Cho trẻ học lập trình và những quan niệm sai lầm mà ba mẹ cần tránh

Chia sẻ kiến thức 20/08/2022

Sau đây là những quan niệm sai lầm mà ba mẹ thường mắc phải khi cho trẻ học lập trình. Các bậc phụ huynh cần loại bỏ những tư tưởng này để có định hướng phát triển bản thân tốt nhất cho trẻ.

Cho trẻ học lập trình không còn trở nên xa lạ trong thời đại công nghệ số phát triển. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần tránh những quan niệm sai lầm mà FUNiX chia sẻ dưới đây!

Xu hướng cho trẻ học lập trình đang dần trở nên phổ biến

Thời đại công nghệ phát triển bùng nổ tạo ra cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Dạy lập trình cho trẻ dần trở thành xu hướng mới trong giáo dục ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. 

Cho trẻ học lập trình
Cho trẻ học lập trình đang dần trở thành xu hướng được các ba mẹ lựa chọn

Học lập trình đem lại nhiều lợi ích cho trẻ trong việc rèn luyện các kỹ năng như tư duy logic, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, kiên trì, cẩn thận,… Mỗi đứa trẻ được ví như một nhà khoa học bẩm sinh, luôn khám phá, tò mò với những điều mới lạ. Việc cho trẻ học lập trình còn giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết để thích ứng với xu thế thời đại.

Cho trẻ học lập trình – Những quan niệm sai lầm mà ba mẹ cần loại bỏ

Sau đây là những quan niệm sai lầm mà ba mẹ thường mắc phải khi cho trẻ học lập trình. Các bậc phụ huynh cần loại bỏ những tư tưởng này để có định hướng phát triển bản thân tốt nhất cho trẻ.

Phải giỏi toán mới học lập trình được

Toán học và lập trình là mối quan hệ thường bị mọi người nhầm lẫn. Lập trình viên dành phần lớn thời gian để viết code, chứ không phải làm việc với các công thức toán học. Vì thế, kiến thức toán học không tỷ lệ trực tiếp tới kỹ năng lập trình. 

Lập trình viên chỉ yêu cầu tinh thông toán học khi thực hiện sản phẩm đòi hỏi vật lý cao cấp, kiến thức toán học. Tuy nhiên, người học cũng đừng quá lo lắng, điều này còn tùy nhưng hầu như là không. Hơn nữa, có rất nhiều giải pháp về đồ họa, vật lý có sẵn trong ngành này.

Phải là thiên tài mới có thể học lập trình

Việc cho trẻ học lập trình hoàn toàn không liên quan tới chỉ số IQ. Điều quan trọng là sự yêu thích và niềm đam mê của trẻ. Những bài kiểm tra xác định điểm số IQ chỉ giúp nhận ra cái mà bạn muốn làm hay khả năng tiến xa đến mức nào. Lập trình thực chất là một công cụ giúp lập trình viên có thể truyền thông với máy tính, hoàn thành một tác vụ nào đó. 

Chỉ nên lựa chọn học ngôn ngữ lập trình tốt nhất 

Đây là một quan niệm sai lầm, vì ngôn ngữ lập trình được coi là tốt nhất phải phù hợp với người học. Nghĩa là tùy thuộc vào mục đích sử dụng, vào thứ mà bạn muốn làm cùng nó. Tuy nhiên, có những ngôn ngữ lập trình phù hợp với những trẻ mới bắt đầu tìm hiểu. 

Muốn cho trẻ học lập trình hiệu quả, ba mẹ cần tham khảo những ngôn ngữ phù hợp với từng độ tuổi. Ví dụ ngôn ngữ Scratch thích hợp cho bé từ 5- 8 tuổi, ngôn ngữ Python  phù hợp cho bé từ 9 tuổi trở lên,…

Con gái không thể học lập trình

Nhiều ba mẹ cho rằng con gái không thể học lập trình nên chỉ cho các bé trai theo học. Đây là một quan niệm sai lầm, vì có rất nhiều tấm gương lập trình viên nữ có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới. 

Ví dụ như lập trình viên đầu tiên trên thế giới Ada Lovelace. Adele Goldstine góp công sức tạo nên máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới. Một trong những lập trình viên đầu tiên của Google không thể thiếu cái tên Marissa Mayer. Hay Jean E. Sammet là “mẹ đẻ” của ngôn ngữ lập trình FORMAC, một biến thể của ngôn ngữ FORTRAN,… Bên cạnh đó, còn vô số những nữ lập trình viên tài năng trên toàn cầu.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề cho trẻ học lập trình và những quan niệm sai lầm mà ba mẹ cần tránh. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn sâu sắc hơn để tạo điều kiện cho trẻ phát triển năng lực bản thân. Thông qua đó, khơi dậy niềm đam mê của trẻ và nuôi dưỡng chúng ngày càng tỏa sáng hơn. 

Để chắp cánh ước mơ cho con, ba mẹ có thể cho trẻ tham gia khóa học lập trình tại FUNiX. Nhất là với những trẻ đang trong độ tuổi cấp 2, cấp 3 nếu được vun đắp các em sẽ phát huy hết khả năng của mình. Chương trình học tại FUNiX được thiết kế thông minh phù hợp với lứa tuổi trẻ em, dễ hiểu và dễ nắm bắt. Trẻ sẽ được học cùng với các chuyên gia trong ngành là những Mentor giàu kinh nghiệm. Mọi thắc mắc được giải đáp tận tình, chi tiết. FUNiX luôn sẵn sàng là người bạn đồng hành thân thiết cùng trẻ chinh phục đam mê.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!