Công nghệ game engine là gì? Cách thức hoạt động của game engine

Công nghệ game engine là gì? Cách thức hoạt động của game engine

Chia sẻ kiến thức 02/05/2023

Bạn có niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ game? Bạn nghe nhiều người trong ngành thảo luận về công nghệ game engine, nhưng bạn không biết nó là gì? Cách thức hoạt động của game engine ra sao? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn có niềm đam mê nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ game? Bạn nghe nhiều người trong ngành thảo luận về công nghệ game engine, nhưng bạn không biết nó là gì? Cách thức hoạt động của game engine ra sao? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu về công nghệ này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Công nghệ game engine là gì?

Công nghệ game engine, hay còn được nhiều người gọi là Phần mềm game. Đây là một phần mềm chuyên dụng dùng để xây dựng và thiết kế game được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể hình dung một cách đơn giản, công nghệ game này cung cấp cho các nhà lập trình game những nguyên liệu cơ bản để họ sẽ dễ dàng phát triển game của mình.

Công nghệ game engine là phần mềm game
Công nghệ game engine là phần mềm game

Một game engine thường sẽ bao gồm có kết xuất đồ họa cho các hình ảnh thiết kế 2D hay 3D, các công cụ vật lý, hình ảnh hoạt hình, trí tuệ nhân tạo cho các nhân vật, phân luồng, tạo các dòng dữ liệu xử lý, quản lý bộ nhớ game, dựng các ảnh đồ thị,… Từ 1 phần mềm game engine các bạn có thể phát triển ra rất nhiều các tựa game khác nhau. Đây là một giải pháp giúp các bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí cho nhà sản xuất. 

>>> Xem thêm: Khóa học Công nghệ thông tin ngắn hạn nào tốt nhất 

2. Công nghệ game engine ra đời nhằm mục đích gì?

Công nghệ game engine ra đời nhằm cung cấp cho những nhà phát triển game một bộ công cụ nền để dễ dàng phát triển và có thể tái sử dụng chúng từng phần. Từ một phiên bản game engine, người ta có thể sẽ phát triển thêm vô số các phiên bản game khác nhau. Nó đã giúp các nhà lập trình game giải quyết bài toán phát triển khó nhằn và tốn kém nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí.

Công nghệ game engine ra đời
Công nghệ game ra đời cung cấp bộ công cụ nền

Đặc biệt trong bối cảnh ngành công nghiệp game hiện nay – một ngành được đánh giá là vô cùng cạnh tranh, và có tốc độ phát triển được tính theo cấp số nhân, thì những sản phẩm mang trí tuệ cao lại mang tính sống còn. Game engine ra đời với mục tiêu giúp các công ty giải quyết các yêu cầu cấp thiết về vấn đề giảm thiểu chi phí và sáng tạo game, để từ đó giúp giảm giá thành và tiếp tục duy trì sức hút của game đối với người tiêu dùng.

Để có thể sử dụng thành thạo công nghệ game hiện đại này, các bạn có thể tham khảo các khóa học về công nghệ game tại FUNiX để có thể nâng cao kiến thức một cách nhanh chóng nhé!

Cụ thể hơn, khóa học công nghệ game engine ở FUNiX sẽ giúp người học có thể làm quen với công cụ lập trình game Unity, hiểu quy trình lập trình game và xây dựng được một tựa game 2D. Môn học này tại FUNiX có tổng số tín chỉ là 3 với thời lượng học chỉ 45 phút.

>>> Xem thêm: Bạn có biết học ngành gì để trở thành nhà lập trình game?

3. Công nghệ game lập trình engine hoạt động ra sao?

3.1. Thiết bị đầu vào

Công nghệ game engine cung cấp cho nhà lập trình các thiết bị đầu vào như chuột, cảm ứng, hay gamepad,…để xử lý các dữ liệu đầu vào thông qua các events và polling.

Máy tính sẽ tiến hành ghi lại hành trình nhấn chuột trong các events, và mã tùy chỉnh của nhà lập trình sẽ được kích hoạt dựa trên các nguồn dữ liệu đã được ghi lại đó. Đối với phần polling, nó được sử dụng để lấy vị trí các nguồn dữ liệu như tọa độ con trỏ chuột hoặc dựa trên chiếc điện thoại di động.

>>> Xem thêm: Khám phá những vị trí công việc trong ngành lập trình game

3.2. Công cụ vật lý

Công cụ vật lý này có công dụng gì? Đây là một bộ công cụ được ứng dụng để tăng khả năng di chuyển vật lý của game, hiệu ứng này giúp game chuyển động một cách chân thực và chuẩn xác hơn.

Công cụ vật lý tăng khả năng di chuyển của game
Công cụ vật lý tăng khả năng di chuyển của game

Công cụ này giúp cho sự di chuyển của các nhân vật trong game được mượt mà hơn, không bị thô cứng. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ tạo cho người chơi có trải nghiệm cảm giác như bản thân mình được hòa nhập thực sự vào thế giới game đó.

>>> Xem thêm: Lý do các bậc phụ huynh nên cho trẻ học lập trình game từ sớm?

3.3. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo chắc có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều bạn đúng không nào? Công nghệ này thực sự ngày càng hiện đại và có đôi khi nó còn vượt xa cả trí tưởng tượng của con người. 

Công nghệ này được dùng để ghi lại hành trình người chơi sử dụng vũ khí nào dựa trên các tình huống khác nhau, để từ đó nó có thể đề xuất các bạn cách thức và hướng chơi tiếp theo.

>>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo (Al) cải thiện ngành chăm sóc sức khỏe con người

3.4. Đồ họa

Game có đồ họa 2D và 3D chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với game thủ. Đối với game có thiết kế đồ họa 3D thường khá bắt mắt và thu hút hơn 2D. Bởi thế giới trong game 3D thường cho những người chơi có cảm giác chân thực và thích thú hơn rất nhiều.

Đồ hoạ game engine
Đồ hoạ game engine

Công nghệ game engine cung cấp cho các bạn cả tính năng tạo game 2D và 3D để các nhà sản xuất có thể thoải mái sáng tạo. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp một số tính năng bạn có thể tùy chỉnh như phần hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, hay đổ bóng, pha trộn…

Nhờ có đồ họa của công nghệ game được cung cấp sẵn, các nhà sản xuất sẽ có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí để tạo ra những chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này trong game.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ép xung card đồ họa (GPU)

4. Kết luận

Công nghệ game engine là một công cụ quan trọng không thể thiếu trong lập trình game giúp các nhà lập trình tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, cũng như chi phí lập trình. FUNiX hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, phần nào đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Để có thể tham gia khóa học lập trình game vừa tiết kiệm chi phí vừa thoải mái về thời gian thì hãy học ngay tại FUNiX nhé! Chất lượng đào tạo trực tuyến tại FUNiX luôn được quan tâm và chú trọng đến. Các khóa học ở đây đang được nhiều học viên lựa chọn học tập. Khi tham gia các khóa học này, bạn sẽ biết cách áp dụng tư duy logic vào việc lập trình game và dễ dàng tạo nên các game chơi chất lượng với sự sáng tạo của mình. Đặc biệt, bạn có cơ hội được đi thực tập, tham quan sớm ở doanh nghiệp cũng như kết nối việc làm sớm với mạng lưới các doanh nghiệp CNTT hàng đầu, các công ty game nổi tiếng trong network đối tác đào tạo và tuyển dụng của FUNiX.

Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi dành thời gian để học tại FUNiX.

<<< Đăng ký học ngay tại FUNiX:

<<< Xem thêm một số bài viết hay hơn tại đây: 

 

Đào Thị Kim Thảo

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!