Phương pháp dạy con có thói quen tự giác, chăm chỉ học hành

Chia sẻ kiến thức 20/10/2022

Bất kỳ phụ huynh nào cũng đều mong muốn con cái tự giác chăm chỉ học hành. Việc áp dụng các phương pháp dạy con học tiên tiến ngay từ nhỏ mà FUNiX chia sẻ dưới đây sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ lười học để có phương pháp dạy con hiệu quả

Xác định nguyên nhân dẫn tới việc trẻ lười học sẽ giúp ba mẹ có phương pháp dạy con chăm chỉ học hành. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến:

Cha mẹ quá nuông chiều con cái

Việc ba mẹ nuông chiều sẽ khiến trẻ ỷ lại và trở nên lười biếng và ỷ lại. Theo nghiên cứu xã hội tại Việt Nam thì trẻ ở các thành phố lớn thường có tâm lý ngại khó khăn. Cha mẹ bao bọc con thái quá, tỉ mỉ khiến trẻ không nỗ lực cố gắng, hài lòng với hiện tại. Đây cũng là thực trạng phổ biến của nhiều nước công nghiệp phát triển.

phương pháp dạy con
Xác định nguyên nhân trẻ lười học để có phương pháp dạy con học hành chăm chỉ hiệu quả

Gia đình đặt nhiều kỳ vọng vào trẻ

Cha mẹ trong xã hội hiện đại đặt nhiều kỳ vọng vào con cái. Phương pháp dạy con theo kiểu đề cao và khuyến khích việc học không ngừng. Trẻ ngày càng bị áp lực trước sự so sánh con nhà người ta, ép buộc vào guồng quay học tập. Điều này khiến trẻ rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

Lịch học của trẻ dày đặc

Trẻ em ngày nay học rất nhiều kiến thức. Ngoài việc học trên trường lớp, trẻ còn học thêm gia sư tại nhà, học ở các trung tâm, lớp bổ trợ kỹ năng,… Hầu như lịch học dày đặc khiến trẻ không có thời gian giải trí, vui chơi ảnh hưởng tới nhịp sinh học cơ thể, stress, quá tải.

Trẻ gặp vấn đề sức khỏe, khả năng tiếp thu không cao

Nhiều trẻ có sức khỏe kém, khả năng tiếp thu không cao nên khó theo kịp kiến thức. Nhiều bậc cha mẹ chỉ chú ý đến thành tích mà không quan tâm đến vấn đề này của con. Từ đó, khiến trẻ sinh ra tâm lý xấu hổ và tự ti, chán học.

Những phương pháp dạy con học hành chăm chỉ

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số phương pháp dạy con chăm chỉ học hành vô cùng hiệu quả sau:

Đề cao sự tự do cá nhân trong việc học của trẻ

Ba mẹ hãy để trẻ tự do lựa chọn và làm những điều mình thích. Chính những mệnh lệnh áp đặt chỉ khiến trẻ dần hình thành tâm lý chống đối, phản kháng. Ba mẹ hãy đưa ra những lời khuyên để trẻ biết thế nào là tốt, xấu và đưa ra quyết định.

Phụ huynh cũng nên giảng giải thường xuyên vì sao trẻ nên học hành chăm chỉ. Cha mẹ nên nhấn mạnh trẻ sẽ nhận được sự yêu quý của thầy cô, cha mẹ, bạn bè khi chăm ngoan học giỏi. Ba mẹ cũng có thể kể những tấm gương học tập để trẻ có động lực phấn đấu.

Ba mẹ giúp con tìm ra sở thích và khám phá năng lực bản thân

Ba mẹ đừng chỉ cố tìm ra phương pháp dạy con chăm chỉ học hành mà hãy làm con thực sự hạnh phúc, vui vẻ. Trẻ luôn muốn học những gì mà mình yêu thích, do vậy ba mẹ nên tìm hiểu sở thích, năng khiếu của con cái.

Ví dụ nếu con bạn có niềm đam mê với lập trình, công nghệ thì ba mẹ nên tâm sự về những điều con thích, ước mơ sau này của con. Đồng thời, ba mẹ hãy tạo điều kiện cho con được làm điều mình thích, phát huy năng lực bản thân.

Khuyến khích và động viên, chia sẻ với con

Trẻ thường thích được khen ngợi nên ba mẹ hãy khuyến khích con bằng những lời động viên. Điều này sẽ kích thích tinh thần ham học, cố gắng không ngừng của con. Phương pháp dạy con trong trường hợp bị điểm kém, mắc lỗi là cha mẹ không nổi giận, cáu gắt.

Phụ huynh hãy giữ bình tĩnh chỉ ra những gì con đã làm được và chưa làm được để tiến bộ trong lần sau. Ba mẹ nên dành thời gian lắng nghe, chia sẻ với con để thấu hiểu lý do tại sao con không thích học.

Đặt ra mục tiêu cho trẻ và thưởng khi hoàn thành

Phương pháp dạy con hiệu quả tiếp theo là ba mẹ có thể đặt ra mục tiêu cho trẻ và thưởng khi hoàn thành. Phần thưởng tạo cảm hứng và động lực học tập cho trẻ. Lâu dần, trẻ hình thành thói quen chủ động, vạch ra cách thức để đạt mục tiêu.

Thiết lập kỷ luật “mềm” để quản lý việc học của trẻ

Tâm lý của trẻ không thích bị kiểm soát và áp đặt. Cho nên, cha mẹ cần thảo luậ cùng con để xây dựng thời gian biểu hợp lý và những quy định chung. Những cam kết này do chính con đặt ra nên trẻ sẽ có ý thức tuân thủ.

Trên đây là chia sẻ về phương pháp dạy con có thói quen tự giác, chăm chỉ học hành. Hy vọng với bài viết này, FUNiX đã giúp các bậc phụ huynh bỏ túi bí kíp dạy con hiệu quả trong thời đại số. Ba mẹ đừng quên tham khảo những khóa học lập trình tại FUNiX để con khám phá năng lực bản thân nhé!