Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu cho newbie

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Chia sẻ kiến thức 12/09/2022

Cách để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu nhanh chóng hiệu quả nhất dành cho người mới. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm kiến thức về ngành phân tích dữ liệu và mẹo hay để trở thành chuyên viên data analyst.

Trong một lĩnh vực không ngừng phát triển như khoa học dữ liệu, một trong những lĩnh vực nghề nghiệp tương đối dễ hiểu là của nhà phân tích dữ liệu. Rốt cuộc, một nhà phân tích dữ liệu thực hiện chính xác những gì công việc mô tả: phân tích dữ liệu. Phân tích dữ liệu là việc mà tất cả chúng ta đều làm hàng ngày. Mỗi người trong chúng ta không ngừng học hỏi và tiếp nhận thông tin mới, sau đó đưa ra nhiều kết luận và đưa ra nhiều quyết định.

Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu
Cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

1. Nhà phân tích dữ liệu là gì?

Một nhà phân tích dữ liệu lấy dữ liệu và sử dụng nó để giúp các công ty đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Một nhà phân tích dữ liệu thu thập thông tin về các chủ đề cụ thể và sau đó diễn giải, phân tích và trình bày các phát hiện trong các báo cáo toàn diện. Nhiều loại hình kinh doanh khác nhau sử dụng các nhà phân tích dữ liệu để giúp thu thập và phân tích dữ liệu. Là các chuyên gia, các nhà phân tích dữ liệu thường được yêu cầu sử dụng các kỹ năng và công cụ của họ để cung cấp các nhà phân tích cạnh tranh và xác định xu hướng trong các ngành. Vậy làm sao để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu và những mẹo để học lập trình data analyst.

Một nhà phân tích dữ liệu tương tự như một nhà khoa học dữ liệu nhưng họ không hoàn toàn giống nhau về công việc mà thường không chịu trách nhiệm tạo ra các thuật toán được sử dụng để khám phá và thu thập dữ liệu. Thay vì tạo các dự án dữ liệu của riêng họ, các nhà phân tích dữ liệu thường tự giải quyết các nhiệm vụ kinh doanh cụ thể bằng cách sử dụng các công cụ, hệ thống và bộ dữ liệu hiện có. Cả hai nghề nghiệp đều có chung một mục tiêu: khám phá cách sử dụng thông tin để trả lời câu hỏi và giải quyết vấn đề vì lợi ích của doanh nghiệp/ngành của họ.

>>> Đọc ngay: Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

2. Công việc của nhà phân tích dữ liệu

Để hiểu cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu bạn cần biết nghề phân tích dữ liệu sẽ cần phải làm những công việc gì. Các nhà phân tích dữ liệu dịch các con số, xu hướng và quỹ đạo thành thông tin có thể tiêu hóa và truy cập được. Doanh nghiệp thu thập dữ liệu (tức là số liệu bán hàng, hàng tồn kho, nghiên cứu thị trường, tỷ suất lợi nhuận, hậu cần và chi phí vận chuyển). Công việc của nhà phân tích dữ liệu là lấy dữ liệu đó và sử dụng nó để giúp các công ty đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Thông thường, mục tiêu chính của một nhà phân tích dữ liệu là giải quyết các vấn đề gây tốn kém tiền bạc của công ty và giúp đưa ra quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh.

Vai trò nhà phân tích dữ liệu trong các Doanh nghiệp
Một nhà phân tích dữ liệu làm gì?

Một số ví dụ về các chức năng công việc cơ bản của nhà phân tích dữ liệu bao gồm:

 • Ước tính thị phần
 • Thiết lập giá vật liệu mới cho thị trường
 • Giảm chi phí vận chuyển
 • Thời điểm bán hàng
 • Tìm ra thời điểm thuê hoặc giảm lực lượng lao động

Các nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm thu thập, thao tác và phân tích dữ liệu. Các nhà phân tích dữ liệu sử dụng các kỹ thuật có hệ thống, các công thức và phương pháp tiêu chuẩn để phân tích các thông tin liên quan. Sau đó, họ thường chuẩn bị các báo cáo chi tiết kết quả từ phân tích của họ.

Các nhà phân tích dữ liệu có thể thực hiện các thống kê cơ bản như các biến thể và giá trị trung bình cho một sản phẩm cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Họ cũng dự đoán sản lượng và giải thích sự phân bố tần số cơ bản của một tập hợp dữ liệu liên tục. Họ sử dụng các phương pháp thu thập, phân tích và báo cáo tiêu chuẩn khi hoàn thành nhiệm vụ của mình. Các nhà phân tích dữ liệu luôn bảo vệ dữ liệu của tổ chức, đảm bảo rằng kết quả dữ liệu tạo ra hướng dẫn nhất quán, có thể tái sử dụng.

