Có nên cắm sạc pin laptop cả ngày không? | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Có nên cắm sạc pin laptop cả ngày không?

Chia sẻ kiến thức 23/02/2022

Bạn có nên cắm sạc pin laptop cả ngày không? Hóa ra, câu trả lời không hề đơn giản.

Người dùng máy tính xách tay chắc hẳn đều từng tự hỏi: luôn cắm sạc pin laptop có hại cho máy tính không?

Hóa ra, câu trả lời không hoàn toàn đơn giản. Hãy tìm hiểu cùng FUNiX.

1. Hiểu về pin laptop của bạn

Có hai loại pin chính được sử dụng trong máy tính xách tay: lithium-ion và lithium-polymer. Mặc dù chúng sử dụng những công nghệ khác nhau nhưng nhìn chung đều hoạt động theo cách giống nhau, tạo ra năng lượng thông qua sự chuyển động của các electron.

Dòng chảy liên tục này cũng cần thiết để giúp pin khỏe mạnh.

Đối với cả hai loại pin, những điều sau đều đúng:

• Sẽ không xảy ra tình trạng pin sạc quá mức, kể cả nếu bạn luôn cắm sạc. Ngay sau khi đạt 100%, nó sẽ ngừng sạc và sẽ không khởi động lại cho đến khi điện áp giảm xuống dưới một mức nhất định.
  • Việc xả hết pin sẽ làm hỏng pin. Để pin cạn hoàn toàn trong một thời gian dài có thể đưa pin vào trạng thái xả sâu (deep discharge). Điều này có thể gây “tử vong” cho pin — bạn có thể không bao giờ sạc lại được.

Vì vậy, dựa trên điều này, chúng ta có thể kết luận rằng nên để máy tính xách tay luôn cắm điện? Không hẳn vậy.

2. Những thứ làm hỏng pin Lithium

Sự thật về pin dựa trên lithium là chúng vốn không ổn định. Chúng bắt đầu mất công suất kể từ khi chúng được sản xuất, và nhiều yếu tố thúc đẩy sự suy giảm của chúng, bao gồm:

• Chu kỳ sạc/xả. Mỗi pin đều có số lần sạc và xả hữu hạn.
  • Mức điện áp. Mức sạc càng cao (tính bằng vôn trên mỗi cell), tuổi thọ của pin càng ngắn.
  • Nhiệt độ cao, trên 30 độ C. Điều này có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Hai điều cuối cùng là những thứ mà chúng ta quan tâm nhất ở đây. Một nghiên cứu toàn diện của Đại học Battery nhấn mạnh mức độ điện áp và nhiệt độ cao sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin.

2.1 Mức sạc hoặc điện áp

Pin Lithium-ion sạc tới 4,20 volt trên mỗi cell, tương đương 100 % dung lượng của nó. Ở mức này, pin sẽ có tuổi thọ từ 300-500 chu kỳ xả.

mức sạc pin

Mức sạc giảm mỗi 0,10V/cell sẽ tăng gấp đôi số chu kỳ xả cho đến khi đạt đến mức tối ưu: 3,90V/cell, với 2400-4000 chu kỳ xả. Thật không may, ở mức này, pin chỉ được sạc khoảng 60%.

2.2 Nhiệt

Nhiệt độ cao, thường được phân loại là trên 30 độ C, sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi bạn kết hợp nhiệt độ cao với điện áp cao, các tác động thậm chí còn tồi tệ hơn.

Nghiên cứu của Đại học Battery cho thấy pin được sạc 40% ở 40 độ sẽ thấy dung lượng của nó giảm xuống 85% sau một năm.

nhiệt độ pin

Sạc đến 100%, công suất giảm xuống còn 65% trong cùng điều kiện. Đối với pin được sạc đầy ở nhiệt độ 60°C, công suất giảm mạnh xuống còn 60% chỉ sau ba tháng .

Rõ ràng là việc giữ pin luôn được sạc ở mức 100% sẽ từ từ rút ngắn tuổi thọ của nó. Giữ nó ở 100% và tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ rút ngắn thời gian nhanh hơn nhiều.

Và hãy nhớ rằng, nhiệt độ cao này không chỉ là môi trường. Các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên như chơi game hoặc chỉnh sửa video sẽ làm tăng mức nhiệt đáng kể và việc sử dụng máy tính xách tay trên gối cũng làm tăng nhiệt đó của máy.

3. Bạn có nên tháo pin không?

Nếu nhiệt là một mối nguy hiểm như vậy, nó đặt ra một câu hỏi khác. Bạn có nên tháo pin hoàn toàn khi máy tính đang cắm điện không?

Câu trả lời dường như khác nhau giữa các nhà sản xuất. Ví dụ, Acer cho biết bạn không cần phải tháo pin khi máy cắm điện, nhưng nên tháo nó ra nếu bạn không sử dụng nó trong vài ngày . Khi Apple sản xuất máy tính xách tay với pin có thể tháo rời, họ khuyên không nên lấy chúng ra .

quản lý nguồn máy tính xách tay

Tất cả đều phụ thuộc vào thiết lập quản lý năng lượng trong máy tính xách tay. Một số có thể giảm năng lượng khi không có pin, một số khác có thể giảm khi mức pin yếu. Điều này có thể làm sụt giảm hiệu suất của laptop.

Nếu bạn chọn tháo pin, hãy đảm bảo rằng bạn bảo quản pin đúng cách. Điều này thường có nghĩa là được sạc từ 40% đến 80% và được giữ ở nhiệt độ phòng.

4. Bạn có nên cắm máy tính xách tay của mình không?

Luôn cắm sạc cho máy tính xách tay của bạn có làm hỏng pin không? Có. Nhưng đồng thời, sạc nó mỗi ngày cũng gây tác động tương tự.

Các nhà sản xuất laptop dường như không tìm được một câu trả lời thống nhất.

Acer khuyên bạn nên tháo pin khi bạn không sử dụng. Asus cho biết bạn nên tiêu hao pin ít nhất 50% pin hai tuần một lần. Nhưng Dell cho biết không có vấn đề gì khi bạn luôn cắm điện máy tính xách tay.

giữ cho máy tính xách tay được cắm vào

Để máy tính xách tay của bạn được cắm điện sẽ không gây ra thiệt hại trong ngắn hạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy rằng sau một năm, dung lượng pin đã giảm đáng kể. Tương tự, nếu bạn chỉ sử dụng nó trên nguồn pin, bạn sẽ vượt qua chu kỳ xả của pin nhanh hơn.

Vì vậy, giải pháp tốt nhất là thỏa hiệp giữa cả hai: sử dụng nó bằng nguồn pin trong một số ngày và tiếp tục cắm vào nguồn điện vào những ngày khác. Và trên hết là, bạn cần đảm bảo rằng nó không quá nóng.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/leave-laptop-plugged-time/

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm bài viết:

Đại học trực tuyến? Tại sao nên chọn học đại học trực tuyến thay vì đại học offline?

5 điều có thể bạn chưa biết về học lập trình trực tuyến FUNiX

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

FUNiX đào tạo lập trình trực tuyến cung cấp nhân sự tập đoàn FPT

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX