Cách sử dụng Timeshift để sao lưu và khôi phục hệ thống Linux

Chia sẻ kiến thức 25/08/2022

Việc thiết lập một tiện ích chụp nhanh hệ thống như Timeshift sẽ giúp bạn dễ dàng khôi phục hệ thống Linux về bất kỳ trạng thái nào trước đó.

 

Là một hệ điều hành có khả năng tùy biến cao và phụ thuộc nhiều vào các tương tác CLI, Linux dễ bị lỗi hệ thống do các lệnh hoặc hoạt động hệ thống không chính xác. Vì vậy, nếu bạn sử dụng Linux trên máy tính chính của mình, bạn có thể thường xuyên gặp sự cố.

May mắn thay, có các công cụ khôi phục hệ thống tạo ảnh chụp nhanh các tệp và cài đặt của bạn, bạn có thể khôi phục trên hệ thống của mình để đưa nó trở lại điểm hoạt động trước đó trong trường hợp bất kỳ thao tác nào của bạn khiến nó không thể sử dụng được.

Timeshift là một trong những công cụ như vậy dành cho Linux. Và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nó trên máy Linux của bạn.

Timeshift là gì?

Timeshift là một công cụ khôi phục hệ thống cho Linux. Bạn có thể coi đó là chức năng Khôi phục Hệ thống trên Windows hoặc ứng dụng Cỗ máy Thời gian trên macOS .

Timeshift hoạt động bằng cách tạo ảnh chụp nhanh hệ thống của bạn bằng chế độ rsync hoặc btrfs, tùy thuộc vào bản phân phối Linux của bạn. Để làm được điều này, về cơ bản những gì Timeshift làm là tạo một điểm khôi phục cho hệ thống của bạn tại thời điểm mà mọi thứ đang hoạt động trơn tru. Bản sao lưu này bao gồm tất cả các tệp và cài đặt hệ thống — và không có tệp hoặc tài liệu của người dùng.

Bằng cách đó, khi bạn vô tình làm hỏng một thứ gì đó trên hệ thống của mình trong khi định cấu hình hoặc tùy chỉnh nó, bạn có thể khôi phục nó trở lại điểm khôi phục này và hoàn nguyên tất cả các thay đổi của mình.

Tính năng Timeshift

Sau đây là danh sách tất cả các tính năng đáng chú ý của Timeshift:

  • Thiết lập tối thiểu
  • Hỗ trợ các chế độ CLI và GUI
  • Hỗ trợ cho btrfs
  • Hỗ trợ cho ảnh chụp nhanh rsync
  • Nhiều tùy chọn mức sao lưu (hàng giờ, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và khởi động)
  • Khôi phục bản phân phối chéo

Cách cài đặt Timeshift trên Linux

Timeshift được cài đặt sẵn trên một số bản phân phối Linux, trong khi bạn cần cài đặt nó theo cách thủ công trên các bản phân phối khác.

1. Trên Ubuntu và các dẫn xuất của nó

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu và các bản phân phối dựa trên nó như Linux Mint, hệ điều hành sơ cấp, v.v., rất có thể bạn đã cài đặt sẵn Timeshift trên đó. Và vì vậy, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức.

Tuy nhiên, trong trường hợp nó không có ở đó, bạn có thể cài đặt Timeshift trên Ubuntu bằng cách chạy các lệnh sau trong terminal:

sudo add-apt-repository -y ppa:teejee2008/timeshift
sudo apt-get update
sudo apt-get install timeshift

Ngoài ra, bạn có thể truy cập Trình quản lý phần mềm trên bản phân phối của mình và cài đặt Timeshift từ đó.

2. Trên Fedora, CentOS và RHEL

Timeshift chỉ hỗ trợ ảnh chụp nhanh BTRFS trong Fedora. Để có được nó, hãy sử dụng:

sudo dnf install timeshift

3. Trên Arch Linux và Manjaro

Cuối cùng, trên Arch Linux, Manjaro và những thứ tương tự, bạn có thể cài đặt Timeshift với:

yay -S timeshift

Chạy và thiết lập ban đầu Timeshift

Khi bạn đã cài đặt Timeshift, hãy mở menu Ứng dụng, tìm kiếm Timeshift và khởi chạy nó. Nó sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu người dùng của bạn để xác thực. Nhập nó và nhấn Xác thực .

Bây giờ, nếu đây là lần đầu tiên bạn chạy Timeshift trên máy của mình, bạn sẽ được chào đón với Trình hướng dẫn cài đặt. Tại đây, bạn cần đặt tùy chọn cho một vài cài đặt Timeshift khác nhau.

Đầu tiên, bạn sẽ phải chọn một loại ảnh chụp nhanh giữa Rsync và Btrfs .

Đối với người chưa khởi tạo, tùy chọn Rsync tạo ảnh chụp nhanh bằng cách sử dụng rsync và liên kết cứng. Về cơ bản, ảnh chụp nhanh Rsync chỉ chứa các tệp và thư mục đã được thay đổi hoặc sửa đổi — phần còn lại của các tệp (không thay đổi) không được sao lưu trong ảnh chụp nhanh. Do đó, nó chiếm ít dung lượng ổ đĩa hơn. Mặt khác, chế độ Btrfs lý tưởng cho người dùng sử dụng một trong các bản phân phối Linux sử dụng hệ thống tệp btrfs.

Khi bạn đã chọn một loại, hãy nhấn Tiếp theo .

