Đừng bỏ qua lộ trình học lập trình C cơ bản siêu chi tiết cho người mới

Đừng bỏ qua lộ trình học lập trình C cơ bản siêu chi tiết cho người mới

Chia sẻ kiến thức 04/07/2022

Ngôn ngữ C được xem có tính ứng dụng cao và sử dụng phổ biến để viết cho các dự án ứng dụng khác nhau. Vì vậy, tiêu đề học lập trình C cơ bản luôn được xem là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn chỉ mới bắt đầu bước vào con đường lập trình. Sau đây, hãy cùng FUNiX tìm hiểu về lộ trình học lập trình C cơ bản chi tiết và dễ hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Lộ tình học lập trình C
Lộ trình học lập trình C cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

1. Một số lý do bạn nên học lập trình C cơ bản

Lập trình C được mọi người biết đến với một một ngôn ngữ cơ sở dành cho các ngôn ngữ lập trình khác nhau, hay nói cách khác là ngôn ngữ mẹ trong lập trình. Vì vậy, lập trình C rất phổ biến, được sử dụng viết cho các JVMs, trình biên dịch, Kernals vv và các ngôn ngữ khác theo cú pháp C, như C#, C++, Java. 

Bên cạnh đó, ngôn ngữ C còn được các giảng viên hỗ trợ làm kiến thức giảng dạy trong bộ môn khoa học máy tính. Một số nền tảng kiến thức như cung cấp các khái niệm có liên quan bao gồm như toán tử, các kiểu dữ liệu, câu lệnh điều khiển,…

Trong lập trình nhúng, ngôn ngữ C đóng vai trò là ngôn ngữ chủ đạo khi có thể tác động đến sâu trong phần cứng và giúp máy tính tiết kiệm được bộ nhớ ROM/RAM hiệu quả. 

Ngoài ra, C được biết đến là một dạng ngôn ngữ lập trình có tính cấu trúc.Trong khi đó, lập trình có thể được chia ra nhiều mô-đun riêng biệt. Cứ mỗi module có thể được các lập trình viên viết ra khác nhau và sau đó ghép lại để thành được một lập trình C độc lập. Từ cấu trúc này, các bạn có thể thực hiện một số nhiệm vụ như kiểm thử, bảo trì và sửa các lỗi trong lập trình. 

>>> Đọc thêm: Các khóa học lập trình C++ online phù hợp với người mới

2. Một số phương pháp giúp bạn học lập trình C hiệu quả

Ngôn ngữ lập trình không khác gì ngoại ngữ, vì vậy bạn cần phải học hỏi để hiểu được nguyên tắc hoạt động của nó cũng như cách viết đúng cú pháp như thế nào.

Các phương pháp giúp học lập trình C hiệu quả
Học lập trình C cơ bản với những phương pháp mang đến hiệu quả cho bạn.

2.1 Đọc kỹ lý thuyết và các ví dụ

Có thể khi mới bắt đầu tiếp xúc với việc học lập trình C sẽ khiến bạn hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu. Trước hết, hãy đọc hiểu các ví dụ, bên cạnh đó còn hiểu phần code mà các nhà phát triển đã viết để làm gì trong quá trình dùng. Tuy nhiên, những ví dụ mà bạn đọc qua sẽ xảy ra một vài trường hợp không chạy khi thực hiện đánh máy. Tuy nhiên, với sự luyện tập chăm chỉ của bạn nó sẽ tạo thành một thói quen và dần dần sẽ giúp bạn viết code rõ ràng và thành thạo hơn rất nhiều. 

2.2 Thực hành viết và làm các bài tập

Viết code thành thạo và chuyên nghiệp là khi có thể đưa cho các lập trình viên khác đọc và hiểu được nó, kể cả bạn là tác giả cũng phải hiểu được khi nhìn lại. Vì vậy, việc tập viết trước sẽ giúp bạn thành thạo được các nguyên tắc, cú pháp để khi thực hiện viết code đều có thể tránh được các lỗi và theo một mẫu chuẩn nhất. 

2.3 Sửa các bài tập đã làm và suy luận các phương thức giải toán khác 

Thực tế, không chỉ là lập trình mà còn những phương diện khác, bạn nên dùng trí não để nghĩ thêm những phương thức giải toán khác. Cụ thể, hãy nên nghĩ thêm cho những cách giải khác để có thêm kinh nghiệm riêng cũng như khả năng tư duy tốt hơn cho bản thân về mảng lập trình của mình. Không nên tìm các code trên mạng để về sửa, điều này tạo nên sự thụ động cho bạn và khó phát triển về mặt lâu dài.