3. Ba bước để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào?
Ba bước để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Làm sao để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả? Những yếu tố để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu.

3.1 Bước 1: Bằng cử nhân ngành phân tích dữ liệu

Để đạt được thành công tốt nhất trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, hãy cân nhắc lấy bằng cử nhân trong lĩnh vực này. Một bằng cấp cụ thể về phân tích dữ liệu rõ ràng là tốt nhất hoặc là công nghệ thông tin hoặc khoa học máy tính, trong khi chỉ học về thống kê ứng dụng hoặc phân tích dữ liệu. Đồng thời tham gia các lớp khoa học máy tính nhấn mạnh vào quản lý dự án và quản lý cơ sở dữ liệu. Tìm một cố vấn hoặc cố vấn nghề nghiệp quen thuộc với con đường sự nghiệp của nhà phân tích dữ liệu.

3.2 Bước 2: Kinh nghiệm phân tích dữ liệu

Rất khó để có được công việc như một nhà phân tích dữ liệu nếu bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào. Thực tập khi còn đi học là một cách tốt để có được kinh nghiệm quý báu và sẽ giúp có những hiểu biết sâu sắc về đào tạo và phát triển kỹ năng bổ sung. Ngay cả khi vẫn còn, hầu hết mọi người trong nghề nghiệp kỹ thuật đều bắt đầu ở các vị trí đầu vào trong trường hợp này bao gồm các vị trí như trợ lý thống kê hoặc kỹ thuật viên. Những công việc này sẽ cung cấp kinh nghiệm và đào tạo tại chỗ có giá trị. Tham gia càng nhiều lớp đào tạo nội bộ càng tốt, đặc biệt là những lớp tập trung vào và kết hợp các chương trình phần mềm phân tích và quản lý dữ liệu lớn. Kinh nghiệm, kiến ​​thức và sự sẵn sàng học hỏi sẽ giúp bạn vươn lên trình độ mà bạn mong muốn và những bằng cấp được các chuyên gia tuyển dụng săn đón.

3.3 Bước 3: Phát triển lên bằng thạc sĩ

Bằng cấp cao sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn và nhiều cách để thăng tiến sự nghiệp của bạn. Các nhà tuyển dụng muốn các ứng viên có một loạt kiến ​​thức và làm quen với các công nghệ và công cụ mới nhất. Cân nhắc bằng thạc sĩ về khoa học dữ liệu, phân tích dữ liệu hoặc quản lý dữ liệu lớn. Các chương trình này nói chung sẽ cung cấp khả năng tiếp xúc với các chương trình phần mềm mới nhất từ ​​các chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhiều trường đại học hợp tác với các tập đoàn để tạo ra các bài tập nhóm, thực tập và các dự án capstone: sẽ thu được kinh nghiệm thực tế vô giá trong khi kiếm được bằng cấp cao.

4. Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu Data analyst là gì?
Mô tả công việc của nhà phân tích dữ liệu
 • Tìm ra những câu hỏi nào đang được đặt ra và xem liệu những câu hỏi đó có thể được trả lời bằng dữ liệu hay không.
 • Xác định các vấn đề kỹ thuật với việc thu thập và phân tích dữ liệu, và thiết kế các báo cáo.
 • Xác định các nguồn dữ liệu và phương pháp mới để cải thiện việc thu thập, phân tích và báo cáo dữ liệu.
 • Thu thập, phân tích và báo cáo dữ liệu để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.
 • Phân biệt xu hướng và mô hình.
 • Báo cáo dữ liệu một cách toàn diện và có thể lặp lại.

5. Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Mức lương Data Analyst: Nghề hot nhất năm 2022
Làm sao để trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu

Giống như các nhà phân tích kinh doanh, các nhà phân tích dữ liệu thường sở hữu các kỹ năng kỹ thuật sắc bén được khen ngợi bởi kiến ​​thức ngành vững chắc. Họ có hiểu biết đầy đủ về các mối quan hệ tồn tại giữa các cơ sở dữ liệu và nguồn dữ liệu khác nhau của tổ chức. Họ lấy thông tin bằng cách sử dụng các câu lệnh truy vấn phức tạp và các công cụ và kỹ thuật cơ sở dữ liệu nâng cao.