Chờ một vài giây trong khi Timeshift ước tính kích thước hệ thống của bạn. Ngay sau khi nó kết thúc, hãy chọn một vị trí trên hệ thống của bạn nơi bạn muốn lưu ảnh chụp nhanh Timeshift.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện việc này trên ổ USB gắn ngoài hoặc ổ cứng HDD / SSD bên ngoài, vì làm như vậy có thể giúp bạn tiết kiệm trong những trường hợp không thể khởi động vào hệ thống của mình. Nhấn Next để tiếp tục.

Tùy thuộc vào tần suất bạn sửa đổi các phần tử hệ thống của mình, bước tiếp theo là chọn tần suất chụp nhanh. Thao tác này sẽ tự động sao lưu tất cả các tệp và cài đặt hệ thống của bạn vào khoảng thời gian bạn đã đặt mà không cần sự can thiệp của bạn.

Đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh một cấp trong Chọn Cấp độ Ảnh chụp nhanh và nhấn Tiếp theo .

Cuối cùng, Timeshift hỏi bạn xem bạn có muốn sao lưu thư mục chính của mình vào ảnh chụp nhanh hay không. Chọn một tùy chọn ở đây cho phù hợp và nhấp vào Tiếp theo .

Nhấp vào Hoàn tất để hoàn tất thiết lập.

Cách sử dụng Timeshift trên Linux

Sau khi thiết lập thành công Timeshift trên máy, bạn sẽ được đưa đến cửa sổ chính.

Bạn có thể thực hiện tất cả các thao tác Timeshift trong cửa sổ này, như được hiển thị trong các phần bên dưới:

1. Tạo Ảnh chụp nhanh Sử dụng Timeshift

Nhấn nút Create trên cửa sổ chính của Timeshift và Timeshift sẽ bắt đầu tạo một ảnh chụp nhanh bằng cách sử dụng các tùy chọn đã đặt của bạn.

Ngồi lại và để quá trình hoàn tất.

Vì đây là ảnh chụp nhanh đầu tiên của bạn, nó có thể mất một lượng thời gian đáng kể so với ảnh chụp nhanh bạn sẽ chụp sau đó. Sau khi ảnh chụp nhanh đã sẵn sàng, nó sẽ xuất hiện trong cửa sổ chính.

2. Khôi phục Ảnh chụp nhanh

Bạn có thể khôi phục ảnh chụp nhanh trong hai trường hợp: khi hệ thống của bạn đang hoạt động và khi bạn không thể khởi động vào hệ thống của mình. Trong trường hợp trước đây, hãy nhấn nút Khôi phục trên cửa sổ chính của Timeshift và nó sẽ mở ra một cửa sổ nơi bạn cần chọn ảnh chụp nhanh mà bạn muốn khôi phục.

Ngoài ra, nó cũng sẽ yêu cầu bạn chọn phân vùng đích mà ảnh chụp nhanh cần được khôi phục. Chọn nó và nhấn Next .

Bây giờ, Timeshift sẽ thực hiện “chạy khô”, tức là so sánh trạng thái hệ thống hiện tại với trạng thái trong ảnh chụp nhanh. Tùy thuộc vào kích thước ảnh chụp nhanh của bạn, việc này cũng có thể mất thời gian.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các tệp và thư mục cần được khôi phục và xóa. Xem qua danh sách này để xác minh các thay đổi và không có tệp hoặc cài đặt quan trọng nào được sửa đổi trong quá trình này.

Sau khi bạn hài lòng với các thay đổi, hãy nhấn Tiếp theo để xác nhận. Một lần nữa, nhấp vào Tiếp theo trong màn hình cảnh báo sau để xác nhận khôi phục ảnh chụp nhanh.

Chờ một lúc và Timeshift sẽ khôi phục ảnh chụp nhanh của bạn.

Trong trường hợp bạn không thể khởi động vào hệ thống của mình, bạn có thể thử khởi động vào nó bằng thẻ USB trực tiếp và sau đó sử dụng Timeshift để khôi phục nó về trạng thái hoạt động trước đó và sửa mọi thành phần, cài đặt hoặc tệp hệ thống bị hỏng hoặc định cấu hình sai.

3. Xóa Ảnh chụp nhanh

Nếu bạn tình cờ lưu trữ nhiều phương tiện và phần mềm trên máy cục bộ của mình và vì một lý do nào đó, bạn cũng đang lưu ảnh chụp nhanh trên cùng một đĩa, thì bạn có thể muốn xóa ảnh chụp nhanh cũ hơn của mình vào một lúc nào đó để giải phóng dung lượng đĩa .

Để thực hiện việc này, hãy nhấn vào tab Xóa trên cửa sổ chính của Timeshift. Sau đó, chọn ảnh chụp nhanh bạn muốn xóa và nhấn nút Xóa .

Không còn lỗi hệ thống Linux với Timeshift

Tiện ích khôi phục hệ thống là ứng dụng bắt buộc phải có trên máy Linux của bạn, đặc biệt nếu bạn thích tùy chỉnh hệ thống của mình và cần điều chỉnh các cấu hình và tệp hệ thống khác nhau của nó khá thường xuyên.

Do đó, việc đảm bảo rằng công cụ tự động chụp ảnh nhanh thích hợp cũng là điều cần thiết. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp bạn bắt đầu với Timeshift. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để thiết lập ảnh chụp nhanh tự động, để khi cần khôi phục hệ thống, bạn có thể thực hiện khá dễ dàng.

Tương tự, một tiện ích sao lưu và khôi phục hệ thống Linux tuyệt vời khác là dd, giúp sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn, bao gồm mọi thứ từ cài đặt hệ thống đến tất cả tài liệu, tệp và thậm chí cả ứng dụng của bạn.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/use-timeshift-backup-and-restore-linux-snapshots/

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!