Một tip cho bạn nếu bạn được thử sức một dự án cùng anh chị IT về ứng dụng và buộc phải viết code với khối lượng lớn và bạn có cơ hội trải nghiệm. Đầu tiên, chia nhỏ các dự án với nhiều tính năng khác nhau, từ đó thiết kế nên cấu trúc code riêng của từng chức năng. Cuối cùng sau khi hoàn thành, bạn nên sắp xếp các tính năng vào một map hoàn chỉnh. 

>>> Tham khảo ngay:  Khóa học lập trình C cơ bản FUNiX

3. Một số nguyên tắc dành cho bạn để có lộ trình học ngôn ngữ C cơ bản hiệu quả

3.1 Tính đơn giản

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình C ở đây đó là rất minh bạch và đơn giản với người dùng. Vậy nên, khi các bạn viết thì hạn chế các nội dung viết phức tạp hay trừu tượng để đảm bảo được quá trình chỉnh sửa tránh được việc ẩn con trỏ bằng macro, typedef và không viết dạng “struct”.

3.2 Hạn chế các mẫu nguy hiểm và cách nhận biết

Cần phải tính toán được lượng không gian hợp lý giúp bạn phân bổ được dữ liệu để tránh được việc phải dùng đến bộ đệm với kích thước cố định. Bên cạnh đó, để tránh được các lỗi và cách sử dụng chức năng thì học viên nên đọc hiểu qua phần Manual page. 

Nguyên tắc học lập trình C cơ bản
Một số nguyên tắc mà bạn cần lưu ý khi học lập trình C cơ bản

3.3 Tiến hành sắp xếp cẩn thận các mã

Triển khai các mã thành các thư mục một vài nhóm chức năng, trong đó cứ mỗi chức năng chứa một tệp riêng, các đoạn mã liên quan với nhau nên được sắp xếp vào các file mục riêng biệt. và cuối cùng thực hiện việc sắp xếp các đoạn mã theo tính logic bằng cách dùng static functions. 

3.4 Sử dụng những tính năng tiêu chuẩn

Khi bắt đầu học lập trình, các newbie nên cần chú ý để tránh được sự nhầm lẫn và cố định các tính năng. Cụ thể, không được mặc định nền tảng Linux, không xem cấu trúc là mặc định x86 hay xem gcc là trình biên dịch. 

3.5 Có quy trình làm việc kỷ luật

Trong quá trình học, bạn nên viết commit messages để kiểm soát tốt phần phiên bản lập trình. Trong đó, học viên nên giải thích vì sao có sự thay đổi ngay dòng đầu tiên theo cách ngắn gọn nhất và từ đó tìm ra được các mục tiêu nhất định trong feature branches. 

>>> Đọc thêm: Các bước tự học lập trình c++ hiệu quả

3.6 Kiểm tra lại và đánh giá đúng thực tế

Cần có bước kiểm tra và đánh giá lại đúng với thực tế để có sản phẩm tốt nhất theo các bước dưới đây:

  • Xác định được đường dẫn mã code và có thể thay đổi được cho dù các mã code đó khác nhau.
  • Kiểm tra chính xác các đường dẫn mã code.
  • Cẩn thận và rà soát kỹ các mẫu thường bị lỗi.
  • Tìm kiếm sự đơn giản hóa tại các mã để các quy trình được dễ hiểu và rõ ràng hơn.

3.7 Rút kinh nghiệm từ các sai lầm

Sai lầm thì chúng ta phải sửa lỗi (bug) chúng ngay. Các lỗi thì rất hay khó tránh khỏi, đặc biệt là những bạn bắt đầu học mới. Vì vậy, bạn có thể làm theo các bước dưới đây: 

  • Nhờ người khác hay người đánh giá của bạn nhận xét. 
  • Rà soát lại bài viết và nếu sai thì triển khai lại mã đã viết đề xác định được nguyên nhân ban đầu. 

Trên đây là bài viết mà FUNiX muốn chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về loại ngôn ngữ lập trình C đang rất phổ biến hiện nay. Hy vọng nó sẽ giúp bạn trong việc học lập trình C cơ bản của bạn được đơn giản hóa và hiệu quả hơn. Đừng quên liên hệ với FUNiX nếu bạn đang quan tâm đến chương trình giảng dạy ngôn ngữ lập trình C hay các khóa học lập trình khác một cách bài bản, chuyên nghiệp và uy tín. 

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

Tham khảo thêm tại: 

6 nguồn học lập trình c++ không nên bỏ qua

Nguyên tắc học lập trình trực tuyến cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách học tốt lập trình C++: Hướng dẫn các bước chi tiết

Biểu thức Lambda trong ngôn ngữ lập trình C++ có thật sự hữu ích?

Đào Thị Hoa Lài

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!