6 Cách học lập trình C nhanh nhất cho người mới bắt đầu

6 cách học lập trình C nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kiến thức 31/08/2023

Bạn đang có ý định học lập trình C nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn vẫn còn phân vân về cách học lập trình C nhanh nhất cho người mới bắt đầu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin trên và giới thiệu bạn cách học lập trình C nhanh và hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết bên dưới: 

6 cách học lập trình C nhanh nhất cho người mới bắt đầu (Nguồn: Internet)
6 cách học lập trình C nhanh nhất cho người mới bắt đầu (Nguồn: Internet)

1. Vì sao bạn nên học lập trình C? 

Trước khi tìm hiểu cách học lập trình C nhanh nhất, bạn cần biết ngôn ngữ này sẽ mang đến nhiều cơ hội, lợi thế cho công việc lập trình viên của bạn. Cụ thể: 

 • Lập trình tốt hơn: Những khái niệm học được từ C sẽ giúp bạn viết mã tốt hơn khi tiếp xúc với những ngôn ngữ lập trình cấp cao khác.
 • Nâng cao tư duy: Ngôn ngữ lập trình C buộc bạn phải tự mình triển khai các phương thức và API để thao tác với mảng (arrays), ngăn xếp (stacks),.. Việc suy nghĩ liên tục trước khi bắt tay vào lập trình giúp nâng cao tư duy. 
 • Thúc đẩy bạn viết mã “sạch”: Ngôn ngữ lập trình C cung cấp quyền truy cập cấp thấp vào hệ sinh thái lập trình, bạn phải viết nhiều dòng mã một cách rõ ràng và dễ hiểu để tránh những đoạn mã lộn xộn, không ứng dụng được.

>>> Xem thêm một số bài viết: 

Ngôn ngữ lập trình C là gì? Tại Sao Cần Học Lập Trình C

Lộ trình tự học ngôn ngữ lập trình C từ A tới Z cho người mới bắt đầu 

Đừng bỏ qua lộ trình học lập trình C cơ bản siêu chi tiết 

2. 6 cách học lập trình C nhanh và hiệu quả nhất 

C là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học, nhiều người không khỏi bối rối. Để giải quyết vấn đề này, mời bạn tham khảo 6 cách học lập trình C nhanh nhất dưới đây:

2.1. Xác định mục tiêu 

Việc xác định mục tiêu khi bắt đầu học lập trình C là cách giúp bạn chủ động hơn, tăng hiệu suất và hiệu quả làm việc. Trong quá trình học, bạn đừng quên ghi chú lại để xem xét tiến độ phát triển của bản thân. Từ đó, phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm để ngày càng hoàn thiện hơn. Ngoài ra, để không bị “ngộp” bạn có thể chia nhỏ các ngày trong tuần, học xen kẽ lý thuyết và thực hành để không nhàm chán. 

Cách học lập trình C nhanh và hiệu quả nhất: Xác định mục tiêu (Nguồn: Internet)
Cách học lập trình C nhanh và hiệu quả nhất: Xác định mục tiêu (Nguồn: Internet)

2.2. Nắm vững kiến thức nền tảng về lập trình C 

Để học tập lập trình C nhanh, hiệu quả, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản liên quan đến ngôn ngữ C như: các kiểu dữ liệu, toán tử, biến và hằng, nhập xuất trong C… Việc nắm vững kiến thức nền tảng sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề cốt lõi, dễ dàng tiếp thu các kiến thức nâng cao và ứng dụng vào thực tế.

2.3. Tham khảo tài liệu lập trình C 

“Sách vở là người thầy vĩ đại”. Vì vậy, trong quá trình học, bạn cần đọc thêm nhiều tựa sách hữu ích cung cấp kiến thức thực tế về lập trình C như: Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C – Căn Bản & Nâng Cao, Kỹ Thuật Lập Trình C,… Ngoài các tựa sách tiếng Việt, bạn có thể tham khảo thêm các đầu sách tiếng Anh như: The Complete Reference, Let Us C hay Programming in ANSI C,… để mở rộng kiến thức.

