu và nhấn Enter.

Trình quản lý gói của bạn bây giờ sẽ tiến hành tải xuống môi trường KDE. Lưu ý rằng quá trình này có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào tốc độ internet của bạn.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy khởi động lại PC bằng lệnh bên dưới.

sudo reboot

Giới thiệu sơ lược về KDE Plasma

Khi khởi động lại, PC sẽ hiển thị màn hình đăng nhập mới của desktop mới được cài đặt.

Lưu ý : Đảm bảo chọn đúng môi trường desktop, tức là Plasma từ phiên thả xuống (session dropdown) nằm ở góc trên cùng bên trái.

Nhập mật khẩu người dùng của bạn và nhấn nút Enter.

Sau khi đăng nhập, hệ thống sẽ chào đón bạn với màn hình KDE. Bố cục của nó tương tự như Windows 10, với trình khởi chạy ứng dụng hoặc nút “Start” nằm ở góc dưới cùng bên trái theo mặc định.

KDE cũng đi kèm với bộ chương trình của riêng mình, chẳng hạn như trình quản lý tệp Dolphin, trình mô phỏng terminal Konsole và trình duyệt web Konqueror.

Menu cũng cung cấp cho bạn một đầu vào tìm kiếm (search input) mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các ứng dụng, tệp và thư mục trên hệ thống. Ở cuối menu là các biểu tượng để điều hướng đến các phần quan trọng của hệ thống như ứng dụng yêu thích, tất cả các ứng dụng và cài đặt máy tính.

Theo mặc định, bảng điều khiển KDE nằm ở cuối cửa sổ màn hình nền. Bảng điều khiển cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các ứng dụng đang mở. Ở ngoài cùng bên phải của bảng điều khiển, bạn có thể kiểm tra trạng thái pin hoặc nguồn, thời gian cũng như các thông báo trạng thái và hệ thống quan trọng khác.

So với các môi trường desktop khác như GNOME, một ưu điểm chính của KDE là nó cung cấp cho bạn rất nhiều quyền tự do thay đổi desktop và bố cục menu.

Kết luận

KDE là một môi trường desktop hiện đại, đẹp mắt và có khả năng tùy biến cao, phù hợp cho mọi người sử dụng. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc đã biết cách cài đặt K Desktop Environment (KDE) trên hệ thống chạy Ubuntu.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/how-to-install-kde-plasma-on-ubuntu/