 • Kỹ năng phân tích: Các nhà phân tích dữ liệu làm việc với một lượng lớn dữ liệu, bao gồm: sự kiện, số liệu và phân tích số. Họ cần xem qua dữ liệu và phân tích nó để tìm ra kết luận.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các nhà phân tích dữ liệu trình bày những phát hiện của họ và dịch dữ liệu theo những cách dễ hiểu, có thể là tài liệu bằng văn bản, trình bày trực quan hoặc bằng lời nói trước một nhóm giám đốc điều hành trong một cuộc họp. Họ cần viết và nói rõ ràng và có thể truyền đạt những ý tưởng phức tạp thành những thuật ngữ dễ hiểu.
 • Trực quan hóa dữ liệu: Một thành phần quan trọng trong việc truyền đạt hiệu quả những phát hiện và thông tin chi tiết mà nhà phân tích dữ liệu hiện có là trực quan hóa dữ liệu. Là một nhà phân tích dữ liệu, bạn sẽ có quyền truy cập vào số lượng lớn dữ liệu được đặt trong các cơ sở dữ liệu mà có thể nhiều người mà bạn sắp nói chuyện về những phát hiện của bạn có thể chưa bao giờ nhìn thấy và sẽ không hiểu nếu họ đã làm. Trực quan hóa dữ liệu có kỹ năng có thể giúp điều đó.
 • Tư duy sáng tạo và phản biện: Các nhà phân tích dữ liệu phải xem xét các con số, xu hướng và dữ liệu để đưa ra kết luận. Làm việc với dữ liệu cứng rõ ràng đòi hỏi kỹ năng tư duy phản biện nặng nề, nhưng sự sáng tạo và óc tò mò cũng quan trọng không kém. Bằng cách xem xét các con số qua lăng kính sáng tạo, một nhà phân tích dữ liệu giỏi có thể tạo ra những hiểu biết sâu sắc về nghiên cứu hấp dẫn mà các công ty hoặc tổ chức khác có thể không có.
 • Chú ý đến chi tiết: Các nhà phân tích dữ liệu phải đảm bảo rằng họ chú ý trong quá trình phân tích để đưa ra kết luận chính xác.
 • Kỹ năng toán học: Các nhà phân tích dữ liệu yêu cầu kỹ năng toán học phát triển cao, đặc biệt là trong thống kê, để xử lý dữ liệu số.
 • Công cụ kỹ thuật: Có nhiều kỹ năng kỹ thuật và chương trình máy tính mà một nhà phân tích dữ liệu phải có để thành thạo. Một vài trong số này bao gồm: SQL , XML, JavaScript, R , Python , SAS , Hadoop và các chương trình học máy khác.
 • Microsoft Excel: Một trong những chương trình quan trọng nhất cần có trong hộp công cụ của bạn với tư cách là một nhà phân tích dữ liệu thực sự là một chương trình mà hầu hết mọi người trong lực lượng lao động ngày nay đều quen thuộc, phần mềm bảng tính mang tính biểu tượng của Microsoft Office, Excel.

>>> Tìm hiểu ngay trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu thông qua Khóa đào tạo lập trình Data Analyst tại FUNiX.

6. Lương nhân viên phân tích dữ liệu

Mức lương trung bình cho các nhà phân tích hoạt động và nghiên cứu là 86.200 USD mỗi năm theo Cục Thống kê Lao động tính đến tháng 5 năm 2020. Có nhiều yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến mức lương, bao gồm trình độ học vấn, số năm kinh nghiệm, chứng nhận và tham gia vào các tổ chức nghề nghiệp. Trong năm đến mười năm đầu tiên ở vị trí này, lương sẽ tăng lên một chút, nhưng bất kỳ kinh nghiệm bổ sung nào không ảnh hưởng lớn đến lương. Hầu hết mọi người chuyển sang các công việc khác, chẳng hạn như kỹ sư dữ liệu, kiến ​​trúc sư dữ liệu hoặc nhà khoa học dữ liệu khi họ đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề nghiệp này.

Trên đây là bài viết cách trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu cho newbie. Bạn đang cần tìm hiểu khóa học lập trình phân tích dữ liệu Data Analyst có thể tham khảo khóa học tại FUNiX:

Học lập trình phân tích dữ liệu
Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Nghề phân tích dữ liệu sử dụng công cụ nào? Kiến thức cho dân IT cần phải biết

Nguyễn Cúc

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!