>>> Xem thêm một số bài viết: 

Lập trình C là gì? Mẹo học lập trình C nhanh nhất

Tài liệu sách học lập trình C trực tuyến (bản mềm) chất lượng

2.4. Học từ bạn bè & người có kinh nghiệm lập trình C 

“Học thầy không tày học bạn” là câu nói khẳng định tầm quan trọng của việc học hỏi ở bạn bè. Vì thế, bạn nên trao đổi thêm với bạn bè và những người có kinh nghiệm lập trình C để nắm vững kiến thức và tìm hiểu thêm những điều chưa biết sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Theo đó, bạn có lập nhóm học lập trình C với những người bạn cùng lớp, cùng công ty và thường xuyên nhận xét sản phẩm của nhau khơi gợi sự hứng thú. 

Cách học lập trình C nhanh nhất: Học từ bạn bè & người có kinh nghiệm lập trình C (Nguồn: Internet) 
Cách học lập trình C nhanh nhất: Học từ bạn bè & người có kinh nghiệm lập trình C (Nguồn: Internet)

2.5. Viết code thường xuyên 

Một trong những cách học lập trình C nhanh nhất là bạn cần thường xuyên viết code. Bởi lẽ để học tốt ngôn ngữ lập trình C, đòi hỏi bạn phải tập trung và luyện tập với cường độ cao, nên việc viết code thường xuyên rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cả quá trình và kết quả học tập. Nếu bạn đặt mục tiêu trở thành chuyên gia về lập trình, bạn cần phải lên kế hoạch luyện tập cụ thể. Ví dụ trong tuần có khoảng 7 ngày thì bạn nên học viết code ít nhất là 3 ngày để không quên kiến thức. 

2.6. Làm quen với dự án nhỏ trước 

“Học đi đôi với hành” là một kim chỉ nam chuẩn xác giúp bạn nhanh chóng nắm chắc lý thuyết và thành thạo về lập trình C. Thay vì vội vàng bắt tay vào làm những dự án khó hoặc có quy mô lớn, bạn nên thực hành ở những dự án cá nhân, có quy mô nhỏ để làm quen và rèn luyện kỹ thuật cũng như tạo sự hứng thú, phấn khởi cho bản thân trước. Từ đó, tạo bước đệm giúp bạn có cơ hội được đảm nhiệm các dự án lớn hơn, quan trọng hơn.

3. Gợi ý khóa học lập trình C cho người mới bắt đầu tại FUNiX 

Nếu bạn vẫn chưa tự tin hoặc không có nhiều thời gian thiết kế lộ trình tự học ngôn ngữ C thì có thể tham khảo khóa học của những đơn vị uy tín. Trong đó, FUNiX tự hào là một trong những tổ chức giảng dạy lập trình trực tuyến uy tín hàng đầu Việt Nam. 

FUNiX tự hào là một trong những địa chỉ bạn nên lựa chọn bởi có hơn 8 năm kinh nghiệm
FUNiX tự hào là một trong những địa chỉ bạn nên lựa chọn bởi có hơn 8 năm kinh nghiệm

Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, FUNiX luôn tuân thủ nguyên tắc giảng dạy theo mô hình FUNiX Way – Đề cao tính chủ động. Dưới đây là một số lợi ích khi bạn lựa chọn khóa học lập trình C trực tuyến của FUNiX: 

 • Học online 100%, học viên có thể chủ động thời gian, địa điểm học  
 • Tài liệu mở (MOOC) hỗ trợ bạn học mọi lúc mọi nơi 
 • Mục tiêu đầu ra của khóa học là học viên được trang bị kiến thức cơ bản về lập trình C 
 • Học viên hiểu và vận dụng được vào thực tiễn thông qua nhiều bài tập thực hành 
 • Hỏi – đáp 1:1 với đội ngũ hơn 5000+ Mentor là những chuyên gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin 
 • Nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp khúc mắc của các Hannah 

Trên đây là 6 cách học lập trình C nhanh nhất cho người mới bắt đầu. Chỉ cần thực hiện đúng với 6 bước trên cùng với việc nỗ lực, kiên trì luyện tập, thì việc học viết code thành thạo, chuyên nghiệp sẽ không còn là trở ngại nữa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm và trải nghiệm khóa học lập trình C của FUNiX thì đăng ký tại đây:

>>> Xem thêm một số bài viết tại: 

Tự học lập trình C đơn giản và hiệu quả dành cho người mới bắt đầu

Lập trình blockchain C – Ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất

Ngọc Hân